Đức phê duyệt Luật An ninh Công nghệ Thông tin, Huawei hưởng lợi?

Theo chính phủ Đức, An ninh mạng và thông tin có ý nghĩa to lớn đối với đất nước, nền kinh tế và xã hội, đại dịch COVID-19 một lần nữa chứng minh điều này.

Wall Street Journal đưa tin, nội các của Thủ tướng Đức Merkel đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật An ninh Công nghệ Thông tin vào và sẽ tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt nhiều lần đối với các nhà cung cấp thiết bị viễn thông.

Đức phê duyệt Luật An ninh Công nghệ Thông tin, Huawei hưởng lợi?

Các nhà cung cấp cần thông báo kế hoạch xây dựng, thiết bị được sử dụng và bắt buộc phải đảm bảo an toàn thông tin, không để lọt dữ liệu ra nước ngoài, nếu vi phạm quy định sẽ phải chịu trách nhiệm. Chính phủ Đức cũng sẽ xem xét các yếu tố như ngoại giao và quốc phòng, nếu có bất kỳ nghi ngờ hoặc vi phạm của nhà cung cấp trong quá trình thực hiện, thiết bị có thể bị cấm.

Theo Deutsche News Agency, Luật An ninh Công nghệ Thông tin (còn được gọi là Luật Bảo mật CNTT 2.0) yêu cầu các nhà sản xuất thực hiện các cam kết sâu rộng, đặc biệt loại trừ hiệu suất kỹ thuật cho các mục đích phá hoại, gián điệp hoặc khủng bố và hứa hẹn bất kỳ dữ liệu nào cũng sẽ không chảy sang các chính phủ nước ngoài.

Văn phòng An ninh Thông tin Liên bang, cơ quan quản lý mạng của Đức, sẽ giới thiệu một nhãn bảo mật CNTT thống nhất. Nếu một nhà sản xuất chứng minh được là không đáng tin cậy, nó có thể bị loại hoàn toàn khỏi mạng 5G. Một ủy ban điều tra chung bao gồm Thủ tướng Đức, Bộ Nội vụ, Bộ Kinh tế và Bộ Ngoại giao sẽ điều tra các cáo buộc.

Các phương tiện truyền thông đã đưa ra những cách giải thích khác nhau về ý nghĩa của luật này đối với Huawei. Tờ Times tuyên bố rằng các yêu cầu mới “có thể ngăn Huawei mở rộng 5G ở Đức”. Huawei được coi là "một nguy cơ bảo mật" và các chuyên gia lo ngại rằng công ty Trung Quốc "sẽ tiến hành các hoạt động gián điệp hoặc phá hoại".

Reuters dẫn lời giới chính trị Đức nói rằng Huawei “sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh uy tín của mình, ít nhất là về các thành phần mạng quan trọng”. Tuy nhiên, Wall Street Journal lại đưa ra bình luận, chính phủ Đức “tiến thêm một bước nữa trong việc cho phép sử dụng công nghệ của Huawei ở mạng di động 5G, cho phép công ty Trung Quốc đạt được một chiến thắng nhỏ ở lục địa châu Âu”.

Theo báo cáo, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức và là thị trường lớn nhất của nhiều công ty Đức. Việc cấm hoàn toàn Huawei tại Đức có thể gặp phải những trở ngại pháp lý và nó cũng đe dọa lợi ích kinh tế đáng kể của Đức ở Trung Quốc. Xét về mức độ phụ thuộc của ngành công nghiệp Đức vào Trung Quốc, Berlin đã miễn cưỡng hoàn toàn đứng về phía Washington.

 

Đức đang tìm kiếm một cơ sở trung gian để cho phép Huawei tiến hành hoạt động kinh doanh tại nước này, nhưng họ phải có đủ sự giám sát. Theo Financial Times, so với Mỹ và Anh, Đức vẫn chưa loại trừ hoàn toàn các công ty Trung Quốc khỏi thị trường viễn thông. Chính quyền Trump đã gây áp lực lên các đồng minh để có đường lối cứng rắn chống lại Huawei, nói rằng thiết bị của họ có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho các hoạt động phá hoại và gián điệp.

