Ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0

ictnews Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0 là căn cứ để triển khai Chính phủ điện tử tại Bộ Xây dựng một cách hiệu quả, thống nhất, đảm bảo liên thông, đồng bộ giữa các đơn vị trong Bộ này.

Ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0

iến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0 mới được Bộ này ban hành áp dụng cho các cơ quan gồm các Cục, Vụ, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ và Trung tâm Thông tin của Bộ này (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Ngày 25/9/2018, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã ký ban hành Quyết định 1226 ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0.

Bộ Xây dựng cho biết, mục đích của việc xây dựng, ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0 là xác định danh mục cấu phần của Chính phủ điện tử, yêu cầu, lộ trình và kế hoạch triển khai để xây dựng Chính phủ điện tử tại Bộ Xây dựng. Đây là căn cứ để các đơn vị thuộc cơ quan Bộ xác định vị trí, trách nhiệm của đơn vị mình trong việc phát triển Chính phủ điện tử đồng bộ, thống nhất tại Bộ Xây dựng; và là căn cứ để triển khai Chính phủ điện tử tại Bộ Xây dựng một cách hiệu quả, thống nhất, đảm bảo liên thông, đồng bộ giữa các đơn vị trong Bộ.

Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0 cũng nhằm xây dựng bộ các tiêu chí, tiêu chuẩn sẽ được sử dụng trong thẩm định và phát triển các dự án CNTT để đảm bảo duy trì kiến trúc Chính phủ điện tử một cách thống nhất tại Bộ; đảm bảo khả năng kết nối liên thông, tích hợp, chia sẻ, sử dụng lại thông tin, hạ tầng thông tin giữa các hệ thống thông tin; đảm bảo khả năng giám sát, đánh giá đầu tư; triển khai ứng dụng CNTT đồng bộ, hạn chế trùng lặp, tiết kiệm chi phí và thời gian triển khai; đồng thời nâng cao tính linh hoạt khi xây dựng, triển khai các thành phần, hệ thống thông tin theo điều kiện thực tế.

Ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0

Sơ đồ tổng thể Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng.

 

Về phạm vi áp dụng, Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0 mới được Bộ này ban hành áp dụng cho các cơ quan gồm các Cục, Vụ, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ và Trung tâm Thông tin (gọi tắt là khối cơ quan quản lý nhà nước Bộ Xây dựng). Các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng khi triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT của mình cần áp dụng và tuân thủ theo kiến trúc này để đảm bảo kết nối, liên thông, triển khai đồng bộ với hệ thống Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng.

Cũng theo Bộ Xây dựng, các nội dung không nằm trong kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ Xây dựng phiên bản 1.0 bao gồm các dịch vụ công của các Sở Xây dựng; các ứng dụng, cơ sở dữ liệu, hạ tầng kỹ thuật nội bộ của các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng và các đơn vị xây dựng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng giao Trung tâm Thông tin của Bộ chủ trì, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Xây dựng triển khai thực hiện Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0; theo dõi, đôn đốc, đánh giá mức độ triển khai tuân thủ Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng bảo đảm đúng mục tiêu, nội dung đã ban hành; đề xuất, báo cáo lãnh đạo Bộ phê duyệt việc cập nhật, điều chỉnh nội dung Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phù hợp với yêu cầu thực tế trong quá trình triển khai xây dựng Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng theo các quy định hiện hành.

Quyết định ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng phiên bản 1.0 cũng nêu rõ, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Xây dựng có trách nhiệm tuân thủ triển khai ứng dụng CNTT theo Kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ đã ban hành.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123