Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Chính phủ khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam thuê ngoài dịch vụ CNTT để tiết kiệm chi phí lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chính phủ khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam thuê ngoài dịch vụ CNTT để tiết kiệm chi phí

ictnews
Mục đích của việc thuê ngoài dịch vụ CNTT là tối ưu hóa chi phí, tận dụng nguồn nhân lực của các nhà cung cấp dịch vụ CNTT để nâng cao chất lượng hệ thống CNTT, đạt được một mức độ an toàn và sẵn sàng cao hơn của hệ thống.

Theo các chuyên gia, thuê ngoài dịch vụ CNTT (IT Outsourcing, ITO) là khái niệm để chỉ việc một tổ chức, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ liên quan đến CNTT từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp bên ngoài, thay vì tự tổ chức thực hiện. Các dịch vụ được thuê ngoài có thể là một phần hoặc toàn bộ các công việc từ xây dựng đến quản lý, vận hành và chuyển giao tất cả các thành phần của hệ thống thông tin gồm phần mềm, hạ tầng CNTT, chính sách khai thác, vận hành, nguồn nhân lực.

Số liệu thống kê của Gartner cũng cho thấy, trong 3 năm gần đây, từ năm 2016 - 2018, chi tiêu cho thuê ngoài dịch vụ CNTT toàn cầu đã tăng từ 296 tỷ USD (năm 2016) lên 309 tỷ USD (năm 2017) và ước tính sẽ đạt 336 tỷ USD trong năm nay. Thống kê của hãng này cũng dự báo, trong 4 năm tới chi tiêu cho thuê ngoài dịch vụ CNTT sẽ tiếp tục tăng và đạt 426 tỷ USD vào năm 2022.

Ảnh minh họa: Internet

Tại Việt Nam, thuê ngoài dịch vụ CNTT đã được triển khai nhiều ở khối các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. 

Có hiệu lực từ ngày 15/2/2015, Quyết định 80 đưa ra thêm một hình thức lựa chọn trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong CQNN, đó là hình thức thuê dịch vụ CNTT. Hình thức này được kỳ vọng sẽ góp phần khắc phục được khó khăn về nguồn kinh phí khi triển khai ứng dụng CNTT vì các cơ quan nhà nước không phải bỏ nguồn kinh phí đầu tư, mua sắm, xây dựng lớn ban đầu mà chỉ phải trả kinh phí nhỏ hơn cho việc thuê dịch vụ CNTT trong khi vẫn được sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao của các doanh nghiệp về CNTT-TT.

Mặc dù còn gặp nhiều vướng mắc song vẫn có khá nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước đã tích cực triển khai thuê dịch vụ CNTT theo Quyết định 80 như Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, UBND TP.Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh Lâm Đồng, Quảng Ninh, Đồng Tháp, Đắk Nông… Và mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau song hầu hết các chuyên gia trong ngành đều có chung nhận định, thuê ngoài dịch vụ CNTT sẽ giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí, tăng năng suất và hiệu quả quản lý nguồn nhân lực.

Đ.P

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chính phủ khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam thuê ngoài dịch vụ CNTT để tiết kiệm chi phí lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang