Cảnh giác chiêu trò chiếm đoạt SIM chính chủ bằng chứng minh thư giả

Hành vi của đối tượng lừa đảo được thực hiện tại một đại lý của nhà mạng ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.

"Khoảng 13h chiều 5/3, một đối tượng lừa đảo đã sử dụng chứng minh nhân dân giả để đăng ký làm lại SIM và chiếm đoạt SIM của tôi. Trong khi đó, SIM của tôi đã được đăng ký chính chủ với nhà mạng. Đối tượng này còn sử dụng số điện thoại của tôi để đăng ký rút tiền từ thẻ tín dụng và làm thất thoát của tôi số tiền 50 triệu đồng", anh Viết Dương nói với Dân trí.

Cũng theo các chia sẻ từ anh Dương, đối tượng trên đã dùng chứng minh nhân dân giả để đăng ký làm lại SIM chính chủ của anh tại một đại lý của nhà mạng ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Quá trình đối tượng lừa đảo làm lại SIM tại đại lý.

"Tại thời điểm mà đại lý đó thực hiện cấp lại SIM mới, tôi đang làm việc tại cơ quan ở thành phố Hưng Yên và điện thoại vẫn trong trạng thái sử dụng bình thường. Trong khi đó, địa điểm xảy ra sự việc đổi SIM ở Thanh Oai, Hà Nội. Tôi vẫn luôn cầm chứng minh nhân dân thật và thẻ tín dụng trong tay. Tôi cũng chưa từng đến điểm đại lý ở Thanh Oai, Hà Nội nói trên", anh Dương cho biết.

Sau khi phát hiện ra sự việc trên, anh Dương đã liên hệ với đại lý này để yêu cầu cung cấp các video và hình ảnh có liên quan đến đối tượng lừa đảo. Qua đoạn video và các hình ảnh ghi lại được, thời gian mà đối tượng thực hiện hành vi làm lại SIM chỉ diễn ra trong hơn 2 phút.

"Chứng minh nhân dân mà đối tượng này sử dụng cũng tồn tại nhiều điểm có dấu hiệu giả mạo như sai thông tin về tên (chứng minh thư giả ghi tên Việt Dương trong khi tên tôi là Viết Dương), sai quê quán (chứng minh thư giả ghi quê tại Thủy Lôi trong khi quê của tôi là Thụy Lôi),... Ngoài ra, ảnh trên chứng minh này cũng không phải ảnh của tôi và không có dấu giáp lai", anh Dương nói.

 
Cảnh giác chiêu trò chiếm đoạt SIM chính chủ bằng chứng minh thư giả - 1
Chứng minh nhân dân giả mà đối tượng lừa đảo sử dụng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện nhà mạng cho biết sau khi nhận được phản hồi từ phía khách hàng, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. Hiện tại, số điện thoại này đã được hoàn trả về chính chủ là anh Dương.

Có thể thấy, bằng một cách nào đó, các đối tượng lừa đảo đã có được thông tin cá nhân quan trọng của người dùng bao gồm tên, tuổi, quê quán. Từ đó, những đối tượng này đã thực hiện hành vi làm giả chứng minh nhân dân.

"Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi. Người dùng cần hết sức cẩn trọng, đặc biệt lưu ý bảo vệ các thông tin cá nhân để tránh gặp phải tình trạng này. Trong trường hợp phát hiện ra vấn đề, khách hàng cần lập tức liên hệ với bộ phận hỗ trợ của nhà mạng để có thể đưa ra phương án xử lý nhanh nhất", đại diện nhà mạng khuyến cáo.

(Theo Dân Trí)

Đề xuất nhập số CMND khi nạp thẻ: Chỉ áp dụng 1 lần với SIM sai thông tin

Đề xuất nhập số CMND khi nạp thẻ: Chỉ áp dụng 1 lần với SIM sai thông tin

'Đề xuất giải pháp xác thực thông tin thuê bao bằng số CMND khi nạp tiền chỉ áp dụng một lần, đối với SIM có thông tin thuê bao chưa chính xác. Đối với thuê bao đã có thông tin đúng, hệ thống vẫn cho nạp thẻ như bình thường”.

Chủ đề :
 
List comment
 
Amazon sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin?
icon

Không chỉ tuyển dụng việc làm liên quan tới tiền số, nguồn tin nội bộ cho biết Amazon đang lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
Trung Quốc cấm trẻ dưới 16 tuổi tham gia livestream, video trực tuyến
icon

Lệnh cấm được ban hành sau khi nhà chức trách Trung Quốc phát hiện hình ảnh khiêu dâm trẻ em xuất hiện trên nhiều nền tảng kỹ thuật số.

 
Bitcoin tăng phi mã giữa cơn sốt tiền ảo của người Việt
icon

Các dự án tiền ảo của người Việt đang được nhà đầu tư kêu gọi mua vào giữa bối cảnh Bitcoin có một đợt tăng phi mã lên 38.000 USD trong buổi sáng ngày 26/7.

 
Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục
icon

Trung Quốc vừa giới thiệu sự thay đổi sâu rộng nhằm vào lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech) 100 tỷ USD, cấm các công ty dạy thêm vì lợi nhuận, huy động vốn hay phát hành cổ phiếu.  

 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hà Nội mới nhất
icon

Người dân có thể cập nhật tình hình liên quan đến đại dịch một cách trực quan trên “Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 Hà Nội”, thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng Internet.

 
 
Apple đang tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam
icon

Website của Apple đăng tải thông tin tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam, tập trung vào nhân sự kỹ thuật.

Bác sĩ người Nga cấy 5 con chip vào tay để tận hưởng sự tiện lợi công nghệ: Mở cửa, lưu mật khẩu, chia sẻ thông tin... chỉ bằng một cái cái quẹt tay
icon

Thủ thuật hack cơ thể chỉ mới nhen nhóm trong vài năm gần đây, khi một số công ty trả tiền để nhân viên tiến hành các thủ thuật cấy ghép, nhằm khiến cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn.

Đào Bitcoin 'hốt bạc' hay không? Chủ trang trại đào Bitcoin hé lộ chi phí tiền điện, máy móc và lợi nhuận thu về
icon

Sử dụng loại máy Antminer S19 Pro với chi phí tiền điện 0,06 USD/KWh, lợi nhuận mỗi tháng khi đào Bitcoin sẽ được gần 700 UAD.

Vì sao Zoom không tiếc 14,7 tỷ USD để thâu tóm Five9?
icon

Để đa dạng hóa nguồn thu, Zoom không tiếc bỏ ra 14,7 tỷ USD thâu tóm Five9 hoạt động trong lĩnh vực phần mềm cho tổng đài.

Hai doanh nghiệp bưu chính lớn sẽ chuyển hàng từ siêu thị đến người dân Hà Nội
icon

Vietnam Post và Viettel Post đều đang làm việc với các hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội đề đề nghị đảm trách vận chuyển các đơn hàng online của siêu thị đến người tiêu dùng trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123