Facebook tiếp tục đáp trả chỉ trích “giết người” của Tổng thống Mỹ

Facebook kiên quyết không nhận trách nhiệm sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích các nền tảng mạng xã hội “giết người” bằng tin giả.  

Facebook tiếp tục đáp trả chỉ trích “giết người” của Tổng thống Mỹ

Hôm 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Facebook và các nền tảng khác đang “giết người” khi cho phép thông tin sai sự thật về vắc xin Covid-19 lan tràn trên mạng. “Đại dịch duy nhất chúng ta đang hứng chịu diễn ra ở những người không tiêm vắc xin”, ông phát biểu trước báo chí.

Ngay sau đó, Facebook cho rằng, những chỉ trích của chính phủ Mỹ không dựa trên sự thật. Trên blog đăng hôm 17/7, Phó Chủ tịch Facebook Guy Rosen sử dụng các khảo sát khách hàng và những việc công ty đang làm để bào chữa. Trong số này, bao gồm dữ liệu cho thấy 85% người Mỹ đã hoặc muốn tiêm vắc xin và nỗ lực của Facebook đã giảm tỉ lệ lưỡng lự đối với tiêm vắc xin xuống 50%.

Ông Rosen viết: “Tại thời điểm các ca Covid-19 gia tăng tại Mỹ, chính quyền ông Biden lựa chọn đổ lỗi cho một vài các công ty mạng xã hội. Facebook không phải nguyên nhân không đạt mục tiêu tiêm chủng trước ngày 4/7”.

Trước đó, Facebook từng nói đã xóa hàng triệu bài viết từ Facebook và Instagram do vi phạm chính sách, đồng thời trừng trị những tài khoản tái phạm. Theo Nhà Trắng, chính phủ “rõ ràng” không tin đây là phản ứng hiệu quả trước “một vấn đề sống chết”.

Để nêu chi tiết hành động của Facebook, ông Rosen cho biết, hơn 18 triệu tin giả Covid-19 đã bị xóa bỏ từ đầu mùa dịch. Công ty cũng dán nhãn và giảm tỷ lệ tiếp cận của hơn 167 triệu nội dung được đối tác xác minh là sai sự thật. Tuy vậy, những người anti vắc xin vẫn lên mạng xã hội để tuyên truyền thông tin không có kiểm chứng, không mang tính khoa học lên các hội nhóm Facebook, Instagram. Thuật toán của Facebook, vốn “thưởng” những nội dung nhận được nhiều tương tác, càng khuếch đại những thông tin này. Chúng vô cùng đa dạng, từ sự độc hại của vắc xin cho đến rủi ro vô sinh.

 

Những người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội với số lượt theo dõi khủng đã có nguyên 1 năm gieo rắc sự nghi ngờ về vắc xin Covid-19 trước khi Facebook mạnh tay hơn. Họ khai thác sự bối rối của công chúng và thông điệp không giống nhau từ các chính phủ, tổ chức y tế trên thế giới về khẩu trang, tác dụng phụ của vắc xin… Lập trường chính thức của Facebook từng là không xóa các bài viết trừ khi chúng gây tác hại trước mắt.

Cho tới nay, mới có 55% người Mỹ tiêm một mũi vắc xin, tốc độ đang chậm lại bất chấp các nỗ lực từ Nhà Trắng. Trong khi đó, một số nước như Mỹ và Canada lại tăng tốc độ tiêm vắc xin. Dựa vào đây, ông Rosen lập luận: “Chúng tôi triển khai công cụ tương tự tại Anh và Canada, nơi có tỉ lệ sử dụng Facebook tương đương Mỹ, và các nước đó đã đạt tỷ lệ hơn 70% dân số tiêm vắc xin. Tất cả những điều này gợi ý có nhiều nguyên nhân hơn là Facebook dẫn tới kết quả tại Mỹ”.

Ngược lại với Facebook, Twitter lựa chọn cách phản hồi mềm mỏng hơn. Mạng xã hội viết: “Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm phần việc của mình để nâng cao các thông tin y tế được kiểm chứng”.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Facebook ‘đang giết người’ bằng tin giả vắc xin

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Facebook ‘đang giết người’ bằng tin giả vắc xin

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nền tảng như Facebook đang "giết người' khi cho phép tin giả vắc xin Covid-19 xuất hiện trên dịch vụ của họ.  

 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123