• Chia sẻ bài viết Sẵn sàng tài nguyên Internet cho chuyển đổi số trong Cách mạng công nghiệp 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sẵn sàng tài nguyên Internet cho chuyển đổi số trong Cách mạng công nghiệp 4.0

ictnews
Song hành với sự phát triển của các xu thế di động và công nghệ mới IoT, Big Data, AI… IPv6 chính là nhân tố “thầm lặng” đảm bảo lượng không gian địa chỉ khổng lồ cho dịch vụ mạng thế hệ mới và đáp ứng các tiêu chuẩn trong kết nối Internet kỷ nguyên cách mạng 4.0

IPv6 giữ vai trò quan trọng quá trình phát triển IoT

Kể từ thời điểm địa chỉ Internet IPv4 chính thức cạn kiệt cách đây 6 năm, tỉ lệ ứng dụng triển khai IPv6 đã có sự tăng trưởng lớn trong hoạt động Internet toàn cầu. Mức tăng trưởng trong tỉ lệ chuyển đổi IPv6 thế giới đạt 3000% từ năm 2012 đến năm 2018 cho thấy chuyển đổi IPv6 không còn là một “trào lưu” mà là một xu thế tất yếu để tham gia hoạt động trên môi trường mạng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, câu chuyện chuyển đổi IPv4/IPv6 không đơn thuần chỉ là giải bài toán cạn kiệt nguồn địa chỉ IPv4.

Việt Nam đã có 8 triệu người dùng địa chỉ Internet IPv6 / Việt Nam đứng thứ 5 khu vực châu Á về tỉ lệ ứng dụng IPv6/ Đã có 2 nhà đăng ký cho đăng ký sử dụng tên miền .VN trực tuyến

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Hợp tác – Quản lý tài nguyên, Trung tâm Internet Việt Nam tham luận về "Vai trò của chuyển đổi IPv6 đối với dịch vụ mạng thế hệ mới và CMCN 4.0” tại hội nghị VIIF 2018.

Hiện tại, thế giới đã có hơn 4 tỷ người sử dụng Internet, chiếm khoảng 53% dân số thế giới. Sự tích hợp Internet và viễn thông, sự bùng nổ thông tin di động và sự phát triển mạnh mẽ của các xu hướng công nghệ mới như Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data) trong cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 khiến số lượng các thiết bị kết nối Internet ngày càng cao.

Theo số liệu từ báo cáo của Cisco về thế giới số, ước tính đến năm 2020 trên toàn cầu sẽ có hơn 26 tỉ thiết bị kết nối vào Internet; 66% lưu lượng IP toàn cầu là từ công nghệ không dây (thống kê năm 2015 tỷ lệ này là 48 %); và trung bình một người sử dụng Internet tạo ra 44,1 Gbyte dữ liệu trong 1 tháng (năm 2015 là 18,9 Gbyte). Trong bối cảnh Internet đang có những thay đổi mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng, chỉ có IPv6 với không gian địa chỉ khổng lồ mới có thể giúp tiếp nối hoạt động Internet. Bởi lẽ, phải 100.000 tỷ thiết bị mới chỉ tiêu thụ 5% lượng không gian địa chỉ IPv6.

Các chuyên gia cũng cho hay, ngoài việc đảm bảo số lượng tham số định danh thực cho mỗi thiết bị thì tính ưu việt trong liên kết các chuẩn kết nối, khả năng tự động cấu hình, khả năng tích hợp với các ứng dụng thông minh là lý do khiến IPv6 đóng vai trò quan trọng trong CMCN 4.0, đặc biệt là trong quá trình phát triển IoT. “Với thiết kế định tuyến đơn giản nhưng không bị giới hạn truy cập, khu vực, IPv6 vừa đảm bảo kết nối từ xa và tốc độ cao cho việc phát triển các thành phố thông minh trong tương lai, vừa tiết kiệm chi phí vận hành cho các các doanh nghiệp, nhà quản lý”, một chuyên gia Internet nhấn mạnh.

Tỉ lệ truy cập Internet qua IPv6 của Việt Nam đã đạt 15%

Trao đổi tại phiên hội thảo chuyên đề “Giải pháp và dịch vụ số với công nghệ 4G/5G” trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT Việt Nam – VIIF 2018 được tổ chức trong 2 ngày 27 - 28/9 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Hợp tác – Quản lý tài nguyên, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT nhận định, Việt Nam hiện là một trong các quốc gia có tỉ lệ ứng dụng triển khai IPv6 tốt trong khu vực và trên toàn cầu.

