Cách nhận biết phần mềm Microsoft giả mạo, hàng nhái

Một vấn đề phổ biến liên quan bản quyền phần mềm Microsoft là phần mềm giả mạo. Hiện trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bên liên quan. Từ khách hàng, những người mua và sử dụng phần mềm giả mạo sẽ phải chịu nhiều rủi ro về kinh tế, pháp luật.

Cách nhận biết phần mềm Microsoft giả mạo

Có nhiều cách nhận biết phần mềm Microsoft giả mạo, phần mềm nhái. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn xác định phần mềm mình mua có phải chính hãng, bản quyền đầy đủ hay không.

Giá rẻ bất ngờ

Đánh vào tâm lý thích mua giá rẻ của khách hàng, các đối tượng cung cấp phần mềm Microsoft giả mạo, nhái này thường để giá sản phẩm rất thấp.

Ví dụ như bản Windows 10 Pro bản FPP mua một lần, bản quyền vĩnh viễn tại Phong Vũ, hay FPT Shop giá dao động từ 4.590k đến 4.990k. Bản Windows 10 Pro OEI dành cho máy mới, cài sẵn có giá thấp nhất cũng phải 3.290k đến 3.490k. Trong khi các đối tượng chỉ bán với giá 200.000 hoặc 300.000?

Hay Microsoft Office Professional 2019, nếu là bản FPP, mua 1 lần, bản quyền vĩnh viễn có giá chính hãng gần 9 triệu. Trong khi họ chỉ bán cho bạn giá vài trăm ngàn??

Thông tin người bán không rõ ràng

Một điểm chung dễ nhận thấy của các đối tượng cung cấp phần mềm Microsoft giả mạo, hàng nhái, phần mềm lậu là Thông tin người bán không rõ ràng. Chỉ là 1 số điện thoại và 1 email nếu có.

Vì cung cấp phần mềm lậu, phần mềm bất hợp pháp nên các đối tượng này thường không có tư cách pháp nhân. Không cung cấp địa chỉ văn phòng, công ty một cách đầy đủ.

Trái lại, với một nhà cung cấp phần mềm chính hãng, được ủy quyền, bạn sẽ nhận thấy có đủ các thông tin cần thiết. Từ địa chỉ văn phòng, công ty, cửa hàng, đội ngũ hỗ trợ và cả uy tín kinh doanh sẵn có.

Kênh bán hàng chủ yếu trên online

Các đối tượng sử dụng chủ yếu là kênh online, qua website, diễn đàn, mạng xã hội, thậm chí chạy quảng cáo để tiếp cận khách hàng, các nạn nhân mua phần mềm lậu. Khách hàng sau khi mua, khi gặp vấn đề về pháp lý, về thiệt hại do phần mềm lậu, giả mạo gây ra, họ không thể truy cứu hay tiếp cận các nhà cung cấp này. Mất tiền mua nhưng rủi ro và thiệt hại thì khách hàng là người chịu cả.

Thông tin sản phẩm không chính xác.

Vì cung cấp phần mềm Microsoft giả mạo, phần mềm nhái, nên các đối tượng này thường cung cấp thông tin thiếu chính xác. Từ nội dung, tính năng, đến hình ảnh sản phẩm đều không tuân thủ quy định từ Microsoft.

Ví dụ, các đối tượng cung cấp phần mềm giả thường lấy hình ảnh trên minh họa cho bản Microsoft Office 2019 Professionalhoặc Office 2019 Professional Plus. Câu trả lời đều không đúng và giả mạo.

Với bộ Office 2019 Professional này, có 2 điểm chúng ta cần nắm.

  • Một là, Office 2019 Professional chính hãng 1 người dùng, bản quyền vĩnh viễn có giá gần 9 triệu đồng. Hiện chỉ được cung cấp qua hình thức key điện tử (ESD).
  • Hai là, Office 2019 Pro Plus không dành cho khách hàng cá nhân. Office 2019 Pro Plus được cấp phép cho Doanh nghiệp, cấp phép theo số lượng lớn.

Việc cung cấp Office 2019 Pro Plus bán lẻ cho cá nhân là vi phạm bản quyền, sai hình thức cấp phép. Khách hàng mua thì vẫn vi phạm bản quyền, có thể bị dừng sử dụng bất kỳ lúc nào.

Phần mềm Microsoft chính hãng như thế nào?

Hiện phần mềm Microsoft được cung cấp tới khách hàng dưới 2 hình thức: Một là dạng hộp, có đĩa hoặc USB chứa bộ cài đặt; Hai là Key điện tử (ESD). Khách hàng mua sẽ nhận Key kích hoạt qua email hoặc bản giấy in từ nhà cung cấp. Bộ cài đặt tải về online từ trang chủ của Microsoft.

Key điện tử (Digital Keys)

Key điện tử kích hoạt online và bộ cài đặt được tải trực tiếp từ trang chủ Microsoft. Khách hàng không tải các bộ cài từ các nguồn khác dễ có chứa mã độc hay rủi ro khác.

 

Office 2019 Professional được cung cấp qua hình thức key điện tử (ESD).

Với hình thức Key điện tử này, bạn lựa chọn các đối tác, đại lý được ủy quyền tại Việt Nam như FPTShop, Phong Vũ, Thegioididong, Phúc Anh… Với uy tín trên thị trường, hóa đơn hàng hóa và đội ngũ hỗ trợ đầy đủ.

Hình thức hộp sản phẩm (Box)

Trên thị trường, khách hàng vẫn có thể mua Windows 10 dạng hộp có đi kèm với USB/DVD chứa bộ cài đặt. Dưới đây là một số nhận dạng giúp bạn nhận ra đâu là phần mềm chính hãng và đâu là phần mềm giả mạo.

Nhãn chứng nhận xác thực COA (Certificate of Authenticity).

Nhãn chứng nhận xác thực (COA) được sử dụng bên ngoài phần mềm đóng hộp bán lẻ và giải thích sản phẩm là gì, quốc gia sử dụng dự định và xuất xứ. Nhãn có các tính năng bảo mật chống giả sau đây:

Hình ảnh Moiré – Trong vùng màu đỏ ở phía bên trái của nhãn là một tính năng để hỗ trợ chứng minh rằng nhãn là chính hãng. Giữ nhãn theo chiều ngang ở chiều dài cánh tay và ngang tầm mắt. Nhìn thẳng vào nhãn và sau đó di chuyển đến một góc nhìn rất gần, ví dụ bằng cách nghiêng nhãn ra khỏi bạn. Một loạt các đường và hình vuông ngoằn ngoèo sẽ trở nên hữu hình ở nơi trước đây dường như không có.

Nhãn khóa sản phẩm (Product Key)

Nhãn khóa sản phẩm có màu trắng hoặc màu cam đi kèm với CD / DVD / USB cài đặt và tem chứng nhận xác thực (COA) cho sản phẩm và chứa khóa sản phẩm 25 ký tự. Nhãn khóa sản phẩm không nên được mua riêng.

Ngoài mã vạch và mã khóa sản phẩm còn có một dòng in nhỏ ở cạnh trái và góc trên cùng bên phải. Khi kiểm tra chặt chẽ (có thể cần phải có kính lúp), tên MIC MICROSOFT ‘có thể được nhìn thấy bằng màu xanh lam ở phía bên trái và màu xanh lá cây ở phía bên phải. Nhãn khóa sản phẩm không được bán riêng, nó luôn đi kèm với phần mềm chính hãng.

