Vì sao chuyên gia tài chính cho rằng Facebook, Instagram đang khiến bạn nghèo đi?

Một số nghiên cứu cho rằng Internet khiến mọi người thu hẹp khoảng cách với bạn bè nhưng nó cũng đang gây ra căng thẳng nghiêm trọng cho sức khỏe tài chính của chúng ta.

Hơn một phần ba người Mỹ thừa nhận mạng xã hội đã ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của họ, theo một cuộc khảo sát từ Mint năm 2020. Thậm chí có tới 64% người tham gia khảo sát tự hỏi bạn bè của họ làm cách nào để có thể chi trả cho tất cả các du lịch hay những chiếc xe hơi đắt tiền thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội.

Rõ ràng, việc cạnh tranh với cộng đồng nhóm người trên mạng xã hội sẽ đốt tiền của bạn một cách nhanh chóng. Nhưng Brent Weiss, đồng sáng lập công ty tư vấn tài chính Facet Wealth, nói rằng sai lầm thực sự là tin tưởng những gì bạn thấy trực tuyến ngay lần đầu tiên.

Sau đây là lý do tại sao việc ngắt kết nối mạng xã hội có thể khôi phục số dư ngân hàng của bạn.

Nhìn cuộc sống qua một bộ lọc

Weiss cho rằng bạn dễ dàng quên rằng Facebook và Instagram không bao giờ kể toàn bộ câu chuyện.

"Nếu bạn bước vào thế giới mạng xã hội thì thấy một cuộc sống khác (sống ảo) xuất hiện thay vì cuộc sống thực sự được hiển thị cho chúng ta… Mọi người tận hưởng những nghỉ dưỡng ở resort đắt tiền, mọi người người mua xe đẹp, điện thoại xịn", Weiss nói.

"Nhưng thực tế là rất nhiều người đang đưa ra những quyết định rất thông minh, sáng suốt không xuất hiện trên mạng xã hội. Điều đó không có nghĩa là họ không có những trải nghiệm đắt tiền, nhưng họ đang cân bằng điều đó với phần còn lại của cuộc đời mình ".

Mọi người sẽ không đăng lên mạng xã hội về thói quen đầu tư thông minh hoặc khi họ đổ tiền vào kênh đầu tư nào đó. Và họ chắc chắn không đăng về số nợ mà mình đang gánh.

Hình ảnh méo mó về tài chính của bạn bè có thể đặc biệt nguy hiểm khi bạn đang đứng trước một quyết định lớn, giàu cảm xúc, chẳng hạn như mua căn nhà đầu tiên của mình.

"Với tư cách là con người, chúng ta có xu hướng đưa ra những quyết định rất tồi tệ. Điều đó không có nghĩa chúng ta trở thành người xấu mà chỉ là đưa ra những quyết định tồi và ngày càng tệ hơn.", Weiss cho biết. "Nếu bạn đang trải qua cảm xúc ở cường độ cao hoặc căng thẳng, thì khả năng cao bạn sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ hơn khi bình tĩnh."

Vì sao chuyên gia tài chính cho rằng Facebook, Instagram đang khiến bạn nghèo đi? - Ảnh 1.

Lời giải là gì?

Weiss nói rằng vấn đề thực sự mà mọi người gặp phải không phải là lập kế hoạch kém mà là hoàn toàn không có kế hoạch. Chuyên gia này cho biết: "Một trong những sai lầm lớn nhất mà tất cả chúng ta đều mắc phải là không đặt ra các mục tiêu phù hợp. Và mặc dù là một nhà hoạch định tài chính, nhưng tôi vẫn mắc sai lầm."

 

Vậy một mục tiêu thích hợp trông như thế nào? Người lập kế hoạch tài chính tốt sẽ hãy tự hỏi mình ba câu hỏi: Điều đó là gì, Điều đó đáng giá bao nhiêu và khi nào tôi cần nó?

Weiss nói: "Sau đó, bạn có thể ngồi xuống và tự cân nhắc đây là số tiền cần tiết kiệm cho tình huống lý tưởng."

"Một phần công việc của các chuyên gia tài chính là chỉ cho bạn tất cả các lựa chọn của mình và giúp bạn hiểu những gì có thể cần phải đánh đổi để đạt được mục tiêu của mình."

Đối với truyền thông xã hội, Weiss ủng hộ chính sách "chống đối xã hội" khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Tắt điện thoại, ngừng suy nghĩ về những gì người khác đang làm và tập trung vào các giá trị và mục tiêu của riêng bạn.

