Doanh nghiệp đề xuất Chính phủ tạo chính sách đặc thù cho sản phẩm công nghệ Make in Vietnam

Theo ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel, nhiều doanh nghiệp Việt đã làm chủ được công nghệ. Chính phủ cần tạo chính sách đặc thù để tạo dựng thị trường nội địa cho các sản phẩm công nghệ Make in Vietnam.

Viettel đang nghiên cứu 6G

Theo ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel, hạ tầng viễn thông và nền tảng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia xây dựng kinh tế số, xã hội số. Nếu không làm chủ công nghệ, chúng ta sẽ không làm chủ được triển khai về mạng lưới và đặc biệt là không đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Doanh nghiệp đề xuất Chính phủ tạo chính sách đặc thù cho sản phẩm công nghệ Make in Vietnam
Thủ tướng Chính phủ trải nghiệm các sản phẩm công nghệ Make in Vietnam.

Viettel quyết tâm tự chủ trong việc nghiên cứu làm chủ sản xuất ra hệ sinh thái, hạ tầng các thiết bị viễn thông và hạ tầng số thực hiện chiến lược Make in Vietnam”, ông Dũng nói.

Lãnh đạo Viettel cho biết, Tập đoàn tự tin trong việc quyết tâm tự nghiên cứu và xây dựng các sản phẩm hạ tầng số khi có kiến thức về công nghệ cao, có nguồn nhân lực và tài chính tốt để tự chủ nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, "Viettel có văn hoá luôn tạo ra thách thức cho chính mình và vượt qua thách thức đó”, ông Dũng chia sẻ.

Với bước đi của mình trong nghiên cứu, phát triển các thiết bị trong thực tế, Viettel làm chủ tất cả công nghệ lõi chứ không chỉ dừng lại ở gia công, sản xuất cho nước ngoài. Đó là làm chủ phần mềm, phần cứng và cuối cùng là tự chủ sản xuất chipset. “Chipset là công nghệ lõi của tất cả các sản phẩm viễn thông và CNTT, chỉ khi nào chúng ta làm chủ được công nghệ lõi này thì chúng ta có cơ hội vượt qua bẫy thu nhập trung bình”, ông Dũng cho hay.

Theo chia sẻ, Viettel đã làm chủ 3 lớp gồm lõi, truyền dẫn và truy nhập với hạ tầng 4G. Với 5G, Tập đoàn đã phát triển thành công thiết bị thu phát, tán thu tán phát và làm chủ thiết kế 2 dòng chipset 5G.

"Định hướng tiếp theo đó là tiếp tục phát triển công nghệ bán dẫn để sản xuất được chipset 5G tại Việt Nam, đồng thời bắt đầu tham gia nghiên cứu công nghệ 6G. Trước mắt chúng tôi bắt đầu nghiên cứu đặt nền móng cho công nghệ vũ trụ, đầu tiên là là hệ thống vệ tinh viễn thám", ông Dũng chia sẻ.

 

Chính phủ cần tạo cơ chế đặc thù cho sản phẩm Make in Vietnam

Theo đề xuất của ông Lê Đăng Dũng, Chính phủ điều chỉnh quy định về việc sử dụng quỹ nghiên cứu KHCN theo hướng tăng tính chủ động cho doanh nghiệp. Lãnh đạo Viettel cho rằng, việc mở cơ chế cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có thể sẽ có thêm nhiều kết quả nghiên cứu khoa học trong thời gian tới khi được đầu tư nhiều hơn.

Đồng thời, cần xác định đối tác chiến lược về khoa học công nghệ cấp quốc gia, định hướng hợp tác về khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp

Ngoài ra, Chính phủ cần xem xét các chính sách đặc thù tạo dựng thị trường nội địa cho các sản phẩm công nghệ Make in Vietnam. “Hiện nay chúng tôi rất muốn bán các sản phẩm ra thị trường Việt Nam nhưng vướng rất nhiều cơ chế nên các doanh nghiệp Việt chưa thể mua được các sản phẩm công nghệ cao của Viettel.

Duy Vũ - Vinh Ngô

Việt Nam là hiện tượng mới của Blockchain thế giới

Việt Nam là hiện tượng mới của Blockchain thế giới

Ông Nguyễn Thành Trung CEO & Founder Sky Mavis cho biết, tài sản số là cơ hội để Việt Nam sánh vai với các cường quốc kinh tế

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ kiểm tra an ninh, an toàn thông tin với các Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các bộ, ngành, địa phương.

 

Có nhiều người dùng truy cập vào website, ứng dụng luôn là kỳ vọng của bất cứ doanh nghiệp nào. Việc này đồng nghĩa với website, ứng dụng đang ngày càng được biết đến nhiều hơn, mang đến những cơ hội tăng trưởng kinh doanh đầy tiềm năng.

 

Hợp đồng điện tử đang dần trở thành một phương pháp tối ưu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình giao dịch điện tử.

 

Đến TopZone vì ưu đãi cực sốc 100 suất bán iPhone đời mới nhất giảm nửa giá, song iFan còn bất ngờ bật ngửa khi TopZone tặng thêm 10 suất iPhone 13 Pro Max hoàn toàn miễn phí.

 
 

Theo kế hoạch, đến ngày 31/7, sẽ hoàn thành lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) cho 4 tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Với việc trao tặng 1.000 máy tính cho các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang, FPT kỳ vọng các thiết bị này sẽ hỗ trợ đắc lực giáo viên và học sinh trên địa bàn tiếp cận nguồn tri thức số.

Chương trình đào tạo đại học ngành Khoa học máy tính theo định hướng khoa học dữ liệu của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được Hội đồng thẩm định thông qua. Nhà trường dự kiến tuyển sinh và đào tạo ngành này từ năm nay.

Tân Tổng Giám đốc Epson Việt Nam được kỳ vọng giữ vững và phát triển thị trường máy in phun cho hãng tại Việt Nam.

Thương hiệu nhôm quốc dân Đại Tân giới thiệu sứ mệnh mới - khởi tạo những ứng dụng bền vững và sự an cư cho cộng đồng, tầm nhìn trở thành thương hiệu nhôm được các gia đình Việt ưu tiên lựa chọn làm 'khung bền xây tổ ấm'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123