USB/DVD có bộ cài đặt Windows và Office

USB chứa bộ cài đặt Windows 10 sẽ có các hiệu ứng màu sắc và 3D rực rỡkhi thiết bị USB bị nghiêng. Hình ba chiều (Hologram) này được nhúng trong thành phần đúc nhựa của USB. Nó không phải là một nhãn dán. Nên nếu bạn có thể bóc nhãn phần hiệu ứng này, khả năng cao đó là phần mềm giả mạo.

Với các DVD chứa bộ cài, Microsoft cũng nhúng hình ba chiều (Hologram) ở trên viền các đĩa cài đặt. Nó không phải là nhãn dán nên không thể gỡ ra.

Các tính năng bảo mật quang học bổ sung có thể được nhìn thấy từ cả hai mặt của đĩa, gần lỗ bên trong của đĩa và dọc theo cạnh ngoài. Các tính năng được nhúng trên đĩa cài. Chúng không có trên nhãn dán. Khi đĩa được lật, bất kỳ văn bản hoặc số nào sẽ được xem như một hình ảnh phản chiếu của mặt trái.

Trên vòng ngoài Mirror Mirror Band (OMB) mỏng, có một khu vực hiển thị chữ “Microsoft” sẽ hay đổi thành chữ “Genuine” khi bạn hơi nghiêng đĩa từ trái sang phải.

Trong khu vực dải gương bên trong (IMB) có một mũi tên chỉ báo với một điểm hướng ra cạnh ngoài của đĩa. Ngoài ra còn có một mũi tên chỉ báo tương ứng nhỏ trên dải OMB mỏng, đối mặt với phiên bản IMB lớn hơn nhiều. Hai yếu tố này phải được liên kết trực tiếp với nhau.

Hộp đựng sản phẩm

Khi xem bao bì, những điều đơn giản như lỗi chính tả, văn bản và hình ảnh mờ hoặc chất lượng in kém có thể giúp bạn xác định phần mềm giả mạo. Logo và hình ảnh không chính xác cũng thể hiện khả năng cao đây là phần mềm chưa chính hãng.

Ngoài ra, trên hộp các sản phẩm chính hãng còn có tem của Nhà phân phối với mã vạch và thông tin cụ thể. Hiện Microsoft có hai nhà phân phối chính thức tại Việt Nam là PSD và Synnex FPT.

FPT Elead là thương hiệu máy tính trực thuộc Synnex FPT, luôn dẫn đầu trong việc sử dụng phần mềm Microsoft bản quyền. Khi cần đến máy tính để bàn đa chức năng được vận hành trên phần mềm Microsoft chính hãng, FPT Elead là lựa chọn uy tín và an tâm hàng đầu cho người tiêu dùng Việt Nam.

Tại FPT Elead, các dòng máy tính tiêu biểu như M Series và S Series được trang bị hệ điều hành Windows 10 Home, giúp chúng thêm phần tiện ích và hiệu năng. Dòng M-series mang lợi thế của H310 Express chipset, bộ nhớ 8GB DDR4 bus 2666, cùng bộ vi Xử lý Intel® Core™ i3 100 Processor (3.60Ghz/6MB SmartCache/4C/4T) và ổ cứng 500GB SATA3. Cùng với đó, người dùng còn được sử dụng màn hình 19.5’’, tận dụng card đồ hoạ Intel UHD Graphics 630, âm thanh 8-Channel High Definition Audio CODEC, ổ quang DVD-ROM của Elead M-series. Hay với dòng S-series, máy tính vận hành mạnh mẽ với B3650 Express chipset, bộ nhớ 8GB DDR4 bus 2666, bộ vi xử lý Intel®Core™ i5 9500 Processor (3.00Ghz turbo upto 4.4/9MB SmartCache/6C/6T), đồ hoạ Intel UHD Graphics 630, Âm thanh 8-Channel High Definition Audio CODEC, ổ cứng 1TB SATA3, ổ quang DVD-RW và màn hình màn hình rộng 21.5" cho trải nghiệm tối đa.

Chủ đề : phần mềm
 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123