Instagram nhắm mắt làm ngơ trước video giả mạo Mark Zuckerberg

Theo nguồn tin ban đầu của trang Motherboard, một đoạn video giả mạo Mark Zuckerberg đã được tải lên Instagram vào đầu tuần này, dẫn đến cuộc tranh luận nóng bỏng về cách công ty sẽ phản ứng trước sự công khai phỉ báng hướng đến nhà sáng lập và CEO của Facebook.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên cho biết, Facebook sẽ không gỡ bỏ video do tuân theo chính sách cũng được áp dụng cho một video giả mạo nhằm xuyên tạc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ một vài tuần trước.

Một phát ngôn viên chia sẻ với trang tin The Verge: "Chúng tôi sẽ xử lý nội dung này tương tự như cách công ty xử lý tất cả các thông tin sai lệch trên Instagram. Chỉ khi các cơ quan xác thực thông tin đánh dấu nội dung là giả mạo, chúng tôi mới lọc video ra khỏi các mục đề xuất nổi bật trên Instagram, chẳng hạn như mục Khám phá (Explore) và trang hashtag."

Thực ra, đoạn clip giả danh Zuckerberg cũng không quá thuyết phục; giọng nói bị lẫn đầy tạp âm và nghe như bị máy móc điều chỉnh hơn là giọng nói tự nhiên do kẻ giả mạo còn vụng về khi cