Giải pháp nào để ngăn video xấu độc trên YouTube?

Nếu YouTube không đủ sức kiểm duyệt nội dung, đã đến lúc các nước phải hành động.

Cứ mỗi phút, người dùng YouTube trên khắp thế giới lại tải lên một khối lượng video dài 500 giờ, tạo ra hơn 5 tỷ video cho nền tảng này. Dù đã rất nỗ lực tuyển các nhân viên chuyên trách làm nhiệm vụ kiểm duyệt, YouTube cho thấy nền tảng này không có khả năng lọc những video xấu độc ở mức độ cảnh báo nguy hiểm hoặc gần tới ngưỡng 18+. 

Từ những gì báo chí phản ánh suốt thời gian qua, có thể thấy rõ ma trận các video xấu độc đang tràn lan trên YouTube nhiều hơn bao giờ hết. Vấn đề là, dù có dẹp hay xử phạt được YouTuber này, rất mau chóng sẽ có những người khác thế chỗ. Đáng lo hơn, thuật toán của YouTube luôn đề xuất đúng thể loại video mà người xem quan tâm, đó là những nội dung có tính tranh luận xã hội hay gây chia rẽ quan điểm. 

Như vậy, câu chuyện bắt YouTube kiểm duyệt hoặc gỡ bỏ video là gần như không thể khi có quá nhiều video tải lên mỗi phút. Điều này cũng đúng với các trường hợp ở nước ngoài, nơi ngỡ như có lượng người xem văn minh tiến bộ hơn.

Giải pháp nào để ngăn video xấu độc trên YouTube?
Trai hư Logan Paul làm đủ trò độc hại vẫn được YouTube bao bọc. 

Tai tiếng nhất phải kể đến Logan Paul, dù có làm đủ trò phá phách từ đùa bỡn bên xác chết đến thử thách nhai viên bột giặt, YouTuber 25 tuổi người Mỹ này vẫn không hề hấn gì và kiếm bộn với 22 triệu subscriber ở thời điểm hiện tại. Tại Việt Nam, NTN Vlogs là ví dụ tiêu biểu nhất cho việc càng làm nội dung nhảm nhí càng có nhiều người xem, đạt gần 9 triệu subs sau nhiều lần bị YouTube tắt kiếm tiền rồi khôi phục.

Nếu không thể ngăn YouTube kiểm duyệt chặt chẽ, vậy chỉ còn giải pháp quản lý đầu vào, tức giới hạn độ tuổi người xem. Hiện tại, YouTube chỉ cho phép sử dụng dịch vụ nếu người dùng trên 13 tuổi và phải có sự đồng ý của người giám hộ hợp pháp nếu dưới 18 tuổi.

Vấn đề là YouTube không quan tâm việc đăng ký độ tuổi có đúng hay không, hoặc làm thế nào để xác thực việc người giám hộ đã đọc kỹ điều khoản thỏa thuận. Làm thế nào để giải quyết bài toán này?

 

Với mã xác thực được gửi về số điện thoại, một giải pháp đơn giản là vô hiệu hóa khả năng nhận mã OTP để đăng ký các dịch vụ online khi người dùng chưa đủ độ tuổi tương ứng. Hiện nay, những thuê bao trả trước đều đã phải đăng ký thông tin chính chủ theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Như vậy chỉ cần tiến tới chặn SIM rác, trẻ em sẽ không thể sử dụng điện thoại để đăng ký tài khoản xem YouTube mà không có sự giám sát của bố mẹ.

Tuy nhiên, điều này chỉ có hiệu quả phần nào với các video đặt giới hạn age-restricted (18+) trên YouTube, mà phần lớn các chủ kênh đều cố tình ‘lờ’ đi. Nghĩa là, nếu không đặt giới hạn 18+, người dùng không cần phải đăng nhập vẫn có thể xem video một cách thoải mái.

Giải pháp nào để ngăn video xấu độc trên YouTube?
Susan Wojcicki, CEO của YouTube từ năm 2014, nhận nhiều chỉ trích vì chỉ tập trung vào việc gia tăng view trên nền tảng này

Điều này cũng là lý do khiến các chuyên gia nước ngoài cũng phải lắc đầu trong việc đưa ra giải pháp ngăn chặn nội dung xấu độc trên YouTube. Một giải pháp hạn chế tạm thời được vận động rất nhiều trong những năm qua là loại bỏ tính năng tự động phát (autoplay) trên YouTube, vốn góp phần làm lây lan nhanh hơn video xấu độc ngẫu nhiên. 

Nhưng thật khó để bắt YouTube từ bỏ những tính năng làm tăng view cho các video khi nền tảng này chỉ quan tâm đến các chỉ số. Nhiều chuyên gia cho biết giải pháp thực sự chỉ đến từ bên trong những công ty mạng xã hội như Facebook hay Google. Vì thế, chừng nào các công ty này không chịu thay đổi thuật toán và hạn chế nội dung xấu độc, chừng đó thế giới vẫn còn phải chịu đựng các video có nội dung xấu độc.

Phương Nguyễn 

Độ Mixi nói tục trên YouTube nhưng chưa giới hạn độ tuổi kênh

Độ Mixi nói tục trên YouTube nhưng chưa giới hạn độ tuổi kênh

Dù có dòng chữ khuyến nghị người dùng dưới 18 tuổi không nên xem kênh YouTube của mình, nhưng các chuyên gia cho biết Độ Mixi chỉ đang lách luật.

Chủ đề : youtube
 
List comment
 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

 
Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

 
'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

 
 
Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam
icon

Ông Nguyễn Trần Thi khẳng định tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng.

MobiFone chung tay vì người nghèo cả nước
icon

Đã thành truyền thống tốt đẹp, ngày 17.10 - ngày quốc tế vì người nghèo hằng năm khởi đầu tháng hành động vì người nghèo của Việt Nam do T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức (17.10 - 18.11.2020).

Anh cấm cầm điện thoại khi lái xe
icon

Bất kỳ ai cầm điện thoại lên và dùng trong khi lái xe đều là hành vi phạm pháp tại Anh dựa theo luật vừa được sửa đổi.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123