• Chia sẻ bài viết Chủ tịch NextTech: Doanh nghiệp truyền thống dễ “khai tử” nếu năng lực công nghệ của lãnh đạo yếu kém lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chủ tịch NextTech: Doanh nghiệp truyền thống dễ “khai tử” nếu năng lực công nghệ của lãnh đạo yếu kém

ictnews
Trong kỷ nguyên số, nếu năng lực công nghệ của lãnh đạo doanh nghiệp truyền thống hạn chế, không biết ứng dụng công nghệ để tăng năng suất, dễ dẫn đến quyết định sai lầm, bị thải loại vì không cạnh tranh được với đối thủ có nhiều kỹ năng công nghệ hơn.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT NextTech

Trao đổi tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam ngày 18/7, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT NextTech nhấn mạnh sẽ là không ngoa khi nói rằng ứng dụng khoa học công nghệ là nguyên nhân cốt lõi giúp các dân tộc dẫn đầu thống trị các dân tộc bị lỡ nhịp.

“Suy rộng ra nguy cơ đối với các doanh nghiệp truyền thống đang ngày càng thiếu cạnh tranh so với các doanh nghiệp trẻ ứng dụng mạnh công nghệ; nguy cơ đó còn đến với từng cá nhân với khái niệm "thất nghiệp tuổi 35" ngày càng trở nên phổ biến khi lực lượng lao động truyền thống đang bị thải loại vì không cạnh tranh được với lao động trẻ với nhiều kỹ năng công nghệ hơn, hoặc bị thay thế bởi máy móc”, ông Nguyễn Hòa Bình bày tỏ.

Cũng theo vị chủ tịch NextTech, làn sóng công nghệ hiện nay đã sản sinh ra nhiều khái niệm mới như kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, toàn cầu hoá…

Với hạ tầng mới là mạng Internet, tư liệu sản xuất mới là dữ liệu và hệ sinh thái khách hàng; lực lượng sản xuất quan trọng nhất sẽ là các kỹ sư, nhà khoa học và thế hệ “nô lệ” mới robot với năng suất lao động cao hơn công nhân lao động hàng chục lần.

Kinh tế chia sẻ tạo ra thách thức nghiêm trọng cho các doanh nghiệp truyền thống sở hữu nhiều tư liệu sản xuất, từ các hãng taxi cho đến khách sạn hay ngân hàng.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng, kinh tế tri thức với hình ảnh các tỷ phú công nghệ tự thân và Top 5 doanh nghiệp có giá trị thị trường lớn nhất thế giới hiện nay đều là các công ty công nghệ.

Toàn cầu hoá đang diễn ra nhanh đến kinh ngạc với mỗi phát minh hay ứng dụng mới chỉ mất một vài tháng đã lan ra toàn thế giới thay vì hàng chục năm như ở các làn sóng trước; những doanh nghiệp hiện diện đa quốc gia sẽ đè bẹp các doanh nghiệp đơn quốc gia nhờ khả năng hút vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD và hệ sinh thái đa dịch vụ.

Alibaba và Amazon đưa ra khái niệm "New Retail" (bán lẻ mới) nhảy từ online xuống offline mở các siêu thị vật lý kiểu mới đe doạ thêm các doanh nghiệp bán lẻ truyền thống. “Từng đó ví dụ cho thấy các mô thức kinh doanh trong kỷ nguyên kinh tế số có khác biệt rất lớn và thay đổi rất nhanh, mang lại nhiều thách thức cho các doanh nghiệp truyền thống muốn chuyển đổi Digital Transformation”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Trong bối cảnh đó, thách thức lớn nhất bắt đầu từ nhận thức được rằng: môi trường kinh doanh nay đã khác xưa nhiều và công việc kinh doanh ngày nay đòi hỏi phải được dẫn dắt bởi công nghệ trên nền tảng minh bạch. Nếu nhận thức không đầy đủ sẽ dẫn đến thay đổi nửa vời, dùng sai người, chậm thay đổi hoặc thay đổi nửa vời dẫn đến thiếu đột phá và lãng phí.

Thách thức thứ hai theo vị chủ tịch NextTech đó là đến từ đội ngũ lãnh đạo thiếu Gen công nghệ nên không biết ứng dụng công nghệ để tăng năng suất ở đâu, lộ trình chuyển đổi số như thế nào dẫn đến quyết định sai lầm, khi đó cải cách đồng nghĩa với lãng phí và tốn kém.

Trong khi đó đối thủ lớn nhất với các doanh nghiệp truyền thống không phải đến từ các doanh nghiệp truyền thống khác, mà đến từ một lớp doanh nghiệp mới có xuất thân công nghệ nhảy vào cạnh tranh, hay còn gọi là kẻ phá bĩnh (Disrupter) với các cái tên điển hình như Uber trong lĩnh vực vận tải hay AirBnB trong lĩnh vực lưu trú.

“Có thể ví von trong kỷ nguyên kinh tế số hiện nay, các doanh nghiệp truyền thống đang ở tình thế bất lợi như trong một quả trứng, nếu thực hiện chuyển đổi số thành công thì sẽ phá được lớp vỏ trứng chính là các tư duy và cách làm xưa cũ để nở thành con gà sống. Nếu không, sẽ bị đánh từ ngoài vào và trở thành món ăn ngon miệng của các kẻ phá bĩnh thời công nghệ lên ngôi”, ông Nguyễn Hòa Bình cảnh báo.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chủ tịch NextTech Nguyễn Hòa Bình: "Con đường khởi nghiệp đầy chông gai và máu"
ICTnews - Theo Chủ tịch Tập đoàn NextTech Nguyễn Hòa Bình, trước khi quyết định khởi nghiệp, các bạn trẻ cần nhận thức rõ con đường này đầy chông...
Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp, xã hội đồng tâm hiệp lực xây dựng Chính phủ điện tử
ICTnews - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2018 là Diễn đàn hành động và chúng ta phải cùng đồng tâm hiệp...
Phó Chủ tịch VINASA: Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đủ tự tin xây dựng Chính phủ điện tử
ICTnews - Theo ông Lữ Thành Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội VINASA, các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để thực hiện theo...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chủ tịch NextTech: Doanh nghiệp truyền thống dễ “khai tử” nếu năng lực công nghệ của lãnh đạo yếu kém lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang