Thị trường chữ ký số: Khốc liệt cạnh tranh không lành mạnh

Sự bão hòa thị trường chữ ký số cho doanh nghiệp khiến nhiều nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng tính chuyện cạnh tranh bằng chiêu trò. Chữ ký số cho cá nhân là một giải pháp giúp các CA phát triển lành mạnh.

Thị trường chữ ký số: Khốc liệt cạnh tranh không lành mạnh
Trong bối cảnh thị trường chữ ký số bão hòa, các doanh nghiệp phải triển khai nhiều cách thức để thu hút khách. (Ảnh minh họa: Internet)

Bão hòa thị trường...

Ngày 30/7/2020, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) - Bộ TT&TT chính trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho thêm một nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA) mới, nâng tổng số CA tại Việt Nam lên con số 16.

Tại lễ trao giấy phép, ông Lã Hoàng Trung, tại thời điểm đó còn đang làm giám đốc NEAC đã thêm một lần nữa lưu ý các CA về câu chuyện bão hòa thị trường chữ ký số cho doanh nghiệp.

Tính đến cuối năm 2019, cả nước có khoảng hơn 758.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong khi số lượng chứng thư số doanh nghiệp đang hoạt động đã đạt hơn 1,2 triệu. Có thể thấy, độ phủ của chữ ký số trên tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam đã rất lớn, nhu cầu sử dụng thêm chứng thư số của doanh nghiệp là không nhiều.

Dịch vụ CA ở Việt Nam đang được cung cấp chủ yếu cho doanh nghiệp sử dụng trong các hoạt động: Kê khai thuế điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, với số lượng khoảng 648.000 doanh nghiệp. Lượng doanh nghiệp này nhiều năm nay khá ổn định, tỉ lệ thành lập mới gần như tương đương với tỷ lệ giải thể.

Ông Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC) cũng từng nhận định, mảng chữ ký số dành cho thị trường doanh nghiệp cơ bản đã ở tình trạng bão hòa.

... và những mánh lới, chiêu trò cạnh tranh

Với số lượng CA khá lớn, cùng tập trung nhắm vào một “miếng bánh” không thực sự lớn, thì không quá khó hiểu khi thấy khá nhiều mánh lới, chiêu trò đã được áp dụng trên thị trường.

Một ví dụ điển hình là từ hồi đầu năm 2015, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM bức xúc phản ánh về việc một CA đã đề nghị họ khai bảo hiểm xã hội bằng chữ ký số của công ty này để đảm bảo “đồng bộ", thay vì sử dụng chữ ký số của các nhà cung cấp khác.

Với những trải nghiệm của chính người trong cuộc, lãnh đạo FPT cũng từng “vạch mặt chỉ tên” những cách thức, chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh của nhiều “đối thủ” như: Thông báo giả để đổi dịch vụ qua điện thoại, e-mail giả danh cơ quan nhà nước hoặc nhà cung cấp, thậm chí thông báo chữ ký số không tương thích trên những phần mềm khai báo cần thông tin xác nhận chữ ký số như phần mềm khai thuế điện tử, hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử…

Một số CA khác phàn nàn về tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các CA dẫn đến tỷ lệ chiết khấu cho đại lý đã lên đến mức 75 - 80% (năm 2010 chỉ là 15%), lời lãi chẳng còn bao nhiêu.

 

Đại diện VCDC từng chia sẻ với báo giới một con số giật mình: “Trung bình mỗi tháng các đơn vị CA nhận được 3.465 phản ánh của khách hàng về việc nhận được email, điện thoại lừa đảo, mạo danh để bán chữ ký số. Đây là một con số rất đáng báo động, đặc biệt trong một lĩnh vực cần sự đảm bảo và uy tín cao như dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng”.

Bản thân lãnh đạo NEAC cũng nhiều lần nhìn nhận, một trong những vấn đề gây bức xúc dư luận đang tồn tại trong thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số hiện nay chính là cạnh tranh không lành mạnh, không tuân thủ quy định quản lý nhà nước về cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Thoát khó với chữ ký số cá nhân

Trong bối cảnh thị trường chữ ký số cho doanh nghiệp có nhiều dấu hiệu bão hòa, cạnh tranh không lành mạnh, lãnh đạo NEAC khuyến nghị các CA nên nghiên cứu triển khai nhiều loại hình dịch vụ mới, hướng đến người dùng cá nhân.

