EU cáo buộc Amazon vi phạm luật cạnh tranh trong bán lẻ qua mạng

Từ tháng 7/2019, EC đã điều tra vai trò kép của Amazon - vừa là một khu chợ điện tử cho người bán, vừa là một người bán - xuất phát từ than phiền của các thương gia về cách hành xử của công ty này.

EU cao buoc Amazon vi pham luat canh tranh trong ban le qua mang hinh anh 1

Biểu tượng của tập đoàn Amazon ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/11 cáo buộc "gã khổng lồ" bán lẻ Amazon của Mỹ vi phạm quy định về cạnh tranh trên các thị trường bán lẻ qua mạng, đồng thời mở một cuộc điều tra thứ hai về các thông lệ kinh doanh thương mại điện tử của hãng này.

Tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ: "EC nêu vấn đề với Amazon dựa trên các dữ liệu kinh doanh không công khai của các nhà bán hàng độc lập tham gia bán hàng trên chợ thương mại điện tử, vì lợi ích của công ty bán lẻ thuộc chính Amazon vốn đang cạnh tranh trực tiếp với các nhà bán lẻ bên thứ ba."

EC cũng khởi động một cuộc điều tra thứ hai về cách đối xử ưu đãi đối với các mặt hàng chào bán của nhà bán lẻ Amazon và các mặt hàng chào bán của các nhà bán lẻ khác trên chợ điện tử có sử dụng các dịch vụ logistic và phân phối của Amazon.

Từ tháng 7/2019, EC đã tiến hành điều tra vai trò kép của Amazon - vừa là một khu chợ điện tử cho người bán, vừa là một người bán - xuất phát từ những than phiền của các thương gia về cách hành xử của công ty này.

Cuộc điều tra cũng tập trung vào việc Amazon đã sử dụng dữ liệu bán hàng nhạy cảm mang tính cạnh tranh để chọn các nhà bán hàng được ghi vào " buy box", cho phép người tiêu dùng thêm các sản phẩm từ một nhà bán lẻ nào đó trực tiếp trong tài khoản mua hàng của mình.

 

Theo kế hoạch, EU sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào năm 2021.

Trong phản ứng của mình, Amazon bày tỏ không hài lòng với các cáo buộc chống độc quyền của EU, khẳng định rằng hãng chỉ chiếm dưới 1% thị trường bán lẻ toàn cầu.

Các cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm tăng vai trò của Amazon trong nền kinh tế toàn cầu, với việc bán hàng trên mạng nở rộ./.

(Theo Vietnam+)

42% lượt đánh giá trên Amazon được cho là giả mạo!

42% lượt đánh giá trên Amazon được cho là giả mạo!

Các đánh giá giả mạo đang xuất hiện nhan nhản trên Amazon.com trong mùa nghỉ lễ mua sắm giữa thời kỳ đại dịch.

Chủ đề : amazon
 
List comment
 
Thấy gì qua việc Vinsmart dừng mảng di động?
icon

Sẽ rất khó để Vsmart chinh phục được thị trường di động khi mọi thứ giờ đã khác: Thị trường bão hoà bên cạnh đó là thiếu linh kiện do ảnh hưởng của Covid-19.

 
VinSmart bất ngờ tuyên bố ngưng sản xuất điện thoại, TV
icon

VinSmart sẽ dừng sản xuất TV và điện thoại Vsmart để tập trung cho ô tô và nhà thông minh.

 
Hàng loạt địa phương áp dụng các giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19
icon

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch như: khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…

 
Các quốc gia đã sử dụng công nghệ góp phần đẩy lùi Covid-19 như thế nào?
icon

Nhiều nước trên thế giới có những cách tương đối giống nhau trong ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy lùi đại dịch Covid-19.

 
8 'đòn bẩy' công nghệ thông tin chống dịch Covid-19 đắc lực
icon

Công nghệ không thể đẩy lùi đại dịch, tuy nhiên, nó có thể hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh lây lan, giáo dục, cảnh báo, trao quyền và giảm đáng kể thiệt hại.  

 
 
Biệt thự 124 triệu USD của Bill Gates
icon

Dinh thự trị giá 124 triệu USD của Bill Gates được mô tả chứa đầy công nghệ, khiến bà Melinda gặp 'khủng hoảng nhẹ'.

Cơn sốt tiền ảo hệ Ethereum
icon

Cùng với dòng tiền đổ vào Ethereum cao chưa từng thấy, các đồng tiền ảo ăn theo cũng được đà tăng giá trị gấp nhiều lần.

Amazon cho đào tiền ảo trên đám mây
icon

Đồng tiền ảo được mệnh danh là ‘Bitcoin xanh’ của Trung Quốc giờ đây đã có thể đào trên nền điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS).

Ấn Độ tiếp tục cứng rắn với thiết bị sản xuất tại Trung Quốc
icon

Quyết định của chính phủ Ấn Độ gây khó khăn cho nhiều hãng công nghệ đang hoạt động tại đây, từ Dell, HP tới Xiaomi, Oppo, Vivo, Lenovo.  

Những người từ chối đầu quân cho TikTok
icon

Một số người sống tại Anh từ chối về làm việc tại TikTok vì lo ngại văn hóa làm việc “996” khắc nghiệt.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123