Đức phê duyệt Luật An ninh Công nghệ Thông tin, Huawei hưởng lợi?

Theo chính phủ Đức, An ninh mạng và thông tin có ý nghĩa to lớn đối với đất nước, nền kinh tế và xã hội, đại dịch COVID-19 một lần nữa chứng minh điều này.

Wall Street Journal đưa tin, nội các của Thủ tướng Đức Merkel đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật An ninh Công nghệ Thông tin vào và sẽ tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt nhiều lần đối với các nhà cung cấp thiết bị viễn thông.

Đức phê duyệt Luật An ninh Công nghệ Thông tin, Huawei hưởng lợi?

Các nhà cung cấp cần thông báo kế hoạch xây dựng, thiết bị được sử dụng và bắt buộc phải đảm bảo an toàn thông tin, không để lọt dữ liệu ra nước ngoài, nếu vi phạm quy định sẽ phải chịu trách nhiệm. Chính phủ Đức cũng sẽ xem xét các yếu tố như ngoại giao và quốc phòng, nếu có bất kỳ nghi ngờ hoặc vi phạm của nhà cung cấp trong quá trình thực hiện, thiết bị có thể bị cấm.

Theo Deutsche News Agency, Luật An ninh Công nghệ Thông tin (còn được gọi là Luật Bảo mật CNTT 2.0) yêu cầu các nhà sản xuất thực hiện các cam kết sâu rộng, đặc biệt loại trừ hiệu suất kỹ thuật cho các mục đích phá hoại, gián điệp hoặc khủng bố và hứa hẹn bất kỳ dữ liệu nào cũng sẽ không chảy sang các chính phủ nước ngoài.

Văn phòng An ninh Thông tin Liên bang, cơ quan quản lý mạng của Đức, sẽ giới thiệu một nhãn bảo mật CNTT thống nhất. Nếu một nhà sản xuất chứng minh được là không đáng tin cậy, nó có thể bị loại hoàn toàn khỏi mạng 5G. Một ủy ban điều tra chung bao gồm Thủ tướng Đức, Bộ Nội vụ, Bộ Kinh tế và Bộ Ngoại giao sẽ điều tra các cáo buộc.

Các phương tiện truyền thông đã đưa ra những cách giải thích khác nhau về ý nghĩa của luật này đối với Huawei. Tờ Times tuyên bố rằng các yêu cầu mới “có thể ngăn Huawei mở rộng 5G ở Đức”. Huawei được coi là "một nguy cơ bảo mật" và các chuyên gia lo ngại rằng công ty Trung Quốc "sẽ tiến hành các hoạt động gián điệp hoặc phá hoại".

Reuters dẫn lời giới chính trị Đức nói rằng Huawei “sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh uy tín của mình, ít nhất là về các thành phần mạng quan trọng”. Tuy nhiên, Wall Street Journal lại đưa ra bình luận, chính phủ Đức “tiến thêm một bước nữa trong việc cho phép sử dụng công nghệ của Huawei ở mạng di động 5G, cho phép công ty Trung Quốc đạt được một chiến thắng nhỏ ở lục địa châu Âu”.

Theo báo cáo, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức và là thị trường lớn nhất của nhiều công ty Đức. Việc cấm hoàn toàn Huawei tại Đức có thể gặp phải những trở ngại pháp lý và nó cũng đe dọa lợi ích kinh tế đáng kể của Đức ở Trung Quốc. Xét về mức độ phụ thuộc của ngành công nghiệp Đức vào Trung Quốc, Berlin đã miễn cưỡng hoàn toàn đứng về phía Washington.

 

Đức đang tìm kiếm một cơ sở trung gian để cho phép Huawei tiến hành hoạt động kinh doanh tại nước này, nhưng họ phải có đủ sự giám sát. Theo Financial Times, so với Mỹ và Anh, Đức vẫn chưa loại trừ hoàn toàn các công ty Trung Quốc khỏi thị trường viễn thông. Chính quyền Trump đã gây áp lực lên các đồng minh để có đường lối cứng rắn chống lại Huawei, nói rằng thiết bị của họ có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho các hoạt động phá hoại và gián điệp.

Có thông tin cho rằng quyền chủ động sử dụng các thành phần chính nằm trong tay các quan chức Đức, nếu họ tin rằng các thành phần này có vấn đề nghiêm trọng về bảo mật, họ có quyền trực tiếp hủy bỏ tư cách sử dụng các thành phần này. Dự luật này vẫn cần được Hạ viện Đức xem xét trước khi cuối cùng có thể thông qua, nhưng nó đã làm dấy lên những ưu và nhược điểm.

Nội các Đức tuyên bố rằng, luật mới giải quyết toàn bộ vấn đề an ninh thông tin hơn là các nhà cung cấp cụ thể. Ngành công nghiệp ô tô chủ chốt của Đức có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Huawei và thị trường Trung Quốc, do đó, các công ty ô tô và công ty viễn thông của Đức rất ủng hộ thiết bị của Huawei vào thị trường nước này, vì sự hợp tác như vậy có thể tạo ra nhiều lợi ích hơn cho họ.

Một số người ủng hộ cho rằng, trước đây Đức không có cách nào loại trừ các công ty viễn thông rủi ro, nhưng giờ đã có luật để đảm bảo an toàn. Theo nội dung của dự thảo sửa đổi, thẩm quyền của Văn phòng An toàn Thông tin Liên bang thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Đức sẽ được mở rộng. Trong tương lai, họ sẽ có thể lưu trữ dữ liệu trong một thời gian dài hơn, bởi vì các trường hợp trước đây đã cho thấy rằng các cuộc tấn công mạng thường có thể kéo dài trong vài năm.

Mặt khác, ngoài các nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng như năng lượng và cung cấp nước, sẽ cần nhiều công ty thực hiện nghĩa vụ báo cáo rủi ro hơn, chẳng hạn như ngành công nghiệp quốc phòng và các công ty khác có tầm quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế quốc gia. Các công ty này sẽ có nghĩa vụ theo dõi các cuộc tấn công mạng, kiểm tra hệ thống, xác định và báo cáo rủi ro.

Dự thảo cũng đề xuất sẽ tạo điều kiện để thiết lập nhãn bảo mật công nghệ thông tin thống nhất, để bảo mật hàng hóa rõ ràng, giúp người tiêu dùng có quyết định mua hàng tốt hơn.

Phong Vũ

Mỹ “cấm cản” Huawei thầu cáp quang biển khu vực Thái Bình Dương

Mỹ “cấm cản” Huawei thầu cáp quang biển khu vực Thái Bình Dương

Giá thầu của Huawei Marine trong dự án xây dựng cáp quang biển cho các quốc đảo Thái Bình Dương thấp hơn giá của đối thủ tới 20%, mang lại lợi thế rõ ràng để thắng thầu. Mặc dù vậy Mỹ đã lên tiếng can thiệp.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Alibaba và tỷ phú Jack Ma đối mặt cuộc khủng hoảng sinh tồn
icon

Năm 2021 có thể là quãng thời gian khó khăn và nhiều thử thách nhất trong lịch sử Alibaba kể từ khi công ty này ra đời hai thập kỷ trước đây.

 
Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021
icon

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.

 
Bluetronics của MWG 'nhanh như chớp” tại thị trường Campuchia
icon

Ngày 15/1/2021, tại Campuchia, Bluetronics của Thế Giới Di Động đã tổ chức sự kiện kỷ niệm chính thức đạt cột mốc siêu thị thứ 50 tại đất nước Chùa tháp.

 
Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook?
icon

Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

 
 
Doanh nghiệp bưu chính lo “dính vạ” vận chuyển hàng cấm
icon

Nhiều doanh nghiệp bưu chính đã bị phạt vì bị lợi dụng hoặc cố tình tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025
icon

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng
icon

Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.  

Quốc gia nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng giá rẻ của thế giới?
icon

Trung Quốc dường như đã đạt đỉnh trong sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động. Do đó, không dễ để tìm ra cái tên đủ sức thay thế quốc gia tỷ dân này.

Tại sao CEO Intel phải xin từ chức?
icon

CEO Bob Swan xin từ chức vì áp lực của hội đồng quản trị sau những kết quả tệ hại gần đây của Intel, vậy đó chính xác là vấn đề gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123