Công ty mẹ Facebook vật lộn trong đợt suy thoái tồi tệ nhất

Công ty mẹ Facebook đang phải chuẩn bị cho giai đoạn nửa cuối năm vô cùng khắc nghiệt.

Meta Platforms vừa tuyên bố cắt giảm 30% kế hoạch tuyển dụng kỹ sư trong năm nay, ngay sau khi Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc.

"Nếu phải đánh cược, tôi sẽ nói rằng đây có thể là một trong những đợt suy thoái tồi tệ nhất mà Meta từng chứng kiến ​​trong lịch sử", Zuckerberg chia sẻ với đội ngũ nhân sự, theo Reuters.

Theo đó, kế hoạch tuyển dụng 10.000 kỹ sư sẽ bị cắt giảm xuống chỉ còn khoảng 6.000-7.000 người. Tháng trước, Meta cũng xác nhận việc tạm dừng tuyển dụng song thông tin cụ thể chưa được tiết lộ. 

Ngoài việc cắt giảm tuyển dụng, tập đoàn này cũng để trống một số vị trí nhất định và cho thôi việc đối với những nhân viên không đáp ứng được các yêu cầu mà Meta đưa ra. 

"Thực tế, rất nhiều nhân viên không nên có mặt ở đây", Zuckerberg nói. “Tôi đang nâng cao kỳ vọng và có những mục tiêu mới để theo đuổi, vì vậy, một số người có thể cảm thấy nơi này không còn phù hợp. Dù họ lựa chọn như thế nào thì tôi vẫn thấy ổn’’. 

Công ty mẹ Facebook vật lộn trong đợt suy thoái tồi tệ nhất - Ảnh 1.

Meta cắt giảm 30% kế hoạch tuyển dụng

Quyết định của Meta được đưa ra trong bối cảnh công ty công nghệ và truyền thông xã hội này đang phải chuẩn bị cho giai đoạn nửa cuối năm khắc nghiệt, vốn đã chịu nhiều áp lực từ nền kinh tế suy thoái và quyền riêng tư dữ liệu người dùng. 

“Công ty sẽ phải ưu tiên nhân sự giỏi và vận hành một đội ngũ tinh gọn và linh hoạt hơn”, Giám đốc sản phẩm Chris Cox cho biết trong một diễn đàn thảo luận nội bộ. "Tôi nhấn mạnh rằng chúng ta đang ở trong một thời kỳ khó khăn đặc biệt nghiêm trọng. Chúng ta cần phải hoạt động năng suất hơn trong điều kiện tăng trưởng chậm hơn, vì vậy, một lượng lớn các kỹ sư và ngân sách mới là điều xa xỉ”. 

Đại diện phát ngôn Meta cũng cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên những gì công ty đã công khai trong bản báo cáo về thu nhập cũng như những thách thức mà Meta đang dồn mọi tâm huyết để giải quyết. Trước đó, các giám đốc điều hành của Meta cũng nhất trí cắt giảm phần lớn chi phí trong năm nay do doanh thu quảng cáo và tốc độ tăng trưởng người dùng chậm lại.

 

Theo Reuters, giá cổ phiếu Meta đã sụt giảm nghiêm trọng so với các đối thủ cạnh tranh là Apple hay Google. Tính từ đầu năm tới nay, công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới này đã mất khoảng 50% giá trị vốn hóa, sau khi Meta báo cáo sự sụt giảm hàng quý đầu tiên về lượng người dùng. 

Động lực “thắt lưng buộc bụng” diễn ra vào đúng khoảng thời gian khó khăn, song cũng trùng khớp với thời điểm Meta đưa ra 2 mục tiêu chiến lược chính: 1 là tái tạo lại các sản phẩm truyền thông xã hội trước sự cạnh tranh từ ứng dụng video ngắn TikTok, 2 là đặt cược trong dài hạn vào công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Công ty mẹ Facebook vật lộn trong đợt suy thoái tồi tệ nhất - Ảnh 2.

Reels

Theo Reuters, Meta sẽ cần tăng gấp 5 lần số lượng đơn vị xử lý đồ họa (GPU) trong các trung tâm dữ liệu vào cuối năm nay để hỗ trợ thúc đẩy khám phá và phổ biến hóa trí tuệ nhân tạo AI. 

Cox cho biết sự quan tâm của người dùng với Reels đang tăng lên nhanh chóng, với gấp đôi thời gian sử dụng, tính tại Mỹ và toàn cầu. Ngoài ra, khoảng 80% mức tăng trưởng kể từ tháng 3 đều đến từ mạng xã hội Facebook.

“Sự tương tác của người dùng với tính năng Story có thể giúp Meta củng cố lợi nhuận. Điều quan trọng nhất là phải tăng cường quảng cáo trên Story "càng nhanh càng tốt", Cox nói thêm. 

Trước đó, trong một bài phát biểu hồi tháng 4, Mark Zuckerberg khẳng định Reels là "phần quan trọng trong tầm nhìn về một công cụ khám phá", song chỉ coi đây như một "cơn gió ngắn hạn" để tăng doanh thu. Meta cũng nhìn thấy khả năng tăng trưởng từ các công cụ nhắn tin kinh doanh và mua sắm trên ứng dụng, theo Reuters. 

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế, Reuters)

Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời

Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời

Facebook là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng tại Thung lũng Silicon. Nhưng giờ đây, họ đang phải đối mặt với không ít vấn đề.

 
List comment
 

Tại mùa trao giải Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin lần thứ 9, Elcom tiếp tục ghi danh tại hai hạng mục lớn.

 

Nói về tương lai việc làm với các sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến cho rằng, chỉ vài năm nữa hàng trăm triệu người sẽ bị người máy thay thế.

 

Các gian hàng từ nước ngoài ngày càng phổ biến hơn trên các sàn TMĐT tại Việt Nam. Tỷ lệ người dùng mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài liên tục tăng trong thời gian trở lại đây.  

 

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty cổ phần Lumi Việt Nam vừa được ký kết.

 

Bắt nhịp xu hướng Multi Cloud với thế giới, doanh nghiệp Việt cần những chiến lược chuyển đổi tối ưu nhất từ các nhà cung cấp dịch vụ. Trong bối cảnh đó, CMC Telecom đã có nhiều động thái nâng cao “nội lực” đồng hành với doanh nghiệp “lên mây”.

 
 

Chainalysis chấm Việt Nam 1 điểm, mức điểm tuyệt đối, trên bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền điện tử 2022 vừa được công bố.  

Cùng gia nhập Viettel khi tuổi đời còn rất trẻ, Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều không nghĩ mình sẽ góp mặt trong những dự án gìn giữ an ninh quốc gia, bảo vệ tổ quốc.

Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids (lưới điện thông minh) tại Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ giúp cho 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của trường nắm vững nguyên lý vận hành và sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

Theo thông tin từ cơ quan thường trực Đề án 06, từ việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện đã xác thực đúng được thông tin của 555.602 thuê bao VinaPhone, 509.535 thuê bao Viettel và 1.492 thuê bao MobiFone.

iOS 16.1 Beta 1 đã có ngay rất nhiều cập nhật đáng chú ý, gồm lựa chọn chỉnh sửa màn hình chính, khả năng xóa Wallet, hay mở rộng hỗ trợ hiển thị phần trăm pin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123