Có thông tin cho rằng quyền chủ động sử dụng các thành phần chính nằm trong tay các quan chức Đức, nếu họ tin rằng các thành phần này có vấn đề nghiêm trọng về bảo mật, họ có quyền trực tiếp hủy bỏ tư cách sử dụng các thành phần này. Dự luật này vẫn cần được Hạ viện Đức xem xét trước khi cuối cùng có thể thông qua, nhưng nó đã làm dấy lên những ưu và nhược điểm.

Nội các Đức tuyên bố rằng, luật mới giải quyết toàn bộ vấn đề an ninh thông tin hơn là các nhà cung cấp cụ thể. Ngành công nghiệp ô tô chủ chốt của Đức có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Huawei và thị trường Trung Quốc, do đó, các công ty ô tô và công ty viễn thông của Đức rất ủng hộ thiết bị của Huawei vào thị trường nước này, vì sự hợp tác như vậy có thể tạo ra nhiều lợi ích hơn cho họ.

Một số người ủng hộ cho rằng, trước đây Đức không có cách nào loại trừ các công ty viễn thông rủi ro, nhưng giờ đã có luật để đảm bảo an toàn. Theo nội dung của dự thảo sửa đổi, thẩm quyền của Văn phòng An toàn Thông tin Liên bang thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Đức sẽ được mở rộng. Trong tương lai, họ sẽ có thể lưu trữ dữ liệu trong một thời gian dài hơn, bởi vì các trường hợp trước đây đã cho thấy rằng các cuộc tấn công mạng thường có thể kéo dài trong vài năm.

Mặt khác, ngoài các nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng như năng lượng và cung cấp nước, sẽ cần nhiều công ty thực hiện nghĩa vụ báo cáo rủi ro hơn, chẳng hạn như ngành công nghiệp quốc phòng và các công ty khác có tầm quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế quốc gia. Các công ty này sẽ có nghĩa vụ theo dõi các cuộc tấn công mạng, kiểm tra hệ thống, xác định và báo cáo rủi ro.

Dự thảo cũng đề xuất sẽ tạo điều kiện để thiết lập nhãn bảo mật công nghệ thông tin thống nhất, để bảo mật hàng hóa rõ ràng, giúp người tiêu dùng có quyết định mua hàng tốt hơn.

Phong Vũ

Mỹ “cấm cản” Huawei thầu cáp quang biển khu vực Thái Bình Dương

Mỹ “cấm cản” Huawei thầu cáp quang biển khu vực Thái Bình Dương

Giá thầu của Huawei Marine trong dự án xây dựng cáp quang biển cho các quốc đảo Thái Bình Dương thấp hơn giá của đối thủ tới 20%, mang lại lợi thế rõ ràng để thắng thầu. Mặc dù vậy Mỹ đã lên tiếng can thiệp.

Chủ đề : đứchuawei5g
 
List comment
 

Bill Gates không hâm mộ tiền mã hóa hay mã thông báo không thể thay thế (NFT). Ông tiếp tục củng cố quan điểm của mình qua một bình luận gần đây.  

 

Tính năng Minh bạch theo dõi quảng cáo (ATT) của Apple đã ảnh hưởng đến các hãng như Facebook. Nhà chức trách Đức sẽ xem xét đây có phải hành vi phản cạnh tranh không.  

 

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

 

Hình thức livestream bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi khi hút một lượng khách hàng lớn mua sắm.

 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 
 

Từng tự tin tuyên bố tăng trưởng 50%/năm, giờ đây mảng điện toán đám mây của Alibaba lại đang lao đao khi bị các dự án địa phương từ chối.

Kỳ thi đại học vừa là một trong những bước ngoặt vừa quan trọng vừa cực kỳ thú vị trong cuộc đời những ông trùm internet Trung Quốc.

Tính đến ngày 14/6, cả nước có 34/63 tỉnh, thành phố đã thành lập 27.218 Tổ công nghệ số cộng đồng với 130.487 thành viên tham gia để hỗ trợ người dân chuyển đổi số bằng các nền tảng số.

Một số công nghệ tưởng tượng này đã trở nên rất quen thuộc ngày nay.

Tính năng độc lạ này vẫn mang tới một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới, khi người dùng chỉ cần ở nhà vẫn có thể 'hình dung' đôi giày mà mình định mua có hợp với phong cách thời trang của mình không.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123