Chuyên gia Ernst and Young: Trí tuệ nhân tạo và Blockchain sẽ thay đổi cách thức nộp thuế

ictnews Ernst and Young xây dựng mô hình hệ thống thuế toàn cầu, một hạt nhân của Chính phủ trí tuệ nhân tạo. Đây sẽ là sáng kiến tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ cao vào những vấn đề về thuế quan trọng nhất trên thế giới. Xu thế số hóa thuế và sự dịch chuyển trọng tâm từ kê khai thuế sang nộp thuế theo dữ liệu.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi cách tính thuế của các quốc gia. Ảnh có tính minh họa (Nguồn Internet)

Chia sẻ tại tại Hội nghị Vietnam CEO Summit 2019 với chủ đề “Chiến lược dẫn đầu trong chuyển đổi số và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam”, ông Jeffrey Saviano, Nhà lãnh đạo Đổi mới thuế toàn cầu của Công ty Ernst and Young (có trụ sở chính tại Anh) cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) và Blockchain là 2 công nghệ mới quan trọng có tầm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện nay trên toàn cầu. Giá trị gia tăng trong kinh doanh của Blockchain sẽ tăng lên khoảng 176 tỷ USD vào năm 2025 và sau đó sẽ tăng vọt lên 3.100 tỷ USD vào năm 2030. Tuy nhiên hiện nay thì chỉ có 4% CIO đang tích cực sử dụng AI trong tổ chức nhưng 42% CIO khác có những dự án phát triển AI đang được tiến hành.

Ông Jeffrey Saviano cũng cho biết, theo các báo cáo của McKinsey và Gartner, trên thế giới nhưng gã khổng lồ công nghệ gồm Baidu và Google đã chỉ tầm 20 đến 30 tỷ USD cho AI trong năm 2016. Đến năm 2021 40% các ứng dụng doanh nghiệp mới sẽ bao gồm công nghệ AI. Từ nay đến năm 2030 AI sẽ tạo ra 13.000 tỷ USD tăng trưởng GDP (tương đương 1,2% mỗi năm). Các công ty có trụ sở tại Mỹ đã thực hiện 66% tổng số đầu tư vào AI trong năm 2016. Trung Quốc đứng Quốc đứng thứ 2 với 17% và đang tăng trưởng rất nhanh. Giá trị kinh doanh toàn cầu có được từ AI dự kiến lên tới 1.200 tỷ USD trong năm 2018 và 3.900 tỷ USD vào năm 2022. Dòng tiền có thể giảm 20% so với hiện tại nếu như không dùng công nghệ AI.

 

Cũng theo ông Jeffrey Saviano, năm nay Ernst and Young xây dựng mô hình hệ thống thuế toàn cầu, một hạt nhân của Chính phủ trí tuệ nhân tạo. Đây sẽ là sáng kiến tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ cao vào những vấn đề về thuế quan trọng nhất trên thế giới. Xu thế số hóa thuế và sự dịch chuyển trọng tâm từ kê khai thuế sang nộp thuế theo dữ liệu. Mô hình thủ tục số hóa thuế này sẽ trích xuất dữ liệu trực tiếp từ các hệ thống nguồn gửi dữ liệu trực tiếp cho Chính phủ. Khi ứng dụng AI và Blockchain, các doanh nghiệp sẽ có thể không khai thuế theo quy trình thông thường nữa, mà sẽ lấy số liệu của mình để tính thuế bằng AI và nộp thẳng lên Chính phủ, cơ quan thuế chỉ xem xét xem doanh nghiệp nộp thuế như vậy đã phù hợp chưa. Khi quản lý thuế chuyển sang kỹ thuật số, ở cấp độ sâu hơn thì Chính phủ cũng phải làm thế nào để có thể thông minh hóa thể chế.

Chính sách thuế và quản lý thuế quan trọng với mọi Chính phủ, giải pháp thuế với công nghệ cao cùng sự bùng nổ của công nghệ Blockchain với các ứng dụng cụ thể vào kinh doanh đã nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp. Đa số các doanh nghiệp đang trăn trở về việc áp dụng blockchain trong phạm vi nào, mang giá trị kinh doanh ra sao, bắt đầu từ đâu, và làm như thế nào. Với những đặc thù của Blockchain, sẽ mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông... Với những chính sách ưu tiên phát triển CNTT như một ngành mũi nhọn của nhà nước và tiềm năng công nghệ sẵn có, Việt Nam được kỳ vọng sẽ là nơi công nghệ blockchain có nhiều điều kiện tốt để phát triển. Đây được coi là cơ hội để các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp có thể áp dụng công nghệ mới này với cơ hội sáng tạo và cạnh tranh mới, đủ sức vươn tầm ra khu vực và quốc tế.

 
List comment
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123