Công nghệ thúc đẩy giải quyết nhanh thủ tục hành chính tại tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam tiếp nhận hồ sơ qua mạng xã hội Zalo, Facebook, ứng dụng của tỉnh Smart Quảng Nam để tạo mọi điều kiện cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia giải quyết thủ tục hành chính.

Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Quảng Nam là phần mềm dùng để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức và công dân. Trong phần mềm này, bản đồ thực thi thể chế Quảng Nam là nơi người dân có thể xem kết quả xử lý hồ sơ của các địa phương và sở, ban, ngành trong tỉnh.

Hướng tới phục vụ người dân tốt nhất, nhanh nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho hay, theo số liệu thống kê trên bản đồ thực thi thể chế Quảng Nam, trong 3 tháng đầu năm, với kết quả xử lý hồ sơ TTHC theo tuyến huyện thì chỉ huyện miền núi Bắc Trà My đạt trên 90% kết quả xử lý đúng và trước hạn.

{keywords}
Tỷ lệ hồ sơ xử lý đúng và trước hạn trên địa bàn các huyện trong tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, tại huyện Bắc Trà My, có 14.428 hồ sơ tiếp nhận trong 3 tháng đầu năm, 12.903 hồ sơ được xử lý đúng và trước hạn (gồm cả hồ sơ trước năm 2021) đạt tỷ lệ 90,34%. Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My ông Thái Hoàng Vũ cho biết, để đạt được tỷ lệ đó cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền từ xã đến huyện.

“Chúng tôi giao Văn phòng HĐND và UBND huyện thường xuyên theo dõi tình hình giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa của huyện để báo cáo hằng tuần. Một cửa điện tử cũng hỗ trợ quan trọng trong việc theo dõi, kiểm tra, giám sát hồ sơ TTHC ở từng giai đoạn, bộ phận, giúp phát hiện hồ sơ đang ở đâu, thời hạn giải quyết… để hướng tới phục vụ người dân tốt nhất, nhanh nhất”, ông Vũ nói.

Xếp thứ 2 là TP Tam Kỳ, trong 3 tháng đầu năm tiếp nhận 31.513 hồ sơ, 29.278 hồ sơ được xử lý đúng và trước thời hạn (gồm cả hồ sơ trước năm 2021) chiếm tỷ lệ 88,79%.

Theo Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ ông Bùi Ngọc Ảnh, trong năm 2021, thành phố chọn người đứng đầu đơn vị để thay đổi, quyết tâm thay đổi hoàn toàn trong môi trường số. Ông Ảnh chia sẻ: “Thành phố tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức. Thành phố lấy người dân làm trọng tâm, phải có công dân số, xã hội số, kinh tế số và chính quyền số để phát triển kinh tế, xã hội bền vững”.

Khi nhắc đến việc vẫn còn hơn 20% hồ sơ còn chưa xử lý trước và đúng hạn, một số TTHC rườm rà, phức tạp nhất là TTHC liên quan đến lĩnh vực đất đai, người đứng đầu thành phố Tam Kỳ đã đưa ra các giải pháp.

{keywords}
Bản đồ thực thi thể chế Quảng Nam, người dùng có thể nhìn thấy được tiến độ giải quyết TTHC

Cụ thể là UBND TP Tam Kỳ đã có quyết định ủy quyền cho thủ trưởng các phòng chuyên môn giải quyết một số thủ tục hành chính trên lĩnh vực: tư pháp, thông tin truyền thông, bảo trợ xã hội... để rút ngắn thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, nghiên cứu những sáng kiến, cách làm hay về cải cách hành chính để áp dụng.

Nâng cấp phần mềm, xây dựng kho lưu trữ

Trao đổi với VietNamNet, Giám đốc trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Nam, ông Trương Thanh Bình cho biết, hiện nay 100% các cơ quan, đơn vị giải quyết TTHC trên địa bàn đã sử dụng phần mềm.

“Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, trên Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa của tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận 854.654 hồ sơ. Trong đó cấp tỉnh là 186.810 hồ sơ, cấp huyện 460.388 và cấp xã 207.456 hồ sơ”, ông Bình nói.

{keywords}
Giám đốc trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Nam - ông Trương Thanh Bình

Cùng với những thay đổi trong quá trình thực hiện, ông Bình cũng chỉ rõ những khó khăn khi áp dụng giải quyết TTHC trên môi trường điện tử.

Theo ông Bình, đánh giá của Bộ TT&TT về chất lượng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) ở Quảng Nam chưa cao; người dân phải cung cấp, kê khai thông tin nhiều lần... Một trong những rào cản khiến người dân chưa mặn mà sử dụng DVCTT là quy trình phức tạp, ngại thao tác online, tâm lý nhiều người muốn gặp trực tiếp cán bộ thụ lý hồ sơ để yên tâm hơn.

Về định hướng giúp người dân dễ dàng tiếp cận giải quyết TTHC, ông Bình nêu giải pháp: Quảng Nam đang từng bước cung cấp các hình thức tiếp nhận hồ sơ của người dân và doanh nghiệp qua mạng xã hội Zalo, Facebook, ứng dụng dùng chung của tỉnh Smart Quảng Nam.  

“Tỉnh đang tiến hành nâng cấp phần mềm, xây dựng kho lưu trữ kết quả để các cơ quan, đơn vị, địa phương số hóa hồ sơ đáp ứng các yêu cầu về đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC”, ông Bình cho hay.

Công Sáng - N.Hiền

VNPost hỗ trợ Hậu Giang xây dựng mô hình hành chính công tiện lợi

VNPost hỗ trợ Hậu Giang xây dựng mô hình hành chính công tiện lợi

Sự tham gia của doanh nghiệp bưu chính góp phần gia tăng năng suất, chất lượng công việc tại bộ phận một cửa; tiết kiệm chi phí; nâng cao chỉ số cải cách hành chính của địa phương và đem lại sự thuận tiện cho người dân.

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Đang cập nhật dữ liệu !