Việt Nam thuộc nhóm thị trường trọng điểm về ứng dụng nhà máy thông minh

Đến năm 2025, chuyên gia Intel dự báo công nghệ nhà máy thông minh sẽ tăng trưởng mạnh nhất tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Bà Yen Nee Goh, Giám đốc quốc gia Intel Việt Nam và Indonesia, cho hay các mô hình nhà máy thông minh sẽ phát triển mạnh trong vòng 5 năm tới, trong đó Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của khu vực.

Cụ thể, đại diện Intel dẫn số liệu cho thấy, vào năm 2025, 30% hệ thống điều khiển dùng trong công nghiệp sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo và phân tích, trong khi tại thời điểm 2021, tỷ lệ này chỉ dưới 5%.

Dự báo quy mô ngành sản xuất thông minh toàn cầu sẽ đạt 384,8 tỷ USD năm 2025, gần gấp đôi mức 214 tỷ USD năm 2020. Khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm cao nhất thế giới trong lĩnh vực này, với ASEAN và Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm.

Với việc ứng dụng công nghệ nhà máy thông minh vào sản xuất, các nhà máy sẽ giảm được chi phí vận hành, tăng độ an toàn lao động, tăng hiệu suất công việc, tăng cường tính nhất quán của các quy trình và sản phẩm.

Việt Nam thuộc nhóm thị trường trọng điểm về ứng dụng nhà máy thông minh
Bà Yen Nee Goh, Giám đốc quốc gia Intel Việt Nam và Indonesia. (Ảnh: Hải Đăng)

Không còn là những dự báo tương lai, phía Intel cho biết hiện nay có nhiều công nghệ nhà máy thông minh đã và đang được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất.

Chẳng hạn, Intel đang cung cấp mô hình công việc hội tụ tại nhà máy, cho phép nhiều thiết bị đơn chức năng được tích hợp vào một nền tảng đa năng để xử lý đồng thời các nhu cầu tính toán từ nhiều chức năng khác nhau.

Hoặc trong lĩnh vực thị giác máy (machine vision), có thể cung cấp cho các máy móc như máy hàn rô bốt, băng chuyền và máy phân loại khả năng “nhìn”, phân tích và tự hành động mà không cần có sự can thiệp của con người. 

Đại diện Intel đưa ra các ví dụ thực tế tại một nhà máy sản xuất thiết bị công nghiệp, một nhà máy sản xuất lốp xe, và một nhà máy sản xuất kính sát tròng, cho thấy tiết giảm chi phí lao động, tăng hiệu suất lên nhiều lần khi áp dụng các công nghệ hiện đại.

Ngoài ra, các công nghệ trong nhà máy thông minh cũng có thể áp dụng để chẩn đoán các trục trặc của thiết bị. Công nghệ do Intel kết hợp HPE (HP Enterprise) và các đối tác đang triển khai cho phép chẩn đoán các trục trặc tiềm ẩn của thiết bị trong thời gian thực để ngăn ngừa hỏng hóc.

Dữ liệu vẫn đóng vai trò cốt lõi

 

Theo bà Yen Nee Goh, để ứng dụng các công nghệ của nhà máy thông minh, cần tích hợp theo thời gian thực dữ liệu của nhà máy với dữ liệu doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp liên thông dữ liệu, cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm trên quy mô lớn.

Số liệu cho thấy, khối lượng dữ liệu đang bùng nổ trong kỷ nguyên zettabyte. Ước tính đến năm 2025, có khoảng 180 ZB dữ liệu mới được tạo ra tại các máy chủ tại chỗ lẫn trên đám mây. Mặc dù tất cả các doanh nghiệp đều ưu tiên ứng dụng phân tích dữ liệu và AI, song 76% cho rằng họ chưa thành công trong việc xây dựng doanh nghiệp lấy dữ liệu làm trung tâm. 

Các ngành công nghiệp chủ chốt ngày càng sản sinh nhiều về dữ liệu hơn, nhưng phần lớn dữ liệu đó vẫn chưa được sử dụng hiệu quả do các quy trình, công nghệ lạc hậu. Bên cạnh đó, sự gia tăng của dữ liệu phi cấu trúc đến từ các công nghệ kỹ thuật số như loT, AI và không gian mạng cũng làm dữ liệu dày lên và khó xử lý hơn.

