Facebook: Gần nửa doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam phải cắt giảm nhân sự

Khảo sát của Facebook cho thấy 40% doanh nghiệp nhỏ hoạt động trên nền tảng này phải cắt giảm nhân sự do tác động của Covid-19.  

Facebook vừa công bố một khảo sát về tác động của Covid-19 lên các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên nền tảng. Báo cáo về tình hình doanh nghiệp nhỏ năm 2021 (State of Small Business report) thực hiện trên 27 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm cả Việt Nam, vào tháng 2/2021.

Facebook: Gần nửa doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam phải cắt giảm nhân sự
Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam và toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19. (Ảnh minh hoạ)

Báo cáo cho thấy doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều so với toàn cầu. Facebook cho rằng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp vượt đại dịch.

Khảo sát cho thấy tỉ lệ doanh nghiệp vừa vả nhỏ (DNVVN) phải đóng cửa vào tháng 2/2021 là 24%. Mức trung bình toàn cầu là 16% (tháng 10/2020) và 29% (tháng 5/2020).

40% DNVVN tại Việt Nam phải cắt giảm nhân sự, so với mức trung bình toàn cầu là 30%. Có tới 27% DNVVN trong nước phải cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc dưới tác động của đại dịch.

Trong các doanh nghiệp phải đóng cửa trên toàn cầu, có 27% doanh nghiệp do nữ làm chủ, 21% do nam làm chủ. Việt Nam có xu hướng ngược lại, 20% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ bị giải thể, trong khi tỷ lệ này cao hơn ở doanh nghiệp do nam sở hữu, 25%.

Trên Facebook tại Việt Nam, có 78% DNVVN đang hoạt động hoặc hoạt động có doanh thu. Nhưng có đến 62% doanh nghiệp cho biết doanh số bán hàng của họ trong tháng qua thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong giai đoạn trước khi xảy ra đại dịch.

 

Trả lời khảo sát, 19% doanh nghiệp nói có thể phải đối mặt với những thách thức liên quan đến dòng tiền và 24% lo ngại nhu cầu khách hàng giảm hoặc thiếu hụt trong vài tháng tới.

Dù vậy, nhiều doanh nghiệp đang thay đổi và khá tự tin vào viễn cảnh phía trước. 18% các DNVVN đang hoạt động trên Facebook cho biết trong 3 tháng qua, họ đã tuyển dụng lại những công nhân bị buộc thôi việc hoặc sa thải trước khi đại dịch bắt đầu. Khoảng 25% báo cáo tăng doanh thu so với năm ngoái. 55% doanh nghiệp tự tin vào khả năng tiếp tục hoạt động trong ít nhất 6 tháng nếu tình hình hiện tại vẫn tiếp diễn.

Trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu, các công cụ kỹ thuật số có vai trò quan trọng hơn đối với công việc kinh doanh. Hơn một nửa (55%) các DNVVN đang hoạt động trên toàn cầu cho biết họ sử dụng công cụ kỹ thuật số để giao tiếp với khách hàng, chủ yếu thông qua quảng cáo và bán hàng hóa/dịch vụ.

Ông Nguyễn Tường Huy, Giám đốc mảng Doanh nghiệp đang phát triển, thị trường Việt Nam tại Facebook cho rằng các doanh nghiệp nên có chiến lược kinh doanh đúng đắn trên nền tảng số nhằm phát huy tối đa tiềm lực, nhanh chóng phục hồi, phát triển trong giai đoạn trong và sau đại dịch.

Hải Đăng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gia tăng chuyển đổi số trong năm nay

Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gia tăng chuyển đổi số trong năm nay

Đối tác của Amazon Web Services dự báo nhu cầu sử dụng điện toán đám mây tại của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh.

 
List comment
 
Việt Nam là cỗ máy doanh thu lớn nhất Đông Nam Á của Facebook
icon

Facebook tìm cách tiếp cận tăng trưởng mới tại khu vực nông thôn Việt Nam khi mảng kinh doanh quảng cáo trở nên khó khăn hơn trước.  

 
Tìm ra nguyên nhân khiến Internet toàn cầu tê liệt
icon

Fastly, công ty đứng sau sự cố gián đoạn Internet lớn hôm 8/6, cho biết khi một trong các khách hàng của họ thay đổi cài đặt, vô tình kích hoạt lỗi phần mềm.  

 
Nước đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền hợp pháp
icon

El Salvador trở thành nước đầu tiên trên thế giới chính thức chấp nhận Bitcoin là tiền pháp định, sau khi Quốc hội phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele.  

 
5% tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang sẽ được bán qua sàn thương mại điện tử
icon

Trong vụ vải thiều Bắc Giang 2021, các sàn thương mại điện tử cam kết tiêu thụ từ 8.000 - 9.000 tấn vải, tương ứng khoảng 5% tổng sản lượng. Vải Bắc Giang được bán qua các sàn hiện đạt hơn 800 tấn, mới chiếm gần 0,45%.

 
Hai tỷ phú công nghệ giàu nhất hành tinh đã đóng bao nhiêu tiền thuế?
icon

CEO Amazon Jeff Bezos và CEO Tesla Elon Musk là hai trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, số tiền thuế họ đã đóng có thể khiến chúng ta “ngã ngửa” vì… quá ít.  

 
 
Bi hài chợ đồ công nghệ bị đổi tên thành nhóm 18+
icon

Chỉ một sơ suất nhỏ, nhóm buôn bán đồ công nghệ với hơn 150.000 thành viên đã bị kẻ gian đổi tên thành nhóm Nghiện S*x trên Facebook.

Giải pháp luyện thi của MobiFone được nhiều trường hưởng ứng
icon

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại với làn sóng thứ tư, có đỉnh dịch kéo dài, phạm vi rộng và nhiều biến chủng, ổ dịch nguy hiểm. 

Pháp phạt Google 268 triệu đô la do vi phạm luật cạnh tranh
icon

Cơ quan giám sát cạnh tranh Pháp vừa phạt Google 220 triệu euro (268 triệu USD) sau điều tra chống độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Đối tác Apple đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam
icon

Đài Loan vừa phê duyệt kế hoạch đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam của Pegatron, đối tác sản xuất iPhone quan trọng của Apple.

Mỹ muốn đổ thêm 250 tỷ USD trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc
icon

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm hoi, trị giá 250 tỷ USD, nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của công nghệ Trung Quốc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123