• Chia sẻ bài viết Đề xuất phạt nặng người sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đề xuất phạt nặng người sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô

ictnews
Các chuyên gia đề xuất cần cấm sử dụng điện thoại cầm tay khi đang điều khiển phương tiện giao thông, tăng mức xử phạt để đủ răn đe.

Việc sử dụng điện thoại khi lái xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Ảnh: Internet

Theo kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vừa được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia công bố, tại Việt Nam, cứ 1.000 người thì có 6 người dùng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện.

Trong đó chủ yếu là người gọi điện áp điện thoại vào tai và nhắn tin, không có nhiều trường hợp sử dụng điện thoại rảnh tay. Chỉ có 6% người điều khiển phương tiện dừng hẳn để sử dụng điện thoại.

Tuyến đường nông thôn có tỷ lệ vi phạm cao nhất, khoảng 11/1.000 người. Tỷ lệ nam giới cũng vi phạm nhiều hơn nữ giới.

Về đối tượng vi phạm, người đi xe đạp điện chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 160-190 người/1.000 người (gấp 32-38 lần đối tượng điều khiển xe máy).

Việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện sẽ làm tăng rủi ro khi tham gia giao thông. Trong đó, rủi ro khi nhắn tin cao gấp 20,3 lần; khi nghe điện thoại tăng gấp 8,5 lần và khi nói chuyện điện thoại rảnh tay cũng rủi ro gấp 5,3 lần khi không sử dụng điện thoại.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2017 người điều khiển xe máy bị cấm sử dụng điện thoại di động, còn người điều khiển ô tô cũng bị cấm sử dụng theo công ước quốc tế. Tuy nhiên đến nay không có nhiều trường hợp bị xử phạt, gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước thực tế này, các chuyên gia đcảnh báo cần có giải pháp quản lý chặt chẽ để giảm tỷ lệ vi phạm. Cần cấm sử dụng điện thoại cầm tay khi đang điều khiển phương tiện giao thông, tăng mức xử phạt để đủ răn đe.

H.P

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Xử phạt 2 cơ sở bán điện thoại “mẹ con” gây nhiễu mạng di động
ICTnews - Hai cơ sở ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh kinh doanh, sử dụng điện thoại không dây chuẩn Dect 6.0 không đúng quy hoạch phổ tần số của Việt...
TP.HCM liên tiếp xử phạt xe Uber, Grab
ICTnews - Trong tháng 10/2017, thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã phát hiện và lập biên bản xử phạt 86 trường hợp xe Uber, Grab vi phạm với tổng số...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đề xuất phạt nặng người sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang