Công nghệ số thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao tại Trung Quốc ra sao?

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (giai đoạn 2021-2025) của Trung Quốc nhấn mạnh sự phát triển của nền kinh tế số thông qua thúc đẩy hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thực và xây dựng các cụm công nghiệp kỹ thuật số có năng lực cạnh tranh quốc tế, từ đó thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao (thuật ngữ chỉ việc cải thiện năng suất lao động và nâng cao hàm lượng công nghệ trong sản xuất).

Công nghệ số thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao tại Trung Quốc ra sao?

Tại Hội nghị kỹ thuật số Trung Quốc lần thứ 4, ông Hoàng Khôn Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản, Trưởng Ban tuyên truyền TW Đảng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự lực, tự cường, phát triển đổi mới theo định hướng chất lượng cao, nhắm tới xây dựng một quốc gia kỹ thuật số vững mạnh.

Kích hoạt nền kinh tế thực

Ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số đã giúp Trung Quốc đối phó với đại dịch Covid-19 trong nhiều tình huống như truy vết, phân loại và điều trị từ xa. Giờ đây, Bắc Kinh đang thúc đẩy tích hợp sâu rộng công nghệ kỹ thuật số với nền kinh tế thực để nâng cấp các ngành công nghiệp mũi nhọn, tạo tiền đề của phát triển chất lượng cao.

Xu hướng sản xuất thông minh đã trở thành làn sóng tại quốc gia tỷ dân này. Tại nhà máy sản xuất đồ thể thao của ANTA Sports ở Hạ Môn, các công nhân không còn phải thực hiện các công việc thủ công sắp xếp sản phẩm để đi tới địa điểm xử lý tiếp theo.

Với sự hỗ trợ của tự động hoá công nghiệp, dữ liệu lớn (big data) và Internet of Things (IoT), các xưởng sản xuất có thể tự động thực hiện các thao tác may đo, tích hợp logistics và phân loại thông minh với hơn 10 chức năng khác nhau.

Tiếp đó hệ thống treo thông minh sẽ đưa sản phẩm di chuyển quanh xưởng, lên các tầng khác nhau cho các bước kế tiếp, giúp công nhân giảm bớt công việc nặng nhọc trước đây.

“Chúng tôi lấy cảm hứng thiết kế hệ thống từ tàu cao tốc, cho phép quản lý di chuyển đến từng điểm dừng của quy trình sản xuất”, Zhong Xueliang, quản lý dự án tại nhà máy cho biết.

Zhong cũng chia sẻ, mỗi sản phẩm ra khỏi hệ thống đều được tiêu chuẩn hoá và đảm bảo chất lượng. Với việc ứng dụng công nghệ số trong các khâu, quy trình sản xuất một bộ quần áo đã được rút ngắn từ ít nhất là nửa tháng, xuống chỉ còn tối thiểu là 3,5 giờ.

Nhà máy tại Hạ Môn chỉ là một trong số nhiều các nhà máy thông minh mới tại Trung Quốc. Tại thành phố Tuyền Châu, khu chế xuất thuộc tỉnh Phúc Kiến đang chứng kiến hơn 1.500 doanh nghiệp lớn đang tiến hành chuyển đổi số.

“Số hoá giúp nâng cao năng suất lao động và kết quả của nền kinh tế trên đầu người”, Yang Xueshan, Giáo sư Đại học Bắc Kinh cho biết. “Điều cần thiết là phải tích hợp công nghệ kỹ thuật số với các nhà máy truyền thống và nền kinh tế thực”.

 

Thay đổi sức sống cho nông thôn

Ke Hong, trưởng làng Bạch Hổ ở Phúc Châu, đã thấy công việc của mình trở nên hiệu quả hơn nhiều với trợ giúp của các cảm biến và camera kết nối 5G được lắp đặt xung quanh làng. Ông có thể sử dụng các thiết bị này để giám sát mọi hoạt động cơ sở hạ tầng trong làng như đèn đường, bãi đậu xe hay nắp cống.

Công nghệ số cũng giúp nhân viên cộng đồng của làng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhóm người cao tuổi, đặc biệt là những người già neo đơn hay những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Ke Shunjun, 78 tuổi, đeo thiết bị vòng tay do làng cung cấp để theo dõi dữ liệu sinh học theo thời gian thực. Nếu có bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào xảy ra, nhân viên y tế theo dõi sẽ được thông báo ngay lập tức.

“Cả gia đình và tôi đều cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều kể từ khi tôi đeo chiếc vòng theo dõi sức khoẻ, do các con tôi đều làm việc ở ngoài làng”, ông cho biết.

Làng “thông minh” Bạch Hổ là ví dụ cho thấy công nghệ số đã đi sâu và tái định hình lại khu vực nông thôn như thế nào. Đó cũng chính là ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách khi Trung Quốc chuyển trọng tâm từ xóa đói giảm nghèo sang tái thiết nông thôn.

Nông nghiệp xanh cũng là một mũi nhọn để hướng tới tương lai năng suất và “xanh” hơn. Trang trại trồng chè thông minh ở thành phố Phúc An (phía Đông Trung Quốc) hỗ trợ bởi công nghệ 5G, có hơn 100 camera được kết nối để giám sát 24/24 sinh trưởng của cây, nhờ đó dịch bệnh và sâu bệnh có thể được phát hiện ngay lập tức, Liu Shengquan, kỹ thuật viên hệ thống, đồng thời là nông dân trồng chè hơn 30 năm cho biết.

Kết quả là việc sử dụng thuốc trừ sâu được giảm thiểu đáng kể, và thu nhập trên mỗi mẫu (1 mẫu Trung Quốc tương đương 0,067 ha) tăng từ 300 NDT (46 USD) tới 500 NDT/năm, ông Liu chia sẻ.

“Dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên mới cho sản xuất nông nghiệp”, Zhang Zujin, Phó Tổng giám đốc Phúc An Nong Ken Group, một doanh nghiệp quốc doanh tại địa phương cho biết. “Nông nghiệp kỹ thuật số đang mở ra những cơ hội phát triển mới và dự kiến sẽ đạt được mức tăng trưởng đáng kể trong tương lai”.

Vinh Ngô (Theo XinhuaNet)

Trung Quốc sử dụng blockchain quản lý trại giam

Trung Quốc sử dụng blockchain quản lý trại giam

Bộ Tư pháp Trung Quốc đã phê duyệt sử dụng hệ thống blockchain (chuỗi khối) trong hoạt động quản lý trại giam tại nước này.

 
List comment
 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

 

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

 

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
 

Khi Jony Ive chính thức dừng hợp tác, Apple được chờ đợi bước vào một kỷ nguyên sản phẩm mới, hoặc cũng có thể lụi tàn với những thiết kế nhàm chán.

Kiếm hơn 25 triệu USD bằng việc đánh cắp tài khoản, mở điện thoại khóa mạng, một người đàn ông Mỹ đối mặt với án tù 165 năm.

Thẻ tín dụng của khách hàng Standard Chartered phát sinh giao dịch nghi bị trộm, song ngân hàng vẫn yêu cầu khách phải thanh toán các khoản này sau gần hai tháng điều tra chưa có kết quả.

Số liệu của Navigos Search cho thấy, từ nửa sau của năm 2021 đến giữa năm 2022, các yêu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp liên quan đến ngân hàng số, chuyển đổi số chiếm tới 50% yêu cầu tuyển dụng từ các ngân hàng

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ thị giác máy tính, học tăng cường và AI sáng tạo được chuyên gia Đại học RMIT nhận định là những xu hướng không thể bỏ qua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123