• Chia sẻ bài viết Uber đang dần rời khỏi thị trường Đông Nam Á lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Uber đang dần rời khỏi thị trường Đông Nam Á

ictnews
Uber đã đồng ý bán doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Á cho đối thủ và được nhận 27,5% cổ phần tại Grab, CEO Dara Khosrowshahi của Uber cũng sẽ gia nhập vào hội đồng quảng trị của Grab. Liệu bên nào sẽ có lợi trong thương vụ này?

Uber đã đồng ý bán doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Á của mình cho đối thủ là Grab - vốn đang mở rộng dịch vụ của mình trên 8 quốc gia bao gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Với thương vụ này, Uber được nhận 27,5% cổ phần tại Grab, đồng thời CEO Dara Khosrowshahi của Uber cũng sẽ gia nhập vào hội đồng quảng trị của Grab.

Đông Nam Á vừa là thị trường tăng trưởng cho dịch vụ gọi xe với dân số hơn 600 triệu người, vừa có nhiều rủi ro khi có 2 doanh nghiệp cạnh tranh cùng một lúc. Trên thực tế, sự đầu quân này đã có nhiều tin đồn trước đó khi mà Tập đoàn SoftBank - nhà đầu tư đầu tiên của Grab đã ủng hộ Uber thông qua một khoản đầu tư vào tháng 1 năm nay.

Đây là chiến thắng chứ không phải thất bại dành cho Uber

Nếu như nhìn qua mọi người đều nghĩ rằng Uber chịu bán mình cho đối thủ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này đã chấp nhận "chịu thua". Thế nhưng đây là một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên bởi:

27,5% cổ phần mà Uber nắm giữ tại Grab tương đương với trị giá 6 tỷ USD cộng với khoản đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD từ SoftBank, trong khi doanh nghiệp này đã đầu tư chỉ 700 triệu USD vào thị trường Đông Nam Á trong 5 năm qua.

Grab đã sở hữu và ngừng hoạt động kinh doanh đối với đối thử lớn nhất của mình, cũng thêm số lượng khách hàng từ Uber và dịch vụ Uber Eats vào. Đồng nghĩa với việc Grab sẽ phải phát triển các dịch vụ của Uber, vừa một mình đơn phương chống lại các taxi truyền thống trong toàn khu vực Đông Nam Á.

Grab được lợi gì từ thương vụ này?

Một trong những yếu tố quan trọng khi Grab và Uber sát nhập chính là độ luôn đảm bảo sự hậu thuẫn tài chính của các nhà đầu tư. Một trong những nhân viên cao cấp của Uber tại Đông Nam Á đã tiết lộ rằng: "Họ (các nhà đầu tư) vẫn tiếp tục đầu tư tiền vào".

Trong 2 năm qua từ cuối năm 2016 đến 2017 Grab đã thu được 750 triệu USD và sau đó tăng lên 2,5 tỷ USD, đạt tổng 4 tỷ tiền đầu tư, đưa trị giá của công ty lên đến 6 tỷ USD. Bây giờ, Grab cũng có khả năng được nhận được những khoản tiền khác từ các nhà đầu tư của Uber.

Không những thế, với vốn đầu tư hùng hậu Grab cũng có thể thuê được chuyên gia tài chính đầy kinh nghiệm như Ming Maa - đã từng là Cựu thành viên SoftBank và tham gia đội ngũ lãnh đạo Grab sau vòng huy động vốn khủng cách đây 18 tháng.

Thỏa thuận đôi bên "cùng có lợi"


Uber cũng đã từng những nỗ lực để để thoát khỏi sự chi phối mua lại của các nhà đầu tư Trung Quốc và Nga và dường như tại thị trường Đông Nam Á cũng vậy. Là một công ty tư nhân, nếu như Grab không thể rạch ròi về cổ đông cũng như tỷ lệ sở hữu của họ thì bây giờ Uber có thể là một trong những nhà đầu tư lớn nhất về mặt tài chính cho Grab.

Đây cũng là viễn cảnh lý tưởng cho Uber và các cổ đông của mình bởi vì Đông Nam Á được dự báo là thị trưởng tăng trưởng chính về các dịch vụ gọi xe và Uber cũng đang đứng ở vị trí hàng đầu.

Theo một báo gần đây của Google doanh thu từ các ứng dụng taxi ở khu vực này đã tăng gấp đôi trong 2 năm để vượt qua mức 5 tỷ USD vào năm 2017. Theo nghiên cứu tương tự, ngành công nghiệp gọi xe dự kiến sẽ tăng gấp 4 lần, đạt mức 20 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên sắp tới sự kết hợp giữa Uber và Grab vẫn có thể gặp phải sự cạnh tranh khác tại thị trường Đông Nam Á chính là với ứng dụng gọi xe Go-Jek của Indonesia. Doanh nghiệp này đang sở hữu một khoản đầu tư 5 tỷ USD từ các gã khổng lồ Google và Tencent. Go-Jek cũng đang đi tiên phong về các sản phẩm tài chính và dịch vụ theo yêu cầu giống với Grab đang tung ra tại nước mình.

Một nguồn tin rò rỉ trên trang TechCrunch cho biết Go-Jek sẽ cho ra mắt dịch vụ của mình tại Philippines vào tháng 3 tới. Liệu Uber, Grab có giữ vững được thương hiệu của mình trước những biến động sắp tới không?

Quỳnh Như (Theo TechCrunch)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ứng dụng gọi xe Go-Jek của Indonesia bắt đầu tấn công Việt Nam, cạnh tranh với Uber và Grab
ICTnews - Ứng dụng gọi xe Go-Jek của Indonesia đang bắt đầu nhắm vào thị trường Việt Nam. Với số vốn đầu tư khủng và được ủng hộ bởi 2 gã khổng...
Facebook "âm mưu" thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn trên điện thoại Android
ICTnews - Một trong những người dùng ở New Zealand đã vừa phát hiện ra hàng loạt thông tin cuộc gọi và tin nhắn của mình đã bị Facebook lưu trữ...
Văn phòng Uber đóng cửa ngay sau thông tin về tay Grab
ICTnews - Văn phòng Uber tại số 71 Vạn Phúc (Hà Nội) tạm thời đóng cửa ngay sau thông tin Uber sáp nhập về Grab được phát đi rộng tãi sáng nay.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Uber đang dần rời khỏi thị trường Đông Nam Á lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang