Thang máy 'không bấm nút' được ưa chuộng sau dịch

Do bảng nút bấm thang máy có nguy cơ tích luỹ virus gây bệnh, nhiều toà nhà nâng cấp lên bảng điều khiển không tiếp xúc.

Giai đoạn dịch bệnh, mọi người bắt đầu quen thuộc với khái nhiệm “không tiếp xúc” nhiều hơn. Ví dụ giao hàng không tiếp xúc, thanh toán không tiếp xúc,... nhằm giữ khoảng cách để không lây lan dịch bệnh. 

Để hạn chế lây nhiễm, trong các hình ảnh lan truyền trên Internet, có nhiều người tìm mọi cách để bấm nút thang máy mà không phải dùng tay tiếp xúc với bảng nút bấm. Một số người dùng chìa khoá, dùng thẻ ra vào công ty, có người dùng cùi chỏ để bấm nút thang - một nơi được cho là nguồn có nguy cơ chứa virus do có nhiều người cùng bấm vào.

Ông Tạ Huy Vũ, Tổng giám đốc Schindler Việt Nam, cho biết sau giai đoạn cách ly, nhiều khách hàng yêu cầu nâng cấp các bảng nút thang máy lên dạng cảm ứng, không tiếp xúc.

“Toàn quốc có khoảng 40 khách hàng đang trang bị bảng điều khiển thang máy dạng này”, ông Vũ nói với VietNamNet. Trong đó tại TP.HCM có khoảng 30 toà nhà sử dụng.

Thang máy 'không bấm nút' được ưa chuộng sau dịch

Mô hình một bảng điều khiển cảm ứng, dùng thẻ mở thang máy. Ảnh: Hải Đăng

Với một tấm thẻ nhựa, quản lý toà nhà có thể dùng nó để làm thẻ giữ xe, tích hợp thêm thẻ mở thang máy, thẻ nhân viên,... Tấm thẻ này đều có thể được cài đặt để người sở hữu chỉ lên được một tầng nhất định, một khu vực nhất định, do đó không cần phải bấm nút trên bảng điều khiển trong thang.

Một số toà nhà lớn đang dùng hệ điều khiển mới này gồm Saigon Centre, Landmark 81, Metropolitan, Mapple Tree, Crescent Mall, Pearl Plaza…

Một dự án ở Thái Hà (Hà Nội) kết nối hệ thống điều khiển với điện thoại di động. Người sử dụng một khi đến gần thang máy trong phạm vi 10 mét (khoảng kết nối Bluetooth) thì có thể dùng smartphone bấm số tầng cần lên, không cần chạm vào thang.

Một dự án chung cư khác tại Hà Nội còn có hệ thống gọi video. Chẳng hạn một chủ hộ có khách ghé thăm, có thể gọi video xuống dưới, nhìn rõ mặt để xác nhận người quen, sau đó “ra lệnh” để thang máy xuống đón lên đúng tầng của chủ hộ đó.

 

Ông Vũ cho biết hiện nay có thể triển khai phương thức mở thang máy bằng QR Code. Chẳng hạn, ứng dụng cài đặt trên smartphone cung cấp cho người dùng một mã QR Code, người đó dùng nó để quét tại thang máy, lên đúng tầng đã định. Tuỳ theo quyền hạn được cấp, một người có thể lên các tầng nào.

Ngoài ra, nhân viên một toà nhà văn phòng có thể gửi mã QR Code dùng một lần cho khách ghé thăm để tự mở thang máy, lên đúng tầng cần đến. Với giải pháp này, nhân viên không cần phải xuống đưa khách lên. Đồng thời việc cấp QR Code cũng quản lý được số lượng người lên xuống, ra vào các tầng toà nhà.

Trước đây, để tiết kiệm thời gian và tăng tính bảo mật tại các toà nhà, một số hãng đưa giải pháp nhận diện gương mặt tại các cổng lên thang máy, để chỉ cho những người đã đăng ký được vào toà nhà.

Tuy nhiên, đại diện Schindler cho biết do lo ngại quyền riêng tư, các hãng thang máy và khách hàng đang nghiêng về phương án dùng QR Code để mở thang, hơn là dùng nhận diện gương mặt.

Tất cả giải pháp điều khiển thang nói trên đều có thể tích hợp vào hệ thống nhà thông minh. Với hạ tầng công nghệ kết hợp dữ liệu lớn như hiện nay, thang máy có thể quản lý lưu lượng lưu thông, phân bổ thang máy hợp lý để tối ưu thời gian chờ thang.

Do kết hợp nền tảng đám mây và phân tích dữ liệu, bản thân các hệ thống thang máy hiện đại hiện nay có thể tự phát hiện lỗi và các hỏng hóc, đưa ra các cảnh báo cho nhà sản xuất lẫn đơn vị quản lý toà nhà. Với kho dữ liệu được lưu trữ, người quản trị cũng nắm được nhu cầu thang của từng tầng khác nhau, thời điểm khác nhau,... để tối ưu sử dụng thang.

Hải Đăng

Tổng giám đốc Schindler Việt Nam: “Công nghệ là nước cờ mới đóng góp vào thành công của ngành thang máy”

Tổng giám đốc Schindler Việt Nam: “Công nghệ là nước cờ mới đóng góp vào thành công của ngành thang máy”

Châu Á đang nổi lên như một trung tâm cao ốc của thế giới với hơn 63% các tòa nhà cao nhất nằm tại đây. Theo đó, nhu cầu giao thông trục đứng cũng tăng nhanh, dẫn đến cuộc đua về tốc độ và hiệu năng của thang máy giữa các ông lớn ngành thang trên thế giới.

 
List comment
 
Hàn Quốc giới thiệu Robot 5G giúp chống lại Covid-19
icon

Ngày 26/5, nhà mạng Hàn Quốc SK Telecom cho biết, họ đã hợp tác với công ty công nghệ Omron Electronics Korea để phát triển một robot tự động hỗ trợ 5G để cho phép phản ứng có hệ thống và hiệu quả giúp chống lại Covid-19.

 
Thực hiện cam kết thúc đẩy Việt Nam chuyển đổi số, CMC Cloud giảm giá 20%
icon

Đúng như cam kết trong lễ phát động Chiến dịch thúc đẩy Chuyển đổi số bằng công nghệ Điện toán đám mây Việt Nam, CMC Telecom sẽ giảm giá 20% cho khách hàng khi đăng ký mới dịch vụ CMC Cloud Elastic Compute áp dụng đến ngày 22/7/2020.

 
Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam: Nâng cao tinh thần chuyển đổi số quốc gia
icon

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã chính thức được khởi động. Ban tổ chức tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký của các đơn vị đến hết ngày 30/6/2020.

 
Hàn Quốc giới thiệu xe đẩy tự động dựa trên công nghệ 5G
icon

Ngày 24/5, nhà khai thác dịch vụ viễn thông Hàn Quốc KT đã thông báo rằng, họ đã triển khai một loại xe đẩy tự động dựa trên công nghệ 5G để vận chuyển smartphone tại Trung tâm Hậu cần phương Tây tại thành phố Goyang, tỉnh Gyeonggi. 

 
KMS hợp tác với Infor, cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong quản lý kho vận và quản lý tài chính.
icon

ictnews KMS Solutions vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn Infor (Hoa Kỳ), cung cấp giải pháp và hỗ trợ doanh nghiệp nội địa Việt Nam thực hiện chuyển đổi số trong quản lý kho vận và quản lý tài chính.

 
 
Thời cơ và vận hội dân tộc nhìn từ công cuộc chuyển đổi số
icon

ictnews Thế giới đang bước vào kỷ nguyên số, khi không gian mạng trở thành không gian chiến lược thứ 5 của loài người. Nếu như không gian truyền thống con người đã làm quen từ hàng nghìn năm nay, thì không gian mạng lại hết sức mới mẻ, chỉ chưa đầy 3 thập niên trở lại đây.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Tập trung phát triển nguồn nhân lực cho chuyển đổi số
icon

Trong năm 2019, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có nhiều chuyển biến quan trọng theo chủ trương “chuyển đổi số” của Chính phủ, đặc biệt trong công tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.

Tiên phong chuyển đổi số: FPT sẽ tái sinh để phụng sự Tổ quốc
icon

ictnews Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, FPT phải quên đi thành công trước đây để tái sinh cho những ước mơ còn lớn hơn nữa, nhận về mình những thách thức lớn hơn, giải những bài toán của đất nước bằng sứ mệnh tiên phong chuyển đổi số.

Digital Kaizen được đúc kết từ thành công và thất bại của FPT trong chuyển đổi số
icon

ictnews Ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chuyển đổi số FPT cho biết, FPT Digital Kaizen là phương pháp luận được kết hợp dựa trên kinh nghiệm thực tế gồm cả thành công và thất bại trong hàng chục năm tham gia các dự án chuyển đổi số, không phải từ trên trời rơi xuống hay tự dưng có được.

2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia
icon

Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số để tiến tới một Việt Nam số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123