Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
Ảnh: Getty Images

Theo hãng nghiên cứu Sensor Tower, Signal ghi nhận xấp xỉ 7,5 triệu lượt tải toàn cầu trên cả hai chợ App Store và Google Play từ ngày 6/1 đến 10/1, cao hơn 43 lần so với tuần trước đó. Đây là tuần, thậm chí tháng, được tải về nhiều nhất trong lịch sử Signal. Trong khi đó, Telegram cũng có 5,6 triệu lượt tải trong cùng kỳ, theo Apptopia.

Tính năng nổi bật nhất của Signal là “mã hóa đầu cuối hiện đại”, ngăn việc bị người khác đọc trộm tin nhắn. Hai ứng dụng nói trên được hưởng lợi sau khi WhatsApp cập nhật chính sách quyền riêng tư vào ngày 4/1. Từ năm 2016, WhatsApp phải chia sẻ một số dữ liệu nhất định với Facebook song người dùng được lựa chọn không tham gia.

Tuy nhiên, từ ngày 8/2 tới đây, họ phải chấp nhận điều khoản chia sẻ nếu muốn tiếp tục sử dụng WhatsApp. Người dùng tại châu Âu và Anh sẽ nhìn thấy thông điệp khác do quy định bảo vệ dữ liệu tại các khu vực này. Tin nhắn WhatsApp cũng được mã hóa nên Facebook không thể xem được nội dung trò chuyện. Song, nhiều dữ liệu mà ứng dụng thu thập được có thể chia sẻ với công ty mẹ Facebook.

Dữ liệu bao gồm thông tin đăng ký tài khoản như số điện thoại, dữ liệu giao dịch, thông tin liên quan tới dịch vụ, thông tin về tương tác với người dùng khác, thông tin thiết bị sử dụng.

WhatsApp khẳng định cập nhật không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của tin nhắn gửi tới gia đình, bạn bè mà chỉ bao gồm “thay đổi liên quan đến việc nhắn tin với một doanh nghiệp trên WhatsApp và minh bạch hơn về cách chúng tôi thu thập, sử dụng dữ liệu”.

 

Theo WhatsApp, dữ liệu chia sẻ với Facebook được dùng để cải thiện hạ tầng, thúc đẩy an toàn, bảo mật và hoàn thiện dịch vụ thông qua các gợi ý hay cá nhân hóa tính năng, nội dung.

Sau thông báo của WhatsApp, CEO Tesla Elon Musk đã thúc giục người theo dõi trên Twitter “dùng Signal”. Signal cho biết mã xác minh gửi qua tin nhắn văn bản cho người dùng bị chậm do nhu cầu cao. Công ty bổ sung một số máy chủ để xử lý lượng người dùng mới.

Dù vậy, theo Phó Chủ tịch Adam Blacker của Apptopia, người dùng WhatsApp không suy giảm. Ông suy đoán “chỉ có số ít người dùng WhatsApp hàng ngày đã xóa ứng dụng gần đây. Ngay cả những người tải và dùng Signal hoặc Telegram cũng sẽ tiếp tục sử dụng WhatsApp vì đó là nơi đông bạn bè, người thân nhất. Họ có thể trò chuyện với ai đó trên Signal song vẫn hỏi thăm mẹ trên WhatsApp”.

Du Lam (Theo CNBC)

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

Chủ đề : whatsappfacebook
 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123