Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ để phòng chống dịch Covid-19

Nhận định làm chủ công nghệ là một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19, các diễn giả đến từ Bộ TT&TT, Bộ Y tế và các doanh nghiệp vừa chia sẻ kinh nghiệm triển khai với cộng đồng quốc tế tại hội thảo ngày 5/11.

Cung cấp thông tin hữu ích chung tay chống dịch Covid-19

Hội thảo chia sẻ và giới thiệu với cộng đồng quốc tế tại Việt Nam về: “Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phòng chống và điều trị bệnh Covid-19” vừa được Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 5/11 tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán nhiều nước, các tổ chức quốc tế cùng đại diện báo chí quốc tế tại Việt Nam.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ để phòng chống dịch Covid-19
Hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phòng chống và điều trị bệnh Covid-19” được Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 5/11.

Phát biểu tại hội thảo, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT thông tin, đến nay trên toàn cầu đã có hơn 48 triệu người mắc Covid-19; hơn 1,2 triệu người tử vong. Dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp tại nhiều khu vực.

Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá là quốc gia chống dịch tốt, duy trì cuộc sống sinh hoạt bình thường; hơn 2 tháng qua, không có thêm ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng. Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho Việt Nam kiểm soát thành công được dịch Covid-19 là đẩy mạnh triển khai ứng dụng các công nghệ trong phòng chống dịch.

Chia sẻ về lý do tổ chức hội thảo, ông Long cho hay, Covid-19 là đại dịch thế giới, đòi hỏi sự hợp tác và nỗ lực toàn cầu, chung tay đoàn kết để phòng chống. Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu những giải pháp ứng dụng của Việt Nam với bạn bè quốc tế, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về ứng dụng công nghệ trong phòng chống Covid-19. Hội thảo sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp các nước và tổ chức quốc tế tham khảo trong nỗ lực chung phòng chống đại dịch.

“Chúng tôi hy vọng rằng các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước sẽ giúp truyền tải những thông tin bổ ích này đến đông đảo bạn bè quốc tế để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh”, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT bày tỏ.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ để phòng chống dịch Covid-19
Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế Trần Xuân Đà nhận định, đại dịch Covid-19 là cơ hội vàng để tăng tốc chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số y tế.

Theo ông Trần Xuân Đà, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục CNTT, Bộ  Y tế, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được triển khai theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, các bộ ngành liên quan và doanh nghiệp CNTT, các chuyên gia để đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển ứng dụng khoa học công nghệ, CNTT; đáp ứng kịp thời, hiệu quả công tác phòng chống dịch; góp phần ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, điều trị thành công bệnh nhân nhiễm Covid-19.

“Bộ Y tế đã kích hoạt hệ thống dự phòng tại 63 tỉnh, thành phố và hoạt động rất hiệu quả. Hơn 2 tháng qua, Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Số người tử vong do Covid-19 tại Việt Nam đều là những người dân có sẵn bệnh nền nặng”, ông Đà cho hay.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ để phòng chống dịch Covid-19
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ để phòng chống dịch Covid-19
Một số sản phẩm ứng dụng khoa học nghệ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 được Hội nữ trí thức Việt Nam, Công ty Sao Thái Dương giới thiệu bên lề hội thảo.
 

Đặc biệt, từ thực tế triển khai phòng chống dịch Covid-19, vị Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế đã chia sẻ 9 bài học kinh nghiệm lớn. Trước hết phải kể đến sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo, các cấp các ngành, cơ quan Trung ương, địa phương… Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ đã giúp Việt Nam xác định vùng nguy cơ và những đối tượng có nguy cơ rất nhanh chóng, đúng đắn, tiết kiệm nguồn lực.

“Ứng dụng CNTT kết hợp hệ thống y tế sẵn có, Việt Nam đã có nền y tế hiệu quả, kịp thời phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đại dịch Covid-19 là cơ hội vàng để tăng tốc chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số y tế”, đại diện Trung tâm Dữ liệu y tế nhấn mạnh.

Các giải pháp công nghệ giúp Việt Nam kiểm soát thành công dịch Covid-19

Trong tham luận trình bày tại hội thảo, đại diện cho Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Phó Giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử Đỗ Lập Hiển đã thông tin cụ thể về việc ứng dụng CNTT phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ để phòng chống dịch Covid-19
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử (Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT) Đỗ Lập Hiển, trong cuộc chiến chống Covid-19, ở “mặt trận” ứng dụng CNTT, Việt Nam đã thu được những chiến công quan trọng. 

Theo ông Hiển, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ở “mặt trận” ứng dụng CNTT, Việt Nam đã thu được những chiến công quan trọng. Trong thời gian ngắn, hơn 20 doanh nghiệp công nghệ Việt đã huy động gần 1.000 kỹ sư CNTT phát triển hơn 20 ứng dụng phục vụ đắc lực công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Được xây dựng để ứng dụng trong tuyên truyền chống dịch cho người dân và phục vụ công tác quản lý, các giải pháp công nghệ đã góp phần đảm bảo sự chỉ đạo thông suốt, kịp thời; kết nối giữa cơ quan quản lý, cơ quan y tế và người dân; đồng thời giúp phát hiện, khoanh vùng, cách ly nguồn lây nhiễm dịch cũng như hỗ trợ giãn cách xã hội.

