Elon Musk được báo cáo chi tiết ai đến văn phòng, ai làm từ xa

Hãng xe điện Tesla gửi báo cáo chi tiết hàng tuần cho ông chủ Elon Musk về việc đến văn phòng của nhân viên.  

Theo CNBC, từ đầu tháng 9, khoảng 1/8 nhân viên không có mặt trong ngày đi làm tại Fremont, California (Mỹ). Nếu tính chung toàn công ty, con số thấp hơn một chút, 1/10 nhân viên vắng mặt ở văn phòng.

Tài liệu nội bộ mà CNBC có được cho thấy con số này vẫn duy trì từ tháng 3, trước khi Musk đột ngột gửi email vào ngày 31/5, ra lệnh cho nhân viên phải làm ít nhất 40 tiếng/tuần tại văn phòng. Đây được xem là chính sách nghiêm ngặt bậc nhất tại Silicon Valley.

Các nguồn tin của CNBC tiết lộ, Tesla tính toán thời gian vắng mặt của nhân viên thông qua dữ liệu. Không phải nhân viên nào cũng bị theo dõi như nhau. Chính sách trở lại văn phòng của Musk khiến nhân viên xuống tinh thần, theo CNBC.

Elon Musk được báo cáo chi tiết ai đến văn phòng, ai làm từ xa
Elon Musk yêu cầu nhân viên có mặt ít nhất 40 tiếng/tuần tại văn phòng nếu không muốn bị sa thải. (Ảnh: Bloomberg)

Trước Covid-19, các giám đốc Tesla thường xem xét làm việc từ xa bao nhiêu là phù hợp với các nhóm của mình. Song, quy định cứng rắn từ Musk loại bỏ sự tự do ấy về mặt lý thuyết, dù một số lãnh đạo vẫn có thể thỏa thuận khác đối với vài nhân viên “ngoại lệ”.

Vào đầu tháng 6, ngay sau khi Musk yêu cầu làm việc tại văn phòng 40 tiếng/tuần, Tesla cắt giảm nhân sự triệt để. Những nhân viên trước đây được chỉ định làm việc từ xa nhưng không thể có mặt 40 tiếng/tuần sẽ phải thôi việc. Khoảng 1 tuần sau khi đưa ra đề xuất trong nội bộ, nhân sự Tesla hỏi những người ở xa về kế hoạch chuyển chỗ ở và làm việc tại văn phòng Tesla. Một số người nói chưa chắc có chuyển được không hay khẳng định sẽ không chuyển nhà đã bị sa thải vào tháng 6 mà không có cảnh báo trước.

Ngoài ra, việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài của Tesla cũng bị ảnh hưởng do chính sách này. Ít nhất một số nhân viên tài năng đã nghỉ việc vì muốn thời gian linh hoạt hơn, theo thư từ nội bộ và đơn từ chức mà CNBC được xem. Dù vậy, cũng có người chấp nhận chuyển đến nơi ở mới cách chỗ cũ vài tiếng đi xe để đáp ứng các yêu cầu mới của công ty.

 

Một người tiết lộ bây giờ họ lo lắng nhất cho các lao động nhập cư. Họ có thể bị mất visa nếu Tesla đột ngột cho nghỉ việc vì chính sách làm việc tại văn phòng. Họ cũng lo ngại tư duy khép kín của Tesla về làm việc từ xa sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu đa dạng của công ty.

Trong báo cáo Impact 2021 công bố hồi tháng 5, Tesla từng khoa trương về việc giúp nhân viên cảm thấy gắn kết ngay cả khi họ làm việc từ xa.

Bên cạnh đó, CNBC còn đưa thêm một số thông tin về khó khăn của Tesla khi muốn đưa mọi người quay lại văn phòng. Ba tháng sau email từ Musk, hãng xe điện vẫn chưa có đủ không gian và nguồn lực cho tất cả nhân viên. Do trước đây, Tesla khá cởi mở về làm việc từ xa, họ không xây đủ chỗ, trang thiết bị văn phòng tại Nevada hay California. Do thiếu bàn ghế, chỗ đỗ xe…, nhân viên không thể đến đủ 3 ngày/tuần.

Ngay cả những món đồ cơ bản như ổ điện, dây sạc cũng thiếu thốn. Vào những ngày có đông nhân viên lên văn phòng hơn, họ thậm chí còn phải ra ngoài để gọi điện vì bên trong quá ồn, không có đủ phòng họp hay chỗ gọi điện.

Du Lam (Theo CNBC)

Công ty của Elon Musk từng đàm phán dịch vụ vệ tinh trên iPhone

Công ty của Elon Musk từng đàm phán dịch vụ vệ tinh trên iPhone

Elon Musk cho biết SpaceX từng đàm phán với Apple về sử dụng kết nối vệ tinh Starlink trên iPhone. Dù vậy, ‘táo khuyết’ đã lựa chọn đối tác khác.

 
List comment
 

Cùng gia nhập Viettel khi tuổi đời còn rất trẻ, Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều không nghĩ mình sẽ góp mặt trong những dự án gìn giữ an ninh quốc gia, bảo vệ tổ quốc.

 

Lễ hội mua sắm 9/9 vừa kết thúc, các ngành hàng làm đẹp, điện tử tiếp tục tăng trưởng, người dân thành phố lớn vẫn góp doanh thu lớn nhất.

 

Google vừa hứng chịu một trong các tổn thất lớn nhất lịch sử vào ngày 14/9 khi một tòa án châu Âu phạt công ty 4,125 tỷ EUR (4,13 tỷ USD) vì sử dụng hệ điều hành Android chèn ép đối thủ.  

 

Trong khi Elon Musk đang muốn rút lại việc mua Twitter, các cổ đông của công ty đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận bán lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD cho ông chủ SpaceX.

 

Đội đặc nhiệm Philadelphia đã giải cứu thành công một em bé bị bắt cóc nhờ truy vết chiếc AirPods mà mẹ đứa trẻ để lại trong xe.

 
 

Chuyên gia Keysight Technologies cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần tái định hình ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ này để có thể đứng vững trước những thách thức hiện đại.  

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

Do Kwon đang ở Singapore. Do đó, việc thi hành lệnh bắt giữ của nhà chức trách Hàn Quốc khó được thực hiện.

Với nền tảng công dân số My Portal, mỗi người dân Đà Nẵng có 1 kho dữ liệu riêng, có thể tự chỉnh sửa và bổ sung phục vụ các hoạt động giao dịch với chính quyền thành phố, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công.

Đại học FPT vừa triển khai cấp tài khoản Coursera cho cựu sinh viên từ tháng 9/2022 như một phương thức khuyến khích, hỗ trợ suốt đời và nâng cao khả năng học tập của cộng đồng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123