Bị cấm nhưng súng vẫn bán tràn lan trên Facebook, Instagram

Súng, các bộ phận vũ khí và đạn dược được chào bán rộng rãi trên Facebook và Instagram, bất chấp công ty mẹ Meta cấm bán mặt hàng này.  

Từ năm 2016, Meta cấm “bán hoặc sử dụng vũ khí, đạn dược hoặc chất nổ” giữa các cá nhân, bao gồm cả các bộ phận của súng.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ tổ chức phi lợi nhuận Media Matters for America cho thấy người dùng Facebook và Instagram vẫn có thể mua chúng từ các nguồn bất hợp pháp để tạo ra các loại vũ khí tự động một cách dễ dàng.

Nhiều mặt hàng là các kit súng tự chế (DIY) hoặc in 3D, hay còn gọi là “súng ma” (ghost gun), cho phép người dùng tự chế vũ khí tại nhà. Chúng là vấn đề ngày càng nghiêm trọng tại Mỹ khi khoảng 20.000 súng ma bị phát hiện trong các cuộc điều tra hình sự năm 2021, gấp 10 lần năm 2016.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, hồi tháng 4, công bố nỗ lực mới nhằm triệt phá các loại vũ khí không thể truy vết, gọi chúng là “lựa chọn vũ khí của nhiều tội phạm”.

Bị cấm nhưng súng vẫn bán tràn lan trên Facebook, Instagram
Một phụ kiện giúp súng bắn nhanh hơn được rao bán trên Facebook Marketplace. (Ảnh: Media Matters for America)

Nghiên cứu của Media Matters xác định hơn 40 bài niêm yết trên Facebook Marketplace và Instagram Shopping tại Mỹ đang bán bộ phận, phụ kiện súng và đạn dược, bao gồm các bộ phận để chế tạo vũ khí tại gia, chẳng hạn cổ vai, tay cầm, hệ thống ray. Thậm chí, gần như mọi linh kiện cần thiết cho AR-15, vũ khí bán tự động được dùng trong một số vụ xả súng gần đây, đều có thể tìm thấy ở đây.

Nếu nghiên cứu của Media Matters tập trung vào các bài niêm yết công khai, các chuyên gia khác lại xem xét hoạt động mua bán trong các hội nhóm kín, nơi chúng phổ biến hơn nhiều. Báo cáo của tổ chức vận động Coalition for a Safer Web tìm thấy các nhóm Facebook với số lượng thành viên lên tới hàng nghìn chuyên mua bán vũ khí trái phép. Trong một vài trường hợp, thuật toán của Facebook còn gợi ý các nhóm và sản phẩm này cho người dùng.

Eric Feinberg, tác giả báo cáo, cho rằng đây chỉ là một ví dụ nữa về việc điều khoản dịch vụ lỏng lẻo của Facebook cho phép tiếp thị, quảng bá và buôn bán vũ khí nguy hiểm, bao gồm súng in 3D. Hàng chục bài niêm yết trong các nhóm kín đăng bán súng cầm tay, tạp chí, đạn dược, bộ phận súng để tự động hóa các vũ khí có sẵn, khiến chúng có độ sát thương cao hơn.

Theo người phát ngôn Meta Ashley Settle, dù Facebook và Instagram cấm bán vũ khí giữa các cá nhân, việc đăng bán hay quảng cáo nội dung này vẫn được cho phép đối với các nhà bán lẻ hợp pháp. Công ty phân biệt các bài viết và thực thi chính sách thông qua hệ thống đánh giá thương mại tự động.

 

Do Media Matters chưa chia sẻ báo cáo với công ty, bà cho biết không thể giải quyết vấn đề cụ thể.

Hai báo cáo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tờ Washington Post tiết lộ dù Facebook cấm bán vũ khí, họ chỉ cấm một người dùng nếu họ vi phạm chính sách 10 lần, trong khi những người vi phạm chính sách kích động bạo lực, khủng bố sẽ bị trừng phạt ngay lần đầu tiên.

Shannon Watts, sáng lập tổ chức vận động kiểm soát súng Moms Demand Action, đổ lỗi thất bại của Facebook trong thực thi chính sách về mua bán súng đã dẫn đến các vụ bạo lực và khủng bố. Bà cho rằng súng là một công cụ “tuyển quân” và giúp các nhóm cực hữu gieo rắc sợ hãi, tuyển thành viên. Quy định vi phạm 10 lần của Facebook đặc biệt nguy hiểm. Đã đến lúc các công ty mạng xã hội chịu trách nhiệm cho các nguy cơ xảy ra trên nền tảng của họ.

Thuật toán của Facebook được cho là góp phần tạo ra cực đoan hóa. Nghiên cứu nội bộ của công ty thừa nhận “64% những người gia nhập các nhóm cực đoan là do công cụ gợi ý của chúng ta”.

Ben Wyskida, người phát ngôn tổ chức Real Facebook Oversight Board, gọi Facebook là nơi dừng chân cho cả sự cực đoan và vũ khí chết người.

“Facebook đặt ngón tay của họ lên cò súng. Facebook thà khiến ai đó bị giết hơn là đóng cửa hay điều chỉnh các tính năng sinh lời nhưng kích động khủng bố. Điều này nên được điều tra đầy đủ và bị chặn đứng”, ông nói.

Du Lam (Theo The Guardian)

Mỹ điều tra vai trò của mạng xã hội trong thảm kịch xả súng

Mỹ điều tra vai trò của mạng xã hội trong thảm kịch xả súng

Nhà chức trách sẽ điều tra mối liên hệ giữa các công ty mạng xã hội với vụ xả súng có động cơ chủng tộc tại một siêu thị ở thành phố Buffalo khiến 10 người chết và 3 người bị thương vừa qua.

Chủ đề : facebookinstagram
 
List comment
 

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

 

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

 

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

 

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

 
 

Để cài nhạc chuông trực tiếp trên iPhone mà không cần dùng đến máy tính, người dùng có thể tải về bản nhạc bằng Documents, và làm thao tác chuyển đổi định dạng bằng GarageBand.

Hãy cùng điểm lại những tính năng mới của ứng dụng Messages trên iOS 16 cùng hướng dẫn sử dụng cơ bản của những tính năng này.

Bitcoin bật tăng trở lại khi chạm ngưỡng 20.000 USD, thấp nhất trong vòng 18 tháng.  

Các khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại khi bật tính năng “chuyến xe yên lặng”.

Mở rộng trung tâm dịch vụ thể hiện cam kết lâu dài của Zebra với Việt Nam cũng như đối với thành công dài hạn của các khách hàng và đối tác kênh trong nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123