Dao, súng, bình xịt hơi cay bán đầy trên mạng

Các loại vũ khí gắn mác 'tự vệ' được bán công khai trên Internet, dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu chúng được bán cho kẻ có ý đồ xấu.

Trên mạng xã hội và các website, rất nhiều mặt hàng thuộc nhóm công cụ hỗ trợ và vũ khí đang được rao bán công khai. Việc mua dễ dàng các loại “hàng nóng” này có thể gây ra nhiều hệ luỵ khó lường.

Cụ thể, trên Facebook, có nhiều cá nhân và hội nhóm rao bán công khai các mặt hàng thuộc danh mục cấm. Phổ biến nhất vẫn là các loại dao, kiếm, dùi cui, bình xịt hơi cay, súng điện. Đặc biệt, có nơi bán cả súng bắn đạn bi và đạn cao su.

Dễ thấy nhất là bình xịt hơi cay, với giá dao động từ 200-800 ngàn đồng tuỳ theo kích thước bình xịt. Có nơi bán giá cao, hơn 1 triệu đồng 1 chai.

Dao, súng, bình xịt hơi cay bán đầy trên mạng
Một người rao bán bình xịt hơi cay, ba toong. (Ảnh chụp màn hình)

Không chỉ bán bình xịt hơi cay, người có tên Phạm Huyền Tr. còn bán cả ba toong. Trong clip bán hàng, sản phẩm được thử nghiệm bằng cách đập cong thanh sắt hay làm bể viên gạch khá dễ dàng. 

Rất nhiều người khác bán các loại dao, kiếm cực kỳ nhiều chủng loại. Chẳng hạn, nickname Long Th. bán kiếm Nhật với giá từ hơn 500 ngàn đồng đến trên 1 triệu đồng. Có thanh kiếm dài hơn nửa mét.

Không chỉ những loại dao có kích thước vừa phải, những loại thương, đao dài cả mét - thuộc dạng cồng kềnh - cũng được rao bán và cam kết giao hàng tận nhà.

Nguy hiểm hơn, có một số người - như Long… hay Bé… - bán cả súng. Các loại súng được rao bán gồm súng bắn đạn bi sắt, đạn cao su, thậm chí có người ám chỉ bán cả súng quân dụng.

Dao, súng, bình xịt hơi cay bán đầy trên mạng
Có người bán cả súng bắn bi sắt. (Ảnh chụp màn hình)
 

Để né tránh kiểm duyệt, một số người vẽ hình đè lên hình ảnh dao và súng. Song cũng rất nhiều người khác để hình ảnh “hàng nóng” một cách thoải mái.

Trên thực tế, do tính chất nhạy cảm nên các loại súng thường được rao và giao dịch khá dè dặt. Trong khi đó, các loại mặt hàng khác được rao giá công khai, và người bán đăng tải hình ảnh cho thấy đã giao hàng thành công.

Rõ ràng nếu các loại hàng này đến được tay một số đối tượng có ý đồ xấu, hậu quả sẽ rất khó lường. Thực tế cho thấy nhiều vụ thương vong đã xảy ra khi các đối tượng sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ để “nói chuyện” với nhau.

Theo quy định của pháp luật, vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ là những phương tiện đặc biệt, trang bị cho các cơ quan, tổ chức sử dụng để giữ gìn trật tự, an ninh. Những cá nhân sử dụng hoặc mua bán trái phép các mặt hàng này đều vi phạm pháp luật.


Điều 233 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ như sau:

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong cách trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mười triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Thiên Phúc

Nhiều người bị lừa tiền vì mua cần sa trái phép trên mạng

Nhiều người bị lừa tiền vì mua cần sa trái phép trên mạng

Bỏ tiền mua cần sa theo tin đăng trên Facebook nhưng nhiều người bị mất tiền, còn người bán cắt liên lạc.

Chủ đề : vũ khítội phạm
 
List comment
 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

 

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

 

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
 

Khi Jony Ive chính thức dừng hợp tác, Apple được chờ đợi bước vào một kỷ nguyên sản phẩm mới, hoặc cũng có thể lụi tàn với những thiết kế nhàm chán.

Kiếm hơn 25 triệu USD bằng việc đánh cắp tài khoản, mở điện thoại khóa mạng, một người đàn ông Mỹ đối mặt với án tù 165 năm.

Thẻ tín dụng của khách hàng Standard Chartered phát sinh giao dịch nghi bị trộm, song ngân hàng vẫn yêu cầu khách phải thanh toán các khoản này sau gần hai tháng điều tra chưa có kết quả.

Số liệu của Navigos Search cho thấy, từ nửa sau của năm 2021 đến giữa năm 2022, các yêu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp liên quan đến ngân hàng số, chuyển đổi số chiếm tới 50% yêu cầu tuyển dụng từ các ngân hàng

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ thị giác máy tính, học tăng cường và AI sáng tạo được chuyên gia Đại học RMIT nhận định là những xu hướng không thể bỏ qua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123