Việt Nam mở cổng nộp thuế trực tuyến, chống thất thoát nguồn thu khổng lồ từ TMĐT

Các nền tảng xuyên biên giới (Google, Facebook, Netflix...) hay nhà cung cấp nước ngoài đã có thể đăng ký, nộp thuế trực tuyến thông qua cổng Etaxvn.gdt.gov.vn.

Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài chính thức đi vào vận hành từ 21/3 tại địa chỉ https://etaxvn.gdt.gov.vn .

Thông qua cổng thông tin điện tử này, các nhà cung cấp nước ngoài hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) có thể thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế hoặc tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

Việt Nam mở cổng nộp thuế trực tuyến, chống thất thoát nguồn thu khổng lồ từ TMĐT
Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài chính thức đi vào vận hành.

TMĐT tại Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ với mức tăng trưởng hàng năm ở mức 2 con số. Thị trường Việt Nam cũng được đánh giá tiềm năng trong khu vực và quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD, giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.  

Tổng cục Thuế cho hay, thực tiễn này đòi hỏi cần có sự thích ứng kịp thời không chỉ nhằm quản lý hiệu quả mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động TMĐT; đồng thời tạo sân chơi bình đẳng giữa loại hình kinh doanh truyền thống và kinh doanh TMĐT, giữa hoạt động kinh doanh trong nước và kinh doanh xuyên biên giới.

Theo Tổng cục Thuế, với đặc thù nhà cung cấp nước ngoài là không có cơ sở thường trú ở Việt Nam, các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên ứng dụng Internet,… nên các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế truyền thống không còn phù hợp và khó thực hiện. Do đó, việc vận hành Cổng thông tin điện tử cho các nhà cung cấp nước ngoài có thể giải được bài toán này.

Khi đăng ký thực hiện giao dịch thuế điện tử, nhà cung cấp nước ngoài đăng ký giao dịch thuế điện tử cùng với đăng ký thuế lần đầu thông qua Cổng thông tin điện tử. Điều kiện đảm bảo là có truy cập và sử dụng Internet, có địa chỉ thư điện tử để giao dịch với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Các thủ tục được xác thực bằng mã xác thực giao dịch điện tử.

 

Cùng với việc vận hành Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoai, Tổng cục Thuế cũng triển khai ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại thông minh để mở rộng các hình thức hỗ trợ cho người nộp thuế, đặc biệt là những cá nhân, hộ kinh doanh.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, việc vận hành  Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài cũng như triển khai ứng dụng eTax Mobile sẽ đem lại hiệu quả to lớn, tạo tiền đề tốt cho ngành thuế nói riêng và ngành tài chính nói chung hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục nâng cấp, tích hợp, bổ sung các tính năng, tiện ích mới đáp ứng tốt nhất nhu cầu của nhà cung cấp nước ngoài trong quá trình thực hiện, chấp hành chính sách pháp luật thuế và nghĩa vụ về thuế tại Việt Nam. Mục đích nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xuyên biên giới dựa trên nền tảng số, thích ứng với sự phát triển và các mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh mới trong thời đại chuyển đổi số toàn cầu.

Tổng cục Thuế cũng mở rộng ứng dụng eTax Mobile để cung cấp cho doanh nghiệp và phát triển các dịch vụ thuế số khác phục vụ công tác quản lý thuế.

Duy Vũ

Người nước ngoài hoạt động TMĐT xuyên biên giới tại Việt Nam có thể khai, nộp thuế trực tuyến

Người nước ngoài hoạt động TMĐT xuyên biên giới tại Việt Nam có thể khai, nộp thuế trực tuyến

Cổng thông tin điện tử nộp thuế cho nhà cung cấp nước ngoài dự kiến ra mắt vào 21/3 tới. Các doanh nghiệp bán hàng xuyên biên giới tại Việt Nam có thể trực tiếp kê khai, nộp thuế qua cổng này.

Chủ đề : TMĐT
 
List comment
 

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, tỉnh khẩn trương hoàn thành dứt điểm, có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là 25 dịch vụ công thiết yếu để phục vụ người dân, doanh nghiệp đã được xác định trong Đề án 06.

 

Cổng thông tin điện tử nộp thuế cho nhà cung cấp nước ngoài dự kiến ra mắt vào 21/3 tới. Các doanh nghiệp bán hàng xuyên biên giới tại Việt Nam có thể trực tiếp kê khai, nộp thuế qua cổng này.

 

Theo kế hoạch của Tòa án nhân dân tối cao, 100% các thẩm phán trong hệ thống tòa án sẽ sử dụng phần mềm Trợ lý ảo phục vụ công tác chuyên môn, ngay sau khi được tập huấn hướng dẫn sử dụng.

 

Theo kết quả xếp hạng mức độ Chính quyền điện tử cơ quan nhà nước tỉnh Phú Thọ năm 2021, Cục Thuế tỉnh xếp vị trí số 1 trong 26 sở, ban, ngành; còn UBND thị xã Phú Thọ dẫn đầu trong 13 huyện, thị xã, thành phố.

 

Bộ Y tế dự kiến mở rộng ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử trong nhiều lĩnh vực, hướng tới bao phủ toàn dân sử dụng trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

 
 

Với tính năng “Chính phủ điện tử” được tích hợp ở công cụ tìm kiếm, người dân có thể tra cứu thủ tục hoàn thuế và các dịch vụ hành chính công chỉ với vài thao tác đơn giản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đầu tư thỏa đáng, đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Trong tháng 2, số giao dịch được thực hiện qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) là hơn 18,2 triệu, tăng hơn 22 lần so với cùng kỳ năm ngoái; trung bình hàng ngày có khoảng 758.577 giao dịch thực hiện qua nền tảng này.

Bộ TT&TT vừa đề nghị các bộ, tỉnh tập trung thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022 với định hướng xuyên suốt là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số và triển khai 22 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng.

Theo dự thảo Thông tư về kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số với CSDL quốc gia về dân cư, công dân có thể khai thác thông tin của mình trong CSDL này qua dịch vụ nhắn tin hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123