Cần mở rộng thị trường điện toán đám mây trong nước

Công nghệ mở là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp sở hữu những nền tảng điện toán đám mây “Make in Việt Nam” mở rộng thị trường, hướng tới mục tiêu nắm giữ 50% “miếng bánh” dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam.

Theo kết quả đánh giá thực tế các nền tảng điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ của Bộ TT&TT, 5 nền tảng đám mây “Make in Việt Nam” của Viettel, VNPT, VNG, CMC, VCCorp đã được Cục ATTT xác nhận đạt tiêu chuẩn.

Cần mở rộng thị trường điện toán đám mây trong nước
Tốc độ tăng trưởng trung bình 3 năm gần đây của thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam khoảng 40-45%. (Ảnh minh họa: Internet)

Đại diện Viettel IDC cho biết tốc độ tăng trưởng trung bình 3 năm gần đây của thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam khoảng 40-45%, trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình của thế giới là 29%. Dự kiến đến 2025, tốc độ tăng trưởng của thị trường Việt Nam duy trì mức 40%, dù con số trung bình thế giới được dự báo vẫn trong khoảng 25-29%.

Còn theo đại diện CMC Telecom, Việt Nam có 2 yếu tố rất mạnh thúc đẩy sự thay đổi của thị trường, dẫn đến tăng trưởng 3 con số, đưa Cloud Việt Nam chuyển sang giai đoạn bắt buộc. Yếu tố đầu tiên là sự chỉ đạo xuyên suốt từ Đảng, Chính phủ, Bộ TT&TT và các bộ về thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, công nghệ số… Đây chính là nền tảng quan trọng đưa đến sự thay đổi trong các vấn đề về tiêu dùng, nhất là với những khách hàng lớn khối cơ quan nhà nước, các tổ chức tài chính. Và yếu tố thứ hai, ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân là đại dịch Covid-19.

 

Các doanh nghiệp cung cấp nền tảng điện toán mây cần vượt qua 3 rào cản là: sự nhận thức “rời khỏi vùng an toàn”, sự tin tưởng về tính toàn vẹn và đảm bảo an toàn thông tin khi dịch chuyển lên Cloud; bài toán cạnh tranh với các Cloud quốc tế có tiêu chuẩn và quy mô toàn cầu; bài toán về nhân lực CNTT cấp cao nói chung và an toàn thông tin nói riêng.

Đông Phong

Thúc đẩy phát triển điện toán đám mây Make in Vietnam

Thúc đẩy phát triển điện toán đám mây Make in Vietnam

Để doanh nghiệp đám mây trong nước có thể cạnh tranh và chiếm lĩnh thị phần đòi hỏi họ cần ngồi lại với nhau và có chính sách hỗ trợ tốt hơn.

 
List comment
 
Dùng mã nguồn mở để xây dựng những sản phẩm công nghệ số Việt Nam
icon

Năm doanh nghiệp sở hữu các nền tảng điện toán đám mây “Make in Việt Nam” được Bộ TT&TT công nhận đáp ứng tiêu chuẩn đều phát triển nền tảng dựa trên mã nguồn mở.

 
Vietnam Post xây dựng các điểm phục vụ thông minh qua nền tảng số
icon

Việc đưa vào sử dụng bộ giải pháp quản lý phân phối hàng hóa đã giúp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đẩy nhanh tốc độ xây dựng các điểm phục vụ thông minh qua nền tảng số.

 
Hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin bưu chính Việt Nam
icon

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung khai thác các lợi thế từ chuyển đổi số đã giúp Vietnam Post tối ưu hóa hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và quản trị hệ thống.

 
Bưu chính đang trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số
icon

Dự án 'Hiện đại hóa hệ thống CNTT Bưu chính Việt Nam' (MPITS) của Vietnam Post đã tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ, nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ.

 
Người dân có thể nhận hàng 24/7 tại tủ phát tự động Post Smart
icon

Tủ phát hàng tự động Post Smart của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đem đến trải nghiệm giao nhận hàng chủ động, nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

 
 
Mô hình bưu cục số giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số Viettel Post
icon

Bưu cục số là mô hình được Viettel Post áp dụng nhằm mở rộng mạng lưới, nâng cao chất lượng phục vụ với sự hỗ trợ của công nghệ số. 

Doanh nghiệp vận tải và logistics cần ứng dụng công nghệ để tăng sức cạnh tranh
icon

Năm 2021, khi thị trường vận chuyển và chuỗi cung ứng toàn cầu đang dần phục hồi thì tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đã làm cho hoạt động vận tải - logistics bị ảnh hưởng nặng.

Các startup chọn sử dụng dịch vụ đám mây làm nền tảng để chuyển đổi số
icon

Các công ty khởi nghiệp nói chung, đặc biệt là những công ty về công nghệ thường sử dụng điện toán đám mây - nền tảng của chuyển đổi số ngay từ khi mới thành lập vì có nhiều lợi ích phù hợp.

Tối ưu hóa quy trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Sự phát triển của công nghệ buộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải cải cách và tối ưu hóa quy trình chuyển đổi số.

Doanh nghiệp cần chuyển đổi số để tạo sức bật sau khủng hoảng
icon

Dịch Covid-19 gây ra nhiều yếu tố tiêu cực tới doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng có một yếu tố tích cực là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123