Đồng tình quan điểm này, ông Hoàng Hưng, Quản lý nhóm sản phẩm máy chủ khu vực phía Nam của HPE Việt Nam, cho rằng dữ liệu là một trong những rào cản lớn trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Ông Hưng cho hay, hơn 60% các doanh nghiệp trên thế giới khi chuyển đổi số gặp rất nhiều khó khăn, bao gồm con người, quy trình, công nghệ, cách triển khai,... Trong đó, một trong những vấn đề nổi cộm chính là dữ liệu. Vì dữ liệu chính là trung tâm của mọi ứng dụng nên nếu quản lý được dữ liệu, doanh nghiệp sẽ chuyển đổi số thành công, tạo ra hiệu quả kinh doanh theo đúng mục tiêu.

Ngày nay, có nhiều cách thức để lưu trữ và xử lý dữ liệu. Khi chọn nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp cần chú trọng đến những yếu tố như tốc độ xử lý dữ liệu, sự linh hoạt trong sử dụng dữ liệu, các vấn đề bảo mật,... nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Ông Hưng cho hay ngoài xu hướng lưu trữ dữ liệu trên đám mây, nhiều doanh nghiệp hiện triển khai lưu trữ trên máy chủ riêng nhưng vẫn kết nối được với các dịch vụ đám mây của Google, AWS, Microsoft,... Đây là giải pháp dữ liệu lưu trữ tại chỗ nhưng có thể liên thông với các dịch vụ đám mây công cộng, tạo ra nền tảng đám mây lai. Mô hình này cũng được xây dựng để doanh nghiệp không phải đầu tư ban đầu quá nhiều mà vẫn có thể tự động nâng cấp tới một hạn mức nhất định để nhanh chóng mở rộng quy mô nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay xây dựng mô hình hoạt động lấy dữ liệu làm trung tâm (data first) nhưng các chuyên gia cho rằng, cần chọn lọc và xử lý dữ liệu hiệu quả, có đầy đủ thông tin, từ đó tạo cơ sở để ứng dụng những công nghệ mới khác như AI, máy học,...

Hải Đăng

Việt Nam có nhà máy sản xuất thiết bị điện thông minh hàng đầu Đông Nam Á

Việt Nam có nhà máy sản xuất thiết bị điện thông minh hàng đầu Đông Nam Á

Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường được sử dụng trong kiểm soát quy trình sản xuất theo thời gian thực trong nhà máy mới của ABB. Khách hàng có thể trải nghiệm, theo dõi tiến độ bảo trì, bảo dưỡng thông qua công nghệ này.

 
List comment
 

Với sự đồng hành của nhiều trường đại học lớn trên toàn quốc, Viet Solutions 2022 kỳ vọng sẽ huy động được sức trẻ để “nghĩ mới, nhìn mới” với các vấn đề, bài toán của chuyển đổi số.

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Viet Solutions 2022 nhấn mạnh cả vai trò của người đưa ra bài toán và ứng dụng thành công giải pháp. Công khai các bài toán và tìm lời giải là cách tốt nhất để phát triển.

 

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư huyện Mê Linh nhấn mạnh, chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu cho sự phát triển của huyện, trước hết là ứng dụng chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, đô thị thông minh.

 

Khối công nghệ tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, đóng góp 57% doanh thu của toàn Tập đoàn FPT, tương đương 11.252 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Bên cạnh những “ông lớn” quen thuộc trong ngành logistics như Nhật Bản và Ấn Độ, những cái tên như Indonesia, Việt Nam và Thái Lan sẽ là những quốc gia có tiềm năng tăng trưởng cao nhất.  

 
 

Hậu Giang sẽ hợp tác với FPT triển khai thí điểm đô thị thông minh sử dụng giải pháp toàn diện tích hợp hạ tầng số và các giải pháp số.

Hai chương trình hướng tới đào tạo nguồn nhân lực CNTT, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam và giúp các startups Việt Nam có thêm kỹ năng để phát triển.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức cung cấp dịch vụ khám bệnh từ xa, khám bệnh tận nơi cho khách hàng dựa trên nền tảng công nghệ mới triển khai.

MoMo triển khai mô hình mini app, xây dựng các ứng dụng nhỏ trên nền tảng này, nhằm giúp đối tác tiết kiệm chi phí và tăng tốc chuyển đổi số.

Kế hoạch chuyển đổi số Cục Xuất bản, in và Phát hành đặt mục tiêu 60% nhà xuất bản thực hiện quy trình trên nền tảng công nghệ số và số lượng xuất bản phẩm điện tử (tính theo đầu sách) chiếm tỷ lệ 12% vào năm 2022.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123