Số liệu thống kê của VNNIC cho hay, tính đến tháng 9/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 15% (nguồn APNIC) với 8.000.000 người dùng IPv6 (công bố bởi Cisco), đứng thứ 3 Khu vực ASEAN, thứ 5 khu vực châu Á, chỉ sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan. “Mạng IPv6 quốc gia của Việt Nam trên nền tảng hệ thống mạng trung chuyển Internet VNIX và Hạ tầng DNS quốc gia được duy trì và phát triển ổn định đã phát huy thế mạnh cho các doanh nghiệp kết nối và triển khai cung cấp dịch vụ công nghệ cao”, bà Thủy nhấn mạnh.

Đáng chú ý, bên cạnh các kết quả ứng dụng triển khai thực tế về IPv6, trước ngưỡng cửa của cuộc CMCN 4.0, song hành với địa chỉ IP, tài nguyên tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” cũng đạt bước cải tiến lớn trong công tác cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền cũng như quản lý hồ sơ khi Trung tâm VNNIC mới đây chính thức cho phép triển khai đăng ký sử dụng tên miền “.VN” thông qua hồ sơ điện tử.

Việt Nam đã có 8 triệu người dùng địa chỉ Internet IPv6 / Việt Nam đứng thứ 5 khu vực châu Á về tỉ lệ ứng dụng IPv6/ Đã có 2 nhà đăng ký cho đăng ký sử dụng tên miền .VN trực tuyến

Trung tâm Internet Việt Nam quảng bá dịch vụ đăng ký tên miền quốc gia .VN qua hồ sơ điện tử tới người sử dụng tại hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT Việt Nam 2018 kết hợp Triển lãm India - ASEAN ICT Expo diễn ra trong 2 ngày 27 – 28/9 tại Hà Nội.

Cũng trong tham luận tại hội thảo chuyên đề nêu trên, đại diện VNNIC cho biết, với việc đăng ký tên miền qua hồ sơ điện tử, thay vì phải nộp hồ sơ bản cứng và thực hiện đăng ký trực tiếp tại Nhà đăng ký hoặc gửi hồ sơ đăng ký tên miền qua đường bưu chính, chủ thể tên miền có thể thực hiện thủ tục đăng ký trực tuyến, kích hoạt đăng ký tên miền nhanh chóng sau khi hoàn tất bản khai đăng ký và đảm bảo được tính xác thực của thông tin tên miền.

Tính đến ngày 27/9/2018 đã có 2 Nhà đăng ký tên miền tiến hành thử nghiệm việc tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia “.VN” qua hồ sơ điện tử, đó là iNet và Mắt Bão. Trong đó, nhà đăng ký Mắt Bão đã cung cấp dịch vụ hồ sơ điện tử cho các chủ thể là cá nhân; nhà đăng ký iNET đã sẵn sàng tiếp nhận đăng ký cho cả tổ chức và cá nhân. Tiếp sau 2 nhà đăng ký này, các nhà đăng ký khác như PA Việt Nam, Nhân Hòa … cũng đang nhanh chóng xúc tiến chuẩn bị triển khai phương thức tiếp nhận hồ sơ này.

Việc triển khai đăng ký sử dụng tên miền “.VN” thông qua hồ sơ điện tử, theo chia sẻ của đại diện VNNIC là nhằm thực hiện chủ trương, định hướng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử, nhất là trong xu hướng của cuộc CMCN 4.0 hiện nay. Việc này cũng bảo đảm rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký sử dụng tên miền.

“Đây là một bước quan trọng đánh dấu bước cải tiến  hướng tới các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ, lưu trữ hồ sơ trong cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền “.VN” được thực hiện  hoàn toàn trên  môi trường mạng”, đại diện VNNIC nói.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mỹ triển khai dịch vụ Internet băng rộng 5G thương mại đầu tiên trên thế giới
ICTnews - Nhà mạng Verizon của Mỹ tuyên bố cung cấp “dịch vụ Internet băng rộng 5G thương mại đầu tiên trên thế giới” từ ngày 1/10.
Tham vấn chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực TT&TT đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số
ICTnews - Có chủ đề “Kết nối số trong cách mạng công nghiệp 4.0”, hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT 2018 nhằm tham vấn chính sách...
Viettel, VNPT, MobiFone nắm gần 93% thị phần băng rộng
ICTnews - Theo số liệu thống kê của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, hiện Việt Nam có 64,2 triệu thuê bao băng rộng. Ba nhà mạng lớn Viettel, VNPT,...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sẵn sàng tài nguyên Internet cho chuyển đổi số trong Cách mạng công nghiệp 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang