• Chia sẻ bài viết Cảnh báo tội phạm mạo danh công an lừa đảo qua điện thoại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cảnh báo tội phạm mạo danh công an lừa đảo qua điện thoại

ictnews
Loại tội phạm lừa đảo mạo danh điều tra viên, cán bộ công an thông báo nạn nhân về việc bị hại có liên quan đến đường dây tội phạm xuyên quốc gia, ma túy, rửa tiền mà cơ quan công an đang tiến hành điều tra có dấu hiệu xuất hiện trở lại.

Tội phạm lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân để lừa đảo qua điện thoại

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, mới đây Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP.HCM đã có văn bản gửi Tập đoàn VNPT, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM nhằm hỗ trợ tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm lừa đảo qua điện thoại.

Theo đó tội phạm lừa đảo mạo danh điều tra viên, cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo nạn nhân về việc bị hại có liên quan đến đường dây tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, rửa tiền mà cơ quan công an đang tiến hành điều tra.

Sau đó đối tượng dò hỏi các thông tin về tài khoản ngân hàng, tiền gửi tại các ngân hàng của bị hại có liên quan đến đường dây tội phạm.

Chúng sẽ yêu cầu bị hại ra một ngân hàng khác để mở một tài khoản và đăng ký dịch vụ Internet Banking bằng số điện thoại do các đối tượng lừa đảo giả danh công an cung cấp.

Đối tượng lừa đảo nói mục đích là để kiểm tra, xác minh, giám định số tiền này có liên quan đến đường dây tội phạm hay không và giám sát tài khoản này của bị hại. Từ đó buộc nạn nhân cung cấp toàn bộ tên đăng nhập và mã kích hoạt để chuyển tiền sang tài khoản khác bằng Internet Banking.

Với thủ đoạn như trên, các đối tượng làm cho bị hại nghĩ rằng tiền vẫn trong tài khoản đứng tên mình nên không mất.

Mặt khác, đối với các nhân viên của các ngân hàng khi khách hàng đến giao dịch chuyển/nộp tiền vào tài khoản của chính khách hàng nên nghĩ rằng không phát sinh vấn đề lừa đảo gì, từ đó không biết để cảnh báo cho khách hành về nguy cơ bị lừa đảo.

Trước thực tế phức tạp nói trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi tương tự. Bởi trong thực tế, nếu cơ quan công an làm việc sẽ có thư mời ghi rõ thời gian, địa điểm rõ ràng và dân tới trực tiếp trụ sở để làm việc.

Công an không bao giờ yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, do đó khi nghe những cuộc điện thoại này người dân cần dập máy ngay lập tức.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cảnh giác với tội phạm lừa đảo qua mạng Internet dịp lễ 30/4 – 1/5
ICTnews - Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung trấn áp, triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, sử dụng vũ khí, tội phạm sử dụng công...
Bộ Công an chỉ đạo đẩy mạnh trấn áp tội phạm mạng
ICTnews - Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc đẩy mạnh trấn áp tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm sử dụng...
Người tiêu dùng liên tiếp lên tiếng vạch mặt nạn hủy đơn hàng vô tội vạ trên Lazada
ICTnews - Từ đầu tháng 5/2018 đến nay, đặc biệt là trong dịp mừng sinh nhật Lazada Việt Nam, hàng loạt khách hàng mua điện thoại, bộ phát Wi-Fi,...
Khách hàng tức giận với kiểu bán xe Honda Air Blade như trò đùa trên Lazada
ICTnews - Đặt mua thành công và thanh toán trước 44 triệu đồng cho chiếc xe Honda Air Blade trên Lazada.vn, sau chục ngày chờ đợi, khách hàng...
Ngày sinh nhật đáng quên của Lazada
ICTnews - Dịp sinh nhật từ ngày 9-11/5 vừa qua có lẽ là sự kiện đáng quên của Lazada khi doanh nghiệp này liên tiếp bị khách hàng bức xúc, tố...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cảnh báo tội phạm mạo danh công an lừa đảo qua điện thoại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang