Hồ sơ Shiba Inu, tiền mã hóa vừa vượt mặt Dogecoin - ICTNews
 

Hồ sơ Shiba Inu, tiền mã hóa vừa vượt mặt Dogecoin

Đồng Shiba Inu đã tăng trưởng mạnh mẽ trong tuần qua. Vốn hóa của Shiba Inu có lúc lớn thứ 8 thị trường tiền mã hóa.

Loại coin meme nổi tiếng, Shiba Inu (SHIB) được so sánh như "kẻ đánh bại" Dogecoin. Trong tháng 10, giá của đồng tiền mã hóa này đã tăng trưởng gần 10 lần, nâng mốc vốn hóa lên hơn 40 tỷ USD.

Đồng thời, đợt tăng trưởng này khiến SHIB có lúc đạt vị trí thứ 8 trong số các dự án coin có mức vốn hóa cao nhất thế giới. So với các công ty lớn của Mỹ, Shiba Inu vượt mặt vốn hóa cổ phiểu của hãng hàng không Delta Air Lines, công ty thu âm Warner Music Group và nhãn hàng Kellogg's.

Được tạo ra với mục tiêu đánh bại Dogecoin

Vào khoảng tháng 8/2020, đồng SHIB được phát hành trên danh nghĩa là loại tiền mã hóa có thể đánh bại Dogecoin. Biểu tượng của SHIB lấy cảm hứng từ chú chó Shiba Inu, tương tự Dogecoin.

Ho so Shiba Inu anh 1

Biểu tượng của Shiba Inu (SHIB). Ảnh: GI.

Theo lộ trình phát triển, đồng Shiba Inu được xem là một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng động phi tập trung. Theo đó, dự án này sẽ phát triển dựa trên cộng đồng có tên ShibArmy (Đội quân Shib), bao gồm các nhà sáng lập và người nắm giữ.

"Chúng tôi tin rằng sức mạnh của cộng đồng có thể khiến giúp đội ngũ có thể phát triển dự án tốt hơn. ShibArmy đã đoàn kết và mang lại hiệu quả cho Shiba Inu", nhà phát hành đồng SHIB cho biết.

Trong năm qua, thị trường tài chính đã có nhiều loại tài sản meme tăng trưởng đột biến. Tại thị trường chứng khoán, cổ phiếu của GameStop, nhà bán lẻ trò chơi điện tử có trụ sở tại Texas đã bùng nổ, thu hút các nhà đầu tư cá nhân.

Ở lĩnh vực tiền mã hóa, Dogecoin là một đồng coin meme nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người nổi tiếng. Trong đó, giám đốc điều hành hãng xe Tesla, Elon Musk từng khẳng định bản thân là một người hâm mộ của đồng DOGE. Vị tỷ phú Mỹ cũng cho biết ông đang nắm giữ Bitcoin, Ethereum và Dogecoin.

Tính từ đầu năm 2021, giá của Dogecoin đã tăng trưởng hơn 5.200% trong một năm. Fortune cho rằng đợt tăng giá vừa qua của SHIB cũng đã tạo ra tiếng vang lớn cho dự án này.

Nhà sáng lập không nắm giữ SHIB

Ryoshi, nhà sáng lập của Shiba Inu, khẳng định bản thân không nắm giữ bất kỳ đồng SHIB nào và đã trao 50% tổng cung của đồng tiền mã hóa này cho Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum sau khi phát hành.

Ho so Shiba Inu anh 2

Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Ảnh: Forbes.

 

Về cơ bản, động thái này đã trao cho Buterin quyền kiểm soát thị trường. Nhà sáng lập Ethereum có thể thao túng giá, và bán toàn bộ số coin meme khi ông muốn. Tuy vậy, giám đốc điều hành của blockchain Ethereum đã "đốt" 90% số Shiba Inu ông đang nắm giữ. 10% số coin còn lại được chuyển cho quỹ từ thiện để chống dịch tại Ấn Độ.

Theo Fortune, việc trao cho Vitalik Buterin quyền quyết định là hoàn toàn có chủ đích. David Hsiao, Giám đốc điều hành của tạp chí tiền điện tử Block Journal cho biết Shib Army tin rằng cần một số loại lỗ hổng bảo mật để dự án phát triển.

"Dự án Shiba Inu còn mập mờ từ tháng 8/2020 đến đầu năm 2021. Khi Dogecoin thu hút nhiều nhà đầu tư, Shiba Inu càng được nhiều người biết đến. Sự phát triển của SHIB rõ ràng là do thành công của Dogecoin” Hsiao nói.

Trước đó, Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền số FTX cho biết bản thân sẽ rất ngạc nhiên khi SHIB vượt qua Dogecoin.

"Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu SHIB vượt qua DOGE. Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra", Sam nói.

Động lực tăng giá

Gần đây, nhiều tin tức tốt đã khiến giá của đồng SHIB lập kỷ lục. Trên Twitter, quản trị viên của dự án này thông báo rằng họ sẽ phát hành sản phẩm sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có tên ShibaSwap trong tương lai. Điều này cũng đã góp phần thu hút thêm nhà đầu tư và dòng vốn đổ vào, khiến giá Shiba Inu tăng trưởng mạnh.

Ho so Shiba Inu anh 3

SHIB đã tăng trưởng mạnh trong một tháng qua.

Bên cạnh đó, hiện có hơn 326.000 nhà đầu tư tham gia kiến nghị sàn giao dịch tiền số Robinhood mở giao dịch đồng Shiba Inu. Giám đốc Điều hành của Robinhood, Vlad Tenev cho biết họ đang xem xét kỹ để bổ sung đồng tiền này vào danh sách niêm yết trên sàn.

"Các đồng tiền mã hóa được niêm yết trên sàn Robinhood đã qua thẩm định rất kỹ. Các dự án tiếp theo cũng vậy, cần có sự bình đẳng trong khâu thẩm định này", Tenev nói.

Thông tin về loại coin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền số chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

(Theo Zing)

Trở thành tỷ phú USD nhờ mua Shiba Inu từ năm ngoái

Trở thành tỷ phú USD nhờ mua Shiba Inu từ năm ngoái

Một ví ẩn danh đã mua vào số Shiba Inu trị giá hơn 12.000 USD từ năm ngoái và vẫn giữ nó cho tới bây giờ khi giá trị tăng lên thành 5,63 tỷ USD.

Chủ đề : Shiba Inutiền số
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123