Các đại biểu tham dự hội thảo đều có chung nhận định, tại Việt Nam, bên cạnh những biện pháp chuyên môn của ngành y tế thì chiến lược ứng dụng công nghệ vào việc kiểm soát, phòng chống và điều trị bệnh Covid-19 đã được được đẩy mạnh. Trong đó, phải kể đến Bluezone - ứng dụng cảnh báo và truy vết khi có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid - 19, ứng dụng thiết bị thở Oxy lưu lượng cao HFNC trong điều trị Covid-19, phát triển thành công bộ Kit thử trong việc chuẩn đoán bệnh nhân mắc Covid-19, phần mềm hỗ trợ khai báo ý tế NCOVI...

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ để phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch BKAV Nguyễn Tử Quảng đại diện nhóm phát triển Bluezone chia sẻ về kinh nghiệm và các biện pháp triển khai ứng dụng truy vết Bluezone trong tình hình mới.

Ứng dụng truy vết Bluezone được đánh giá là “tấm khiên công nghệ” bảo vệ người Việt trước đại dịch Covid-19. Tại hội thảo, Chủ tịch BKAV Nguyễn Tử Quảng đại diện nhóm phát triển Bluezone chia sẻ về kinh nghiệm và các biện pháp triển khai ứng dụng truy vết Bluezone trong tình hình mới.

Đến nay, đã có hơn 23 triệu người Việt Nam cài đặt, sử dụng Bluezone. Đặc biệt, trong đợt chống dịch Covid-19 thứ hai, từ dữ liệu của cộng đồng người cài Bluezone, cơ quan y tế đã phát hiện, truy vết được 1.920 trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm dịch Covid-19 (F1, F2).

Trên cơ sở phân tích hệ số lây nhiễm Covid-19, ông Quảng đề xuất chiến lược để đảm bảo cuộc sống bình thường mới, với 2 biện pháp chính là chốt chặn, xét nghiệm triệt để tại bệnh viện và bám sát tại cửa khẩu. Riêng việc bám sát tại cửa khẩu, ông Quảng nêu ra 3 kịch bản và cài đặt, sử dụng ứng dụng hỗ trợ truy vết lịch sử tiếp xúc Bluezone được coi là một giải pháp quan trọng để thiết lập cuộc sống bình thường mới.

Triển khai Bluezone, không chủ quan ngay cả trong điều kiện bình thường

Triển khai Bluezone, không chủ quan ngay cả trong điều kiện bình thường

Việc quyết liệt triển khai Bluezone thời gian qua đã góp phần tích cực trong truy vết, hỗ trợ đẩy lùi dịch Covid-19. Dù dịch đã cơ bản được kiểm soát, song đại diện Cục Tin học hóa nhấn mạnh, không chủ quan ngay cả trong điều kiện bình thường.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
Apple bị cướp xe hàng trị giá 6,6 triệu USD
icon

Một chiếc xe chở hàng Apple trị giá 6,6 triệu USD đã bị cướp trên đường cao tốc M1 tại Anh.

 
Vượt Mark Zuckerberg, CEO Elon Musk trở thành người giàu thứ 3 thế giới
icon

Cổ phiếu Tesla liên tiếp tăng vọt là yếu tố giúp CEO Elon Musk chính thức vượt qua Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

 
Tài xế công nghệ Đông Nam Á đón khách sân bay như thế nào?
icon

Các sân bay lớn trong khu vực có nhiều cách để giảm tình trạng tắc nghẽn, bao gồm tạo điểm đón riêng cho các hãng xe công nghệ, tích hợp công nghệ để khách bay dễ tìm thấy tài xế.

 
ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
icon

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

 
 
VNPT tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên mới/sắp ra trường
icon

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, Tập đoàn VNPT sẽ là nơi làm việc lý tưởng mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn sinh viên mới/sắp ra trường.

Công ty mẹ của Shopee giảm tốc độ phát triển
icon

Kết quả kinh doanh quý III của Sea, công ty giá trị nhất Đông Nam Á, cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chậm lại.  

Thanh toán trực tuyến phổ biến nhờ tính đa năng - đa ưu đãi!
icon

Người dùng Việt dần ưu tiên lựa chọn thanh toán trực tuyến bởi sự tiện dụng khi phương thức này đáp ứng đa dạng nhu cầu chi tiêu, mua sắm; đặc biệt là mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày!

Bữa cơm tối – Nét văn hoá của gia đình Việt hiện đại
icon

Nếu từ xưa, bữa cơm gia đình là truyền thống in sâu trong văn hoá Việt Nam thì trong thời đại số ngày nay, bữa cơm tối dần được ghi nhận như một văn hoá mới, văn hoá gia đình Việt hiện đại, văn hoá của thời đại số.

Trao 53 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020 vào ngày 24/11
icon

Trong năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 được tổ chức, từ 131 đề cử, Ban tổ chức đã chọn trao 53 giải thưởng cho 27 đơn vị. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123