Apple dính 'lỗi sơ đẳng': hiển thị video theo chiều dọc, khiến việc xem TV trên iPhone trở thành 'thảm hoạ'

Không biết đã có ai ở Apple nghe nói đến chế độ “xoay ngang màn hình” hay chưa?

Apple Card, Apple TV Plus, Apple Arcade: Chỉ là những cách gọi khác của hai tiếng "iPhone"!

Apple mới đây đã phát hành ứng dụng Apple TV phiên bản mới dành cho các nền tảng hệ điều hành iOS và tvOS. Đây là một bản nâng cấp lớn, đặt nền móng cho chiến lược mới hướng tới người xem truyền hình thông qua việc cung cấp các gói thuê bao trực tiếp cho người dùng cuối. Chưa kể, dịch vụ stream video Apple TV Plus sắp ra mắt cũng thúc đẩy việc Apple sớm ra mắt các bản cập nhật phần mềm để hỗ trợ cho dịch vụ này.

Với tất cả những tầm nhìn và chiến lược như vậy, thật khó hiểu khi thấy ứng dụng xem TV của Apple vẫn mặc định hiển thị video trên iPhone theo chiều dọc. Vâng, bạn không nghe nhầm đâu, họ vẫn đang hiển thị video theo chiều dọc!

Đây là một vấn đề cố hữu trong thiết kế của ứng dụng TV, khiến cho việc sử dụng mặc định của Apple để xem truyền hình trở thành một trải nghiệm "kinh khủng". Dưới đây là lời giải thích vì sao: nếu bạn xem một đoạn video trên ứng dụng TV mặc định – có thể là một bộ phim bạn mua hoặc thuê trên iTunes, stream thông qua các kênh truyền hình đối tác của Apple, chẳng hạn như HBO hoặc Showtime, hay sử dụng chính dịch vụ stream "cây nhà lá vườn" Apple TV Plus sắp ra mắt — trên thiết bị di động chạy hệ điều hành iOS, mặc định video sẽ luôn được hiển thị theo chiều dọc của thiết bị. Bạn có thể xem hình minh hoạ dưới đây:

Nếu thiết bị của bạn đang đặt ở chế độ khoá xoay màn hình (và theo quan sát của tôi thì đa số người dùng iPhone thường bật chế độ này), bạn sẽ không có cách nào để xoay ngang riêng cái cửa sổ phát video cả. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là bạn phải tắt chức năng khoá xoay màn hình (bằng cách vuốt từ dưới lên để mở trung tâm kiểm soát), rồi cầm điện thoại ngang ra. Hiện tại, Apple cũng không cho phép khoá xoay màn hình khi ở chế độ xoay ngang; vì vậy bạn cần phải giữ điện thoại thật chắc tay ở tư thế này để tránh trường hợp đang xem thì màn hình lại đột ngột xoay dọc trở lại, gây khó chịu.

Điều khiến nhiều người dùng cảm thấy bực mình và khó hiểu là trước đây, Apple không làm như vậy! Ở phiên bản hệ điều hành iOS 10, video hiển thị trong ứng dụng TV (kể cả phiên bản ứng dụng TV mới được phát hành cùng với iOS 10.2 hồi tháng 12 năm 2016) theo mặc định đều hiển thị ở chế độ xoay ngang trên màn hình. Chỉ bắt đầu từ hệ điều hành iOS 11, video mới mặc định hiển thị theo chiều dọc, và từ đó đến nay mọi thứ được giữ nguyên như vậy.

Khi so sánh với ứng dụng xem phim của các nhà cung cấp dịch vụ khác, người dùng không gặp những vấn đề tương tự. Chẳng hạn như khi bạn mở một bộ phim hoặc chương trình truyền hình bằng ứng dụng Netflix hay HBO Go chính chủ, bạn sẽ thấy các app này mặc định hiển thị video theo chiều ngang của điện thoại cho người xem. Thậm chí, các nhà cung cấp dịch vụ này còn không cung cấp tuỳ chọn cho phép hiển thị video theo chiều dọc như Apple, bởi có lẽ, Netflix và HBO hiểu rõ rằng sẽ thật ngốc nghếch nếu cung cấp tuỳ chọn như vậy.

Còn YouTube và Hulu thì có cách tiếp cận khác: các dịch vụ này cho phép người dùng xem video màn ảnh rộng ở chế độ hiển thị theo chiều dọc, nhưng ngoài video ra, những ứng dụng này còn có những dữ liệu và thông tin khác để hiển thị ở những vùng trống còn lại trên màn hình (khác với Apple), chẳng hạn như phần gợi ý những video khác nên xem, các thông tin về video đang phát hay mục bình luận của người dùng… Quan trọng hơn, Hulu và YouTube đều cung cấp một nút bấm để phóng to video toàn màn hình nhưng hiển thị ở chế độ xoay ngang, giúp cho trải nghiệm người dùng trở nên trọn vẹn hơn.

Dĩ nhiên, ứng dụng xem video của Apple cũng cung cấp nút bấm để phóng to toàn màn hình. Có điều, kết quả lại có vẻ hơi khác so với kì vọng của người dùng:

Có rất nhiều cách thức đơn giản để giải quyết vấn đề này. Apple có thể chỉ cần đặt chế độ hiển thị video theo chiều ngang làm thiết lập mặc định như hãng đã làm một vài năm trước đây. Họ cũng có thể bổ sung nút bật/ tắt chế độ khoá xoay màn hình để giúp người dùng tiện lợi hơn trong việc chuyển đổi giữa các chế độ. Hoặc Apple chỉ cần đơn giản làm một nút phóng to video toàn màn hình thực sự hữu ích, để khi người dùng nhấn vào đó sẽ chuyển video từ chế độ hiển thị theo chiều dọc của thiết bị sang chiều ngang. Nhưng đã gần hai năm trôi qua kể từ khi iOS 11 ra mắt, sau nhiều bản nâng cấp, cập nhật nhưng Apple vẫn không chịu khắc phục vấn đề này.

Ở thời điểm hiện tại, Apple đang tập trung nhiều nguồn lực để phát triển ứng dụng TV của hãng – đó là cơ sở để dịch vụ stream video của Apple hoạt động. Người dùng sẽ đăng kí các gói thuê bao và đem lại nguồn thu lớn cho Apple trong bối cảnh hãng chuyển hướng tập trung vào mảng dịch vụ. Apple cần người dùng "móc hầu bao" để mua các nội dung phim, ảnh và các gói thuê bao dịch vụ do công ty cung cấp. Nhưng nếu họ chẳng buồn để tâm tới việc phát triển một trong những tính năng căn bản nhất mà ứng dụng xem truyền hình nào cũng có – đó là hiển thị video theo chiều phù hợp – thì làm sao mà Apple có thể bước chân vào lĩnh vực dịch vụ video và cạnh tranh với những cái tên "sừng sỏ" đã làm mưa làm gió trên thị trường nhiều năm qua?

Quang Huy

 
 
List comment
 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

 
Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

Doanh nghiệp Việt phải đẩy nhanh việc phát triển các nền tảng phục vụ cuộc sống
icon

Nhấn mạnh Việt Nam phải làm chủ việc chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam phải đẩy nhanh việc phát triển, làm chủ các nền tảng số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123