Dùng công nghệ thống kê thông tin người gặp khó khăn tại TP.HCM

TP.HCM sử dụng phần mềm thống kê để triển khai nhanh gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

TP.HCM đang hỗ trợ những lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua Quỹ phòng chống dịch Covid-19. Những đối tượng được hưởng trợ cấp lần này gồm người đang thực hiện cách ly y tế, người bị tạm ngưng làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh, lao động tự do bị mất việc, giáo viên tư thục,... với mức hỗ trợ một lần 1,8 triệu đồng, hoặc từ 50.000 đồng/ngày, tuỳ trường hợp.

Dùng công nghệ thống kê thông tin người gặp khó khăn tại TP.HCM
Người dân gặp khó khăn do Covid-19 nhận tiền hỗ trợ từ thành phố. (Ảnh: Phát Lợi)

Từ ngày 5/7 đến 19/7, có gần 236.000 trên tổng số 237.500 lao động tự do đã nhận hỗ trợ. Như vậy, có gần 100% lao động tự do của TP.HCM được trợ giúp trong đợt này.

Để triển khai nhanh gói hỗ trợ, người dân không phải làm thủ tục gì. Phía tổ khu phố tại nơi người lao động cư trú sẽ thống kê danh sách, chuyển lên Sở LĐ-TB&XH duyệt chi.

Để có được thông tin thống kê nhanh và xuyên suốt, Sở LĐ-TB&XH đã đề nghị Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) hỗ trợ giải pháp CNTT. Theo đó, phía QTSC và Alta Software đã phát triển phần mềm “Gói hỗ trợ Covid-19” để các cán bộ, phường/xã tại TP.HCM nhập dữ liệu người dân cần hỗ trợ.

Mỗi phường/xã sẽ được Sở LĐ-TB&XH cấp cho quyền truy cập vào hệ thống. Sau đó, cán bộ phường/xã gửi danh sách lên hệ thống, ngay lập tức Phòng Lao động tại UBND quận/huyện và Sở LĐ-TB&XH sẽ kiểm tra danh sách người dân được nhận có phù hợp với chính sách của thành phố không. 

Nếu đủ điều kiện sẽ bấm vào nút “Đã duyệt”. Các cán bộ phường/xã sẽ theo danh sách đó phát tiền cho từng người dân. Cuối cùng, cán bộ phường/xã nhập danh sách đã chi hỗ trợ người dân thực tế lên hệ thống.

 

Ứng dụng này hỗ trợ việc số hoá quy trình phê duyệt cũng như danh sách hỗ trợ người dân từ các phường/xã lên quận/huyện gửi trực tiếp lên Sở LĐ-TB&XH, từ đó Sở sẽ nắm thông tin và tiến độ hỗ trợ người dân của các phường/xã nhanh chóng theo thời gian thực. 

Nhờ số liệu thu thập, có thể biết được một số thông tin cơ bản về người được hỗ trợ như phân bổ giới tính ở các ngành nghề, thống kê đối tượng tạm trú hay thường trú,...

Bên cạnh những ngành nghề gặp khó khăn đã gần hoàn tất hỗ trợ, Sở LĐ-TB&XH vừa có văn bản khẩn gửi UBND TP, đề xuất thêm 10 nhóm lao động khác cần được giúp sức. 

Theo Sở LĐ-TB&XH, nhiều lao động tự do (khoảng 27.000 người) đang có đời sống khó khăn, nằm ngoài 6 nhóm đã xác định. Do đó, Sở đề xuất thành phố dùng Quỹ phòng chống dịch Covid-19 để hỗ trợ nhóm này. Nếu đề xuất được thông qua, dự kiến những người lao động sẽ nhận được trợ giúp từ ngày 25/7. 

Hải Đăng

Tài xế công nghệ: “Giờ được hỗ trợ 100 ngàn cũng quý”

Tài xế công nghệ: “Giờ được hỗ trợ 100 ngàn cũng quý”

Thu nhập bị ảnh hưởng do dịch bệnh, một số tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM vui mừng khi có thể được thành phố hỗ trợ.

Chủ đề : covid-19tp.hcm
 
List comment
 
Phát triển kinh tế số tạo cơ hội lớn cho tỉnh miền núi Lạng Sơn vươn lên
icon

Trong lễ ra quân phát triển kinh tế số tỉnh Lạng Sơn năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh này, ông Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh, phát triển kinh tế số trong thời điểm hiện nay là cơ hội to lớn để tỉnh phát triển.

 
MC Trác Thuý Miêu bị phạt vì chia sẻ nội dung gây hoang mang phòng chống Covid
icon

MC Trác Thuý Miêu bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng do chia sẻ nội dung gây hoang mang về công tác phòng chống dịch Covid-19.

 
Lần đầu tiên triển khai nền tảng công nghệ dùng chung quốc gia chống dịch Covid-19
icon

Nền tảng quản lý tiêm chủng là nền tảng dùng chung quốc gia đầu tiên hỗ trợ nhiều bộ, ngành địa phương và các bên liên quan cùng tham gia hiệp đồng, hợp tác chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid.

 
Tài xế công nghệ: “Giờ được hỗ trợ 100 ngàn cũng quý”
icon

Thu nhập bị ảnh hưởng do dịch bệnh, một số tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM vui mừng khi có thể được thành phố hỗ trợ.

 
Chính thức phát động giải thưởng CNTT-TT khu vực ASEAN năm 2021
icon

Sau 1 năm gián đoạn do dịch Covid-19, giải thưởng CNTT-TT trong ASEAN 2021 vừa được chính thức phát động. Tiếp tục chọn các sáng kiến ứng dụng CNTT xuất sắc trong 6 hạng mục, giải thưởng năm nay sẽ nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1/8.

 
 
MobiFone đồng hành cùng lực lượng chống dịch tuyến đầu TP. Hồ Chí Minh
icon

Những ngày này, lực lượng tuyến đầu vô cùng vất vả để triển khai công tác phòng chống dịch, trực các điểm chốt nơi phong tỏa cũng như chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

VNPT triển khai hạ tầng phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV
icon

Sáng ngày 20/7/2021, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã chính được khai mạc. VNPT tiếp tục được lựa chọn là đơn vị triển khai hạ tầng kỹ thuật phục vụ kỳ họp.

Tổng thống Mỹ hạ giọng, nói Facebook không giết người
icon

Sau tuyên bố gây tranh cãi hôm thứ sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu mới nhất vào hôm thứ hai, để phủ nhận chuyện ông nói với cánh phóng viên rằng ‘Facebook đang giết người’.

Tiền mã hóa của Anonymous sụt giá hàng nghìn lần chỉ sau 15 phút
icon

Chỉ sau vài ngày, đồng Anon Inu do nhóm hacker Anonymous phát hành đã giảm giá mạnh. Kế hoạch 'tuyên chiến' với Elon Musk và Trung Quốc xem như đã thất bại.

Tiki dự kiến chuyển nhượng hơn 90% cổ phần cho công ty tại Singapore
icon

Với việc nhận 90,5% cổ phần, Tiki Global PTE.LTD (Singapore) sẽ giành quyền kiểm soát, chi phối Công ty cổ phần Ti Ki.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123