Cổ đông chỉ trích Meta đốt tiền cho metaverse

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Một cổ đông vừa công khai lá thư gửi Meta, đề nghị công ty cắt giảm nhân sự và ngừng lãng phí tiền bạc vào vũ trụ ảo.

CEO kiêm Chủ tịch Altimeter Brad Gerstner vừa công khai lá thư gửi Meta và CEO Mark Zuckerberg. Ông cho rằng, Meta đang có quá nhiều nhân viên và chậm chạp trong việc lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Cổ đông gợi ý một kế hoạch để Meta lấy lại phong độ, bao gồm giảm 20% nhân sự và hạn chế các khoản đầu tư đắt đỏ vào công nghệ vũ trụ ảo – dù đó là phần mềm hay phần cứng VR – xuống không quá 5 tỷ USD/năm.

Meta chi 10 tỷ USD/năm cho vũ trụ ảo. (Ảnh: Facebook)

“Meta cần gây dựng lại lòng tin với nhà đầu tư, nhân viên và cộng đồng công nghệ để thu hút, truyền cảm hứng và giữ chân những người giỏi nhất thế giới. Trước mắt, Meta cần tập trung và duy trì sức khỏe”, thư có đoạn.

Lá thư là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà đầu tư Meta bắt đầu sốt ruột với hiệu quả gần đây của công ty. Cổ phiếu Meta đã giảm hơn 61% trong năm nay. Tính đến cuối quý II, Altimeter Capital đang nắm giữ hơn 2 triệu cổ phiếu công ty này.

Nó cũng thể hiện sự thiếu tin tưởng vào tham vọng vũ trụ ảo của mạng xã hội. Meta đổi tên từ Facebook để hướng nguồn lực đến phần cứng, phần mềm VR, chi 10 tỷ USD/năm cho công nghệ metaverse.

Ngày 11/10, Meta công bố headset cao cấp Quest Pro. Tuy nhiên, có vài dấu hiệu về việc các ứng dụng VR hay vũ trụ ảo của hãng, chẳng hạn Horizon Worlds, không nhận được sự quan tâm của công chúng. “Ngoài ra, mọi người còn bối rối về định nghĩa của metaverse. Nếu công ty đầu tư 1 đến 2 tỷ USD mỗi năm cho dự án này, sự bối rối ấy sẽ không phải là vấn đề nữa”, ông Gerstner viết.

Ông cho rằng số tiền mà Meta đang bỏ ra cho VR sẽ chất đống trong cả thập kỷ cho tới ngày hái quả. “Một khoản đầu tư hơn 100 tỷ USD cho tương lai không ai biết gì là quá cỡ và đáng sợ, ngay cả theo tiêu chuẩn Silicon Valley”.

Cuối cùng, theo ông, Meta tuyển quá nhiều người và mất nhiều chi phí vốn. Nếu kiểm soát được các chi phí này, công ty có thể tăng gấp đôi lượng tiền mặt và cải thiện giá cổ phiếu. Ông chia sẻ, cắt giảm 20% trong chi tiêu cho nhân sự sẽ đưa Meta quay lại số lượng nhân viên năm ngoái và Meta không thể chi tiêu như trước, do chi phí vốn và lãi suất đều tăng lên gần đây.

“Chúng tôi nghĩ các khuyến nghị vạch ra ở trên sẽ dẫn đến một công ty tập trung hơn, hiệu quả hơn, tinh gọn hơn – một công ty giành lại sự tự tin và đà phát triển”.

Du Lam (Theo CNBC)

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !