Cảnh giác chiêu trò chiếm đoạt SIM chính chủ bằng chứng minh thư giả

Hành vi của đối tượng lừa đảo được thực hiện tại một đại lý của nhà mạng ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.

"Khoảng 13h chiều 5/3, một đối tượng lừa đảo đã sử dụng chứng minh nhân dân giả để đăng ký làm lại SIM và chiếm đoạt SIM của tôi. Trong khi đó, SIM của tôi đã được đăng ký chính chủ với nhà mạng. Đối tượng này còn sử dụng số điện thoại của tôi để đăng ký rút tiền từ thẻ tín dụng và làm thất thoát của tôi số tiền 50 triệu đồng", anh Viết Dương nói với Dân trí.

Cũng theo các chia sẻ từ anh Dương, đối tượng trên đã dùng chứng minh nhân dân giả để đăng ký làm lại SIM chính chủ của anh tại một đại lý của nhà mạng ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Quá trình đối tượng lừa đảo làm lại SIM tại đại lý.

"Tại thời điểm mà đại lý đó thực hiện cấp lại SIM mới, tôi đang làm việc tại cơ quan ở thành phố Hưng Yên và điện thoại vẫn trong trạng thái sử dụng bình thường. Trong khi đó, địa điểm xảy ra sự việc đổi SIM ở Thanh Oai, Hà Nội. Tôi vẫn luôn cầm chứng minh nhân dân thật và thẻ tín dụng trong tay. Tôi cũng chưa từng đến điểm đại lý ở Thanh Oai, Hà Nội nói trên", anh Dương cho biết.

Sau khi phát hiện ra sự việc trên, anh Dương đã liên hệ với đại lý này để yêu cầu cung cấp các video và hình ảnh có liên quan đến đối tượng lừa đảo. Qua đoạn video và các hình ảnh ghi lại được, thời gian mà đối tượng thực hiện hành vi làm lại SIM chỉ diễn ra trong hơn 2 phút.

"Chứng minh nhân dân mà đối tượng này sử dụng cũng tồn tại nhiều điểm có dấu hiệu giả mạo như sai thông tin về tên (chứng minh thư giả ghi tên Việt Dương trong khi tên tôi là Viết Dương), sai quê quán (chứng minh thư giả ghi quê tại Thủy Lôi trong khi quê của tôi là Thụy Lôi),... Ngoài ra, ảnh trên chứng minh này cũng không phải ảnh của tôi và không có dấu giáp lai", anh Dương nói.

 
Cảnh giác chiêu trò chiếm đoạt SIM chính chủ bằng chứng minh thư giả - 1
Chứng minh nhân dân giả mà đối tượng lừa đảo sử dụng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện nhà mạng cho biết sau khi nhận được phản hồi từ phía khách hàng, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. Hiện tại, số điện thoại này đã được hoàn trả về chính chủ là anh Dương.

Có thể thấy, bằng một cách nào đó, các đối tượng lừa đảo đã có được thông tin cá nhân quan trọng của người dùng bao gồm tên, tuổi, quê quán. Từ đó, những đối tượng này đã thực hiện hành vi làm giả chứng minh nhân dân.

"Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi. Người dùng cần hết sức cẩn trọng, đặc biệt lưu ý bảo vệ các thông tin cá nhân để tránh gặp phải tình trạng này. Trong trường hợp phát hiện ra vấn đề, khách hàng cần lập tức liên hệ với bộ phận hỗ trợ của nhà mạng để có thể đưa ra phương án xử lý nhanh nhất", đại diện nhà mạng khuyến cáo.

(Theo Dân Trí)

Đề xuất nhập số CMND khi nạp thẻ: Chỉ áp dụng 1 lần với SIM sai thông tin

Đề xuất nhập số CMND khi nạp thẻ: Chỉ áp dụng 1 lần với SIM sai thông tin

'Đề xuất giải pháp xác thực thông tin thuê bao bằng số CMND khi nạp tiền chỉ áp dụng một lần, đối với SIM có thông tin thuê bao chưa chính xác. Đối với thuê bao đã có thông tin đúng, hệ thống vẫn cho nạp thẻ như bình thường”.

Chủ đề :
 
List comment
 
VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

 
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?
icon

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

 
Startup một năm tuổi được định giá 4 tỷ USD
icon

Ra đời vào tháng 4/2020, Clubhouse trở thành hiện tượng đặc biệt trong giới công nghệ và được định giá hàng tỷ USD.

 
Apple công bố kế hoạch áp dụng quy định mới về quyền riêng tư
icon

Với quy định mới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thông báo 1 lần để xin phép người dùng cấp quyền truy cập hoạt động của người dùng thông qua trang web và ứng dụng của các công ty khác.

 
Yêu cầu khẩn trương triển khai thu phí điện tử không dừng tại một số địa phương
icon

Các trạm thu phí tại TP.HCM và Thái Bình chưa triển khai hình thức thu điện tử không dừng phải khẩn trương triển khai ngay khi đủ điều kiện, và đảm bảo đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử trên cả nước.

 
 
“Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021” bổ sung nhiều lĩnh vực công nghệ mới
icon

Năm 2021, chương trình “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam” mở rộng đánh giá và lựa chọn cac doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như Cloud, Blockchain, Edtech, PropTech, MedTed.

VinBigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 USD
icon

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Tổng giá trị thị trường tiền ảo lần đầu vượt quá 2.000 tỷ USD
icon

Với biến động giá nhanh chóng của Bitcoin và Ethereum theo xu hướng tăng, tổng giá trị thị trường tiền ảo cũng tăng gấp đôi trong 3 tháng.    

Nguy cơ khi Facebook muốn ‘gây nghiện’ con trẻ bằng phiên bản nhí
icon

Phụ huynh lo sợ Messenger và Instagram phiên bản “nhí” sẽ tạo ra một thế hệ nghiện mạng xã hội khi còn thơ bé.

Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa
icon

Dịch vụ Yahoo Answers đóng cửa vào 04/05 tới đây sẽ nối dài thêm chuỗi ngày buồn của nền tảng từng một thời vang bóng trên Internet.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123