Bộ TT&TT đang xây dựng quy định định danh và xác thực điện tử, thúc đẩy thanh toán điện tử

ictnews Theo ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Nghị định quy định về xác thực định danh điện tử áp dụng cho các tổ chức cá nhân tham gia giao dịch điện tử với các cơ quan, tổ chức.

Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT chia sẻ nhiều thông tin trong buổi tọa đàm "Chính sách quản lý Fintech".

Trong buổi tọa đàm "Chính sách quản lý Fintech” do Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) và chuyên trang ICTnews vừa tổ chức, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT cho biết: Định danh, xác thực là việc đầu tiên và quan trọng nhất chúng ta cần làm trong giao dịch điện tử.

Theo chia sẻ của ông Trung, việc định danh xác thực đã được sử dụng thường xuyên từ lâu và phổ biến như căn cước công dân, hộ chiếu, bằng lái xe… Tuy nhiên, khi chuyển sang môi trường giao dịch điện tử là một câu chuyện hoàn toàn khác bởi hiện tại chưa có một quy định pháp lý nào để định danh một cá nhân, tổ chức tham gia vào giao dịch trên mạng. Ngoài ra, xác thực 1 cá nhân tham gia giao dịch điện tử là rất khó khăn vì phải thông qua môi trường Internet, qua các phương tiện máy tính điện thoại.

"Với xu thế giao dịch điện tử ngày càng phát triển trong đó bao gồm cả cả giao dịch ở khu vực công (khối cơ quan Nhà nước) và giao dịch ở khu vực tư thì việc xây dựng và hoàn thiện các quy định về định danh và xác thực điện tử là rất cần thiết, có ý nghĩa thực tế", Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử chia sẻ.

 

Vị này cũng nhận định: Hiện nay ở Việt Nam theo khảo sát, việc xác định giao dịch ở khu vực công, cụ thể là giao dịch của cơ quan Nhà nước với người dân, doanh nghiệp đã sử dụng các phương thức định danh xác thực, song phương thức rất đơn giản nên độ tin cậy không cao và khó sử dụng cho các giao dịch dịch vụ công trực tuyến cao hơn (ở mức độ 3,4). Trong khi đó, ở khu vực tư thì khác, các định danh và xác thực trong khu vực tư đã được triển khai từ lâu và khá rộng, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Tuy nhiên, lại chưa có quy định pháp lý nào làm căn cứ.

Ông Trung chia sẻ thêm, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 44 quy định về việc xác thực định danh điện tử (ngày 24/6/2019), Bộ TT&TT đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Nghị định quy định về xác thực định danh điện tử áp dụng cho các tổ chức cá nhân tham gia giao dịch điện tử với các cơ quan, tổ chức. Các quy định này hướng đến việc quy định giá trị pháp lý của định danh điện tử; Quy định các thông tin để định danh cá nhân; Quy định về các phương thức xác thực điện tử được sử dụng, trong đó, sẽ sử dụng các phương thức xác thực đang phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam (OTP, số điện thoại, chữ ký số, sinh trắc học…);

Nghị định cũng hướng đến xây dựng các quy định về quy trình, thủ tục để cung cấp, sử dụng dịch vụ xác thực, định danh điện tử và trách nhiệm của các bên tham gia; Quy định về quy trình thủ tục để cung cấp dịch vụ xác thực định danh điện tử cũng như trách nhiệm của các bên.

Cũng trong dự thảo Nghị định có quy định: "Bên cung cấp dịch vụ quyết định phương thức sở hữu định danh và xác thực điện tử phù hợp với mức độ linh động, đảm bảo an toàn cần thiết cho các giao dịch đó", ông Trung cho biết.

 
List comment
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

 
Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

 
11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

 
Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: “Điểm cộng” của bưu điện
icon

Những người dân sử dụng dịch vụ bưu chính – hành chính công đều bày tỏ sự hài lòng, tin tưởng, yên tâm cao. Bản thân những nhân viên bưu điện cũng cảm thấy yêu nghề hơn khi đem lại thêm niềm vui cho mọi người.

Bắt đầu sửa cáp quang biển APG từ ngày 29/6
icon

Sự cố xảy ra ngày 30/4/2020 trên nhánh S1.9 của tuyến cáp quang biển APG sẽ được sửa từ ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, lịch sửa đoạn S1.7 của tuyến này chưa có nên đến cuối tháng 6/2020 vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn dung lượng cáp APG.

Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

Tặng 6 tháng sử dụng data miễn phí khi đăng ký gói cước C120 của MobiFone
icon

Nằm trong chuỗi chương trình #MobiFoneChiaSe, MobiFone không chỉ đem đến những gói cước hấp dẫn, giúp các thuê bao duy trì kết nối thông suốt, trải nghiệm lướt mạng tốc độ cao với chi phí ưu đãi mà còn dành tặng thêm 6 tháng sử dụng data miễn phí.

Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123