Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Diễn đàn nằm trong Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT (REV - ECIT 2020). Tại đây, các nhà khoa học đã chia sẻ nhiều đề tài, báo cáo nghiên cứu phục vụ đắc lực cho công tác chuyển đổi số.

Chiều 19/12, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT (REV - ECIT 2020) lần thứ 23. Năm nay, Hội nghị REV - ECIT 2020 được tổ chức với chủ đề “Công nghệ nghe - nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số". 

Năm 2020 là năm có nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế. Tuy nhiên, đây cũng là năm mà ngành TT&TT đã và đang nỗ lực hết mình nhằm đưa những tiến bộ của khoa học công nghệ trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và CNTT vào giải quyết các vấn đề của xã hội. 

Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia
Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT (REV - ECIT 2020) vừa được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam, Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT là diễn đàn lớn, nơi trình bày các báo cáo khoa học của giới nghiên cứu ngành điện tử viễn thông trên cả nước. Tại REV - ECIT 2020, ban tổ chức đã nhận được 87 báo cáo khoa học từ các viện, trường và tổ chức nghiên cứu. 

Sau khi phản biện, 69 báo cáo đã được chấp nhận với 33 báo cáo được trình bày tại 6 tiểu ban gồm Anten, truyền sóng và ứng dụng; Xử lý tín hiệu; Hệ thống nhúng; Mạng viễn thông; CNTT và tiểu ban Kỹ thuật điện tử. 

Bên cạnh các báo cáo, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam đã phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe - nhìn và đa phương tiện nhằm phục vụ trực tiếp cho chiến lược chuyển đổi số quốc gia. 

Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia
Ông Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt
 

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc có tới 87 báo cáo khoa học gửi tới Hội nghị cho thấy REV - ECIT 2020 là hội nghị uy tín, được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đánh giá cao. Các báo cáo tại Hội nghị gồm nhiều đề tài nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo cũng như các công nghệ phục vụ cho chuyển đổi số với nhiều ý nghĩa thực tiễn.

Năm nay, bên cạnh các tiểu ban báo cáo khoa học, Hội nghị còn tổ chức Diễn đàn về công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số. Bộ TT&TT đánh giá cao sáng kiến này bởi đây là hoạt động hưởng ứng tích cực với chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đã được Chính phủ ban hành. 

Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia
Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá cao chia sẻ của các nhà khoa học tại Diễn đàn về công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị các cơ sở nghiên cứu, các nhà khoa học, các nghiên cứu sinh tăng cường gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp để sớm chuyển kết quả nghiên cứu của mình thành các giải pháp ứng dụng trong thực tiễn, từ đó phục vụ cho chuyển đổi số quốc gia. 

Bộ TT&TT mong muốn Hội nghị tìm ra các mô hình, giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động quản lý tòa soạn, nghe nhìn để giúp những đơn vị này thích ứng kịp thời với xu hướng chuyển dịch phát thanh, truyền hình, xuất bản lên môi trường Internet.  

Trọng Đạt

Chuyển đổi số cần sự đồng hành của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân

Chuyển đổi số cần sự đồng hành của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân

Theo các chuyên gia, khát vọng chuyển đối số có thể sớm được hiện thực hóa nếu Chính phủ, doanh nghiệp, người dân đồng hành thực hiện.

 
List comment
 
Tất niên Online thời Covid, tại sao không?
icon

Shopping đã online, học bài cũng online, vậy tất niên có thể online được không? Câu trả lời là có.

 
Thêm 6 đơn vị cấp xã tại Yên Mô, Ninh Bình triển khai chuyển đổi số
icon

Ngoài xã Yên Hòa đang thí điểm chuyển đổi số, Ninh Bình vừa lên kế hoạch thực hiện chuyển đổi số tại 6 đơn vị cấp xã khác trên địa bàn huyện Yên Mô gồm thị trấn Yên Thịnh và các xã Yên Từ, Yên Mạc, Yên Thành, Yên Đồng.

 
Chuỗi hội thảo giáo dục miễn phí cho các bạn trẻ TP.HCM đam mê chế tạo robot
icon

Bằng việc đem đến chuỗi các hội thảo miễn phí có tên “Robotics = Code + Creativity”, Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số (CODE) thuộc Đại học RMIT đang hỗ trợ các bạn trẻ ở TP.HCM tiếp cận với kỹ thuật chế tạo robot.

 
Chuyển đối số sẽ hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước của nhiều thế hệ
icon

Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông cho rằng, công nghệ, chuyển đổi số là nền tảng và chìa khóa là cơ hội để Việt Nam phát triển đất nước một cách mạnh mẽ.

 
Tổng cục Thống kê thành lập Tổ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê về kinh tế số
icon

Một nhiệm vụ của Tổ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê về kinh tế số là nghiên cứu, xây dựng phương pháp mới trong thu thập dữ liệu nhằm đo lường tác động của chuyển động số lên các mặt kinh tế - xã hội và người dân.

 
 
Khởi động chương trình hỗ trợ 98% doanh nghiệp Việt bước vào kỷ nguyên số
icon

Thông qua Cổng kết nối https://smedx.vn, gần 800.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 98% doanh nghiệp Việt, đã có lựa chọn, đăng ký sử dụng các nền tảng trong 15 nền tảng số Make in Vietnam xuất sắc để chuyển đổi số đơn vị mình.

Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
icon

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và thế giới.

Bộ TT&TT thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng
icon

Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng Bộ TT&TT vừa được thành lập. Trưởng Ban chỉ đạo là Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo là Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thành Phúc.

Sẽ tích hợp thêm dịch vụ công, tiện ích thanh toán online trên ứng dụng VssID
icon

Tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”, là một trong những nhiệm vụ sẽ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ưu tiên triển khai thời gian tới.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có thể phục vụ chuyển đổi số quốc gia
icon

Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho hay, 18 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo tập trung nhiều vào chuyển đổi số và có thể góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123