Cảm xúc là điều không thể tránh khỏi khi bạn lên kế hoạch tổ chức các sự kiện có giá trị tài chính lớn như đám cưới, mua nhà, nhưng việc có một kế hoạch nào đó sẽ giúp bạn vượt qua sương mù.

Tăng tốc độ tiết kiệm

Nếu bạn có một số mục tiêu ngắn hạn hoặc trung hạn cần tăng ngân sách để hoàn thành, bạn có một số lựa chọn để tạo thêm thu nhập ngay bây giờ:

Giảm phí bảo hiểm: Lần cuối cùng bạn tìm kiếm một mức giá tốt hơn cho bảo hiểm ô tô của mình là khi nào? Nếu đã lâu, bạn có thể phải trả thêm hơn 1.000 USD mỗi năm. Hãy tìm hiểu một vòng để đảm bảo bạn thực sự có mức giá tốt nhất có thể, sau đó làm tương tự để tiết kiệm hàng trăm khoản tiền mua bảo hiểm sức khỏe.

Tiết kiệm như một người chuyên nghiệp: Bạn có thể tăng khoản tiền mình tiết kiệm được bằng cách lùng sục trên internet để tìm kiếm các phiếu giảm giá và giá thấp hơn để không bao giờ phải trả quá nhiều.

Làm thêm một dự án phụ: Bạn có một tài năng đặc biệt, như viết, vẽ hoặc lồng tiếng? Công việc làm thêm luôn sẵn sàng khi bạn chăm chỉ. Vì vậy, việc bắt đầu tìm người sẵn sàng trả tiền cho các kỹ năng của bạn.

(Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị, Yahoo! Finance)

Facebook bị tố ‘mua lại và chôn vùi’ đối thủ

Facebook bị tố ‘mua lại và chôn vùi’ đối thủ

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã nộp đơn khiếu nại chống lại Facebook, bổ sung thêm các chi tiết làm rõ hành vi chèn ép đối thủ của mạng xã hội này.  

 
List comment
 
Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Viet Solutions 2021: Những startup được quan tâm đặc biệt là ai?
icon

“Khi đứng trên vai người khổng lồ, startup sẽ được hỗ trợ truyền thông, phương án kinh doanh, đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và thực chiến... để vươn mình ra biển lớn”, bà Phạm Thanh Phương, giám khảo của Viet Solutions 2021 khẳng định.

 
Hòa Bình sẽ đưa cam Cao Phong lên sàn Postmart
icon

Để chủ động tiêu thụ cam vụ thu hoạch năm nay trong bối cảnh dịch bệnh, các hợp tác xã, hộ sản xuất nhỏ lẻ của Hòa Bình đang lên kế hoạch đưa cam Cao phong lên sàn thương mại điện tử Postmart trong thời gian sắp tới.

 
Tận dụng mọi phương thức, nền tảng số để duy trì dạy học cho học sinh
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh, bên cạnh dạy học trực tuyến, có thể thêm phương thức dạy trên truyền hình hay tận dụng nhiều cách khác nhau như đưa bài học qua USB, trên nền tảng số… mục tiêu cuối cùng là đưa các bài giảng đến được với học sinh.

 
 
Một thập kỷ dấn thân của Viettel và chiến lược ‘đối mặt với thử thách’ để làm cách mạng số ở Haiti
icon

Tại quốc gia thường xuyên gặp nhiều khó khăn như thiên tai, dịch bệnh, biểu tình… những người Viettel đã đối mặt và vượt qua thử thách đó, với khát vọng đưa cuộc sống số đến với mọi người dân Haiti.

Xem xét ban hành Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt 2021-2025 trong tháng 9
icon

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương hoàn thiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 để xem xét ban hành trong tháng 9/2021.

Xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech lĩnh vực ngân hàng
icon

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì việc xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng. Thời hạn trình Chính phủ là trong quý IV năm nay.

EduTech - Liệu pháp số vượt dịch cho ngành giáo dục
icon

Vào 14h30 ngày 08/09/2021, CMC Telecom cùng AWS và OMT hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng Giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với sự tham gia của gần 100 đại diện các trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước.

Hà Nội cấp giấy đi đường QR Code cho 6 nhóm đối tượng như thế nào?
icon

Hà Nội áp dụng giấy đi đường mẫu mới nhận diện thông qua mã QR từ ngày 6/9. Giấy đi đường mới do cơ quan công an chủ trì cấp cho 6 nhóm đối tượng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123