Facebook tiến thêm một bước trong kế hoạch ‘vũ trụ ảo’ metaverse

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh vừa tiến hành thử nghiệm ứng dụng họp trực tuyến sử dụng công nghệ thực tế ảo, một phần trong tham vọng ảo hóa metaverse được CEO Mark Zuckerberg đặt nhiều kỳ vọng.

Hôm thứ năm, Facebook vừa tiến hành thử nghiệm Horizon Workrooms, một ứng dụng họp trực tuyến dành cho các nhân viên làm việc ở nhà vì đại dịch Covid-19.

Khác biệt ở đây là để sử dụng ứng dụng này, người dùng phải trang bị kính thực tế ảo Oculus Quest 2 và họp trong một thế giới ảo gọi là metaverse. Đây là một phần trong tham vọng xây dựng vũ trụ ảo được CEO Mark Zuckerberg nhắc đến lần đầu hồi tháng 7.

Đây cũng là tầm nhìn và tham vọng của CEO Microsoft Satya Nadella, CEO Roblox David Baszucki và CEO Match Group Shar Dubey trong việc xây dựng thế giới kỹ thuật số tương lai.

Facebook tiến thêm một bước trong kế hoạch ‘vũ trụ ảo’ metaverse
Mark Zuckerberg trong vũ trụ ảo metaverse của Facecbook.

Với Horizon Workrooms, người dùng có thể tạo nhân vật, di chuyển giữa các phòng làm việc, chia sẻ tài liệu ghi chú với đồng nghiệp và tương tác với máy tính. Ứng dụng hiện thời miễn phí, cho phép 16 người kết nối trong một văn phòng ‘ảo’ và 50 người tham gia họp trực tuyến. Tuy nhiên, một chiếc Oculus Quest 2 có giá 300 USD, do công ty con của Facebook sản xuất.

Facebook chưa tính đến kế hoạch chèn quảng cáo trong phòng họp ‘ảo’. Nhưng mạng xã hội này lưu ý người dùng vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng, nếu không muốn khóa nick.

 
Facebook tiến thêm một bước trong kế hoạch ‘vũ trụ ảo’ metaverse
Một buổi họp trực tuyến trong vũ trụ ảo metaverse.

Gần đây, Facebook đã phải tạm dừng bán và thu hồi khoảng 4 triệu chiếc kính Oculus Quest 2 ở Mỹ, do phản hồi của người tiêu dùng về tình trạng kích ứng da. Tuy vậy, báo cáo từ mảng kinh doanh phi quảng cáo, gồm các bộ phận AR/VR và thương mại điện tử cho thấy Facebook vẫn thu được 497 triệu USD trong quý II/2021.

Phương Nguyễn (Theo Reuters)

Facebook chuẩn bị trở thành vũ trụ ảo

Facebook chuẩn bị trở thành vũ trụ ảo

Chưa giải quyết được các vấn đề nhức nhối của Facebook hiện tại, Mark Zuckerberg còn định biến nền tảng này thành một thứ phức tạp hơn.

Chủ đề : facebook
 
List comment
 

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

 

Ngày càng nhiều người mua sắm qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter thay vì qua website. Đây là xu hướng có lợi cho các nhãn hãng quy mô nhỏ.

 

Trong giai đoạn cuối năm, các giao dịch trả góp nói chung và mảng bán lẻ công nghệ nói riêng tăng trưởng mạnh.

 

Trung Quốc tiến thêm một bước quan trọng hiện thực hóa tham vọng phát triển tiền số quốc gia khi ra mắt ứng dụng ví dành cho đồng nhân dân tệ điện tử - e-CNY - trên cả 2 nền tảng iOS và Android.  

 

Dịch vụ xe 4 bánh GoCar hoạt động tại Hà Nội từ ngày 4/1, sau hơn 1 tháng triển khai tại TP.HCM. Thị trường gọi xe công nghệ được kỳ vọng sẽ sôi động trở lại trong năm 2022.

 
 

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ đợt 6 năm học 2021-2022 chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Trong ngày giao dịch 3/1, có lúc Apple đã chạm tới mức vốn hóa 3 nghìn tỷ USD khi cổ phiếu đạt giá trị 182,86 USD.

Tổng mức chi tiêu mua sắm online tại Việt Nam tăng trưởng đều ở các phương thức thanh toán khác nhau. Trong đó, thanh toán QR Code là một trong hai hình thức được người dùng ưa chuộng hơn cả.

Vũ trụ ảo không chỉ là một nơi để mua bán hàng hóa ảo, gặp gỡ mọi người dưới dạng các hình đại diện (avatar), mà còn xuất hiện các dịch vụ công khi chính phủ nhiều nước không muốn bỏ lỡ làn sóng này.  

Dự thảo Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đang được Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến của một số cơ quan, đơn vị trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123