Có nên trao chân dung bạn cho ứng dụng 'lão hóa' FaceApp?

FaceApp, ứng dụng có thể chỉnh sửa ảnh khuôn mặt của mọi người để cho ra các phiên bản trẻ hơn hoặc già hơn, đang gây sốt trên cộng đồng Facebook. Nhưng người dùng cần cẩn trọng trước khi đăng tải ảnh lên ứng dụng này.

Ứng dụng "lão hóa" FaceApp lần đầu ra mắt và được lan truyền trên mạng xã hội từ năm 2017. Nhưng thời điểm hiện tại, FaceApp trở lại gây sốt hơn vì tính năng dự đoán chiều hướng già đi hay trẻ lại của khuôn mặt người dùng. Tuy nhiên, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cá nhân là những vấn đề mà người dùng cần cân nhắc bởi FaceApp đang thu thập siêu dữ liệu ảnh cá nhân.

Có nên trao chân dung bạn cho ứng dụng 'lão hóa' FaceApp?
Ứng dụng FaceApp đang gây sốt cộng đồng mạng

Một nghiên cứu chi tiết chỉ ra rằng, FaceApp không thực hiện điều gì bất thường trong bộ lưu mã hay lưu lượng mạng của nó. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về FaceApp thì cũng thừa biết rằng có hàng loạt các ứng dụng khác trên smartphone làm điều tương tự.

Tuy nhiên, những yêu cầu sử dụng thông thường lại có thể xâm chiếm quyền riêng tư nhiều hơn thứ mà người dùng có thể nhận ra.

Để sử dụng FaceApp, người dùng iOS phải chọn các ảnh cụ thể mà họ muốn áp cho bộ lọc. Ứng dụng sau đó sẽ tải các hình ảnh cụ thể lên máy chủ để áp dụng bộ lọc. Và không có bằng chứng nào về việc ứng dụng này tải lên hàng loạt toàn bộ ảnh của người dùng.

FaceApp không bao giờ tiết lộ việc nó đang tải xuống những bức ảnh đã được chỉnh sửa của người dùng, nhưng điều đó chẳng có gì bất thường, theo nhà nghiên cứu iOS và CEO ứng dụng Guardian Firewall Will Strafach viết trên Twitter.

Có nên trao chân dung bạn cho ứng dụng 'lão hóa' FaceApp?

Về mặt lý thuyết, FaceApp có thể xử lý bức ảnh ngay trên smartphone, nhưng điều đó có thể khiến quá trình xử lý chậm hơn, tốn nhiều pin thiết bị hơn và công nghệ của FaceApp dễ bị đánh cắp, Steven Murdoch, thuộc trường Đại học London cho biết.

Trong một tuyên bố với trangTechCrunch, FaceApp cho biết họ sẵn sàng xóa dữ liệu từ máy chủ của họ nếu có yêu cầu từ người dùng. Nhưng nhóm phát triển hiện đang bị quá tải. Người dùng có thể gửi yêu cầu thông qua cách sau, vào Cài đặt> Hỗ trợ> Báo cáo lỗi với cụm từ "Quyền riêng tư" trên dòng chủ đề.

Tất nhiên, không biết liệu FaceApp có thực sự xóa dữ liệu ảnh hay không, nhưng nên nhớ rằng người dùng đã tải ảnh chân dung của mình lên máy chủ của FaceApp. Sự khác biệt duy nhất ở đây là không giống như Facebook hay Google, FaceApp là một ứng dụng từ Nga.

Nhà nghiên cứu Jane Wong cũng công khai những phát hiện của mình xung quanh câu chuyện về FaceApp và lưu ý trong một tweet rằng, mong sao người dùng có thể chủ động xóa dữ liệu của mình từ server, mặc dù họ có thể đưa ra yêu cầu về việc xóa dữ liệu.

Có nên trao chân dung bạn cho ứng dụng 'lão hóa' FaceApp?

Một vấn đề bảo mật riêng tư tiềm tàng khác đáng lưu ý là chính sách quyền riêng tư của công ty có chứa những cụm từ mơ hồ cho phép họ sử dụng tên người dùng, tên thật và ảnh chân dung cho mục đích thương mại.

Luật sư Elizabeth Potts Weinstein cũng nói rằng chính sách này của công ty không tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung GDPR theo luật EU.

Tuy nhiên, người dùng thường đồng ý với các điều khoản dù chứa nhiều từ ngữ trừu tượng. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không có tiếng nói trong vấn đề này, chỉ có thể chọn sử dụng ứng dụng hoặc không.

Có nên trao chân dung bạn cho ứng dụng 'lão hóa' FaceApp?

FaceApp cho biết họ không bán dữ liệu người dùng cho bên thứ ba.

FaceApp có thể không phải là mối quan tâm lớn về quyền riêng tư, nhưng như với bất kỳ ứng dụng nào, luôn phải có sự đánh đổi. Nếu muốn thấy mình trông như thế nào khi 80 tuổi, người dùng phải chấp nhận gửi ảnh chân dung của mình cho ứng dụng.

Như nhiều người đã chỉ ra, sử dụng ứng dụng này đồng nghĩa với việc bức ảnh đó có thể được sử dụng cho các dịch vụ bảo mật của quốc gia tại Nga. Điều này cũng tương tự với các ứng dụng của Trung Quốc hoặc Mỹ...

CEO của FaceApp, Yaroslav Goncharov, từng nói với The Verge rằng, những bức ảnh tải lên ứng dụng được lưu trên máy chủ của công ty sẽ bị xóa không lâu sau đó.

Tuy nhiên, vấn đề quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân là điều đáng để bàn. Người dùng nên cân nhắc về việc dữ liệu cá nhân của mình sẽ được sử dụng thế nào trước khi chia sẻ nó cho một ứng dụng bất kỳ.

 
 
List comment
 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

 
Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

 
 
Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

Google mặc định xóa lịch sử vị trí sau 18 tháng
icon

Google thông báo từ nay sẽ tự động xóa lịch sử người dùng và hoạt động web sau 18 tháng.  

Olympus rút khỏi thị trường máy ảnh
icon

Olympus chính thức từ bỏ bộ phận máy ảnh 84 tuổi đời của mình.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123