Tính đến hết quý I/2020, số chứng thư số đang hoạt động trên thị trường Việt Nam đạt hơn 1,4 triệu, trong đó, chứng thư số cá nhân chỉ chiếm khiêm tốn 14,88%. Có thể thấy, thị trường khách hàng cá nhân nhiều tiềm năng vẫn đang bỏ ngỏ, chưa được khai thác đúng mức.

Thị trường chữ ký số cá nhân được dự đoán sẽ có thêm nhiều bước tiến mới, khi cuối tháng 9/2019, Bộ Tài chính tạo “cú hích” bằng Thông tư 68 hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử có sử dụng chữ ký số, trong đó có nội dung quy định các hộ kinh doanh cá thể phải ký số trên hóa đơn. Với quy định này thì khoảng hơn 2 triệu hộ kinh doanh cá thể cũng phải sử dụng chữ ký số.

Đồng tình với hướng thoát khó bằng dịch vụ chữ ký số cho cá nhân, đại diện của một số CA đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng dịch vụ để tạo ra hành lang pháp lý, tạo niềm tin cho người sử dụng để chứng thư số cho cá nhân sớm được sử dụng rộng rãi.

Bên cạnh đó, cần có những biện pháp chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi không tuân thủ quy định pháp luật của các CA. Nếu CA nào kinh doanh không đúng quy định trong giấy phép, có thể cho tạm dừng hoạt động từ 3 đến 6 tháng.

Ghi nhận kiến nghị của các CA, tại hội nghị về công tác quản lý dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng diễn ra gần cuối tháng 6/2020, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Bộ TT&TT sẽ nghiêm khắc xử lý các CA vi phạm. Qua đó đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường dịch vụ chữ ký số, góp phần thúc đẩy kinh tế số, chính phủ số./.

Xuân Bách

Hoàn thiện pháp lý, thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử

Hoàn thiện pháp lý, thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử

Thông tư 22 mới được Bộ TT&TT ban hành quy định cụ thể các yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra chữ ký số, từ đó góp phần thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử.

 
List comment
 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

 
Giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho người dân Đồng Tháp
icon

Không chỉ Đồng Tháp, nhiều địa phương khác trên cả nước đang tích cực tìm biện pháp để tiến hành chuyển đổi số. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trong số đó hiện không biết phải bắt đầu từ đâu.

 
Base.vn ra mắt phần mềm tính lương Base Payroll giúp đơn giản và tự động hóa toàn bộ quá trình trả lương của doanh nghiệp
icon

Để giải phóng áp lực cho bộ phận C&B đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và đầu tư nguồn lực cho những nhiệm vụ quan trọng, Base.vn đã cho ra mắt sản phẩm Base Payroll - phần mềm tính lương tự động.

 
Xét trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 theo 4 nhóm đối tượng
icon

Trong lần đầu được tổ chức, giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam được xét trao theo 4 nhóm đối tượng. Giải thưởng nhằm thúc đẩy phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

 
 
Chuyển đổi số - ‘Trụ đỡ’ cho doanh nghiệp vượt Covid-19
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19, việc đầu tư CNTT đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số được xem là 1 trong những giải pháp giúp doanh nghiệp đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh,vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số ngành giáo dục
icon

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã và đang ban hành các chính sách cần thiết để khuyến khích dạy và học trực tuyến, trực tuyến kết hợp với trực tiếp, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số ngành giáo dục.

Thanh toán không tiền mặt tăng mạnh nhờ quyết tâm của Chính phủ
icon

Các chính sách quyết liệt của chính phủ, kết hợp với sự nở rộ của hệ thống thanh toán đã thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chuyển đổi số: Bắt đầu từ tự động hóa vận hành hạ tầng mạng
icon

Chuyển đổi số là hướng đi tất yếu của doanh nghiệp trong xu thế chung và Việt Nam đang tăng trưởng nóng về CNTT. Điều này đã đặt nhiều áp lực lên hạ tầng mạng vốn đang dần lạc hậu so với tốc độ số hóa doanh nghiệp. 

Tây Ninh sẽ trang bị thêm 369 camera giám sát an ninh trật tự
icon

Theo Đề án trang bị hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tập trung tỉnh Tây Ninh, UBND tỉnh này dự kiến đầu tư lắp đặt 369 camera tại 116 vị trí trên địa bàn trong giai đoạn 2020 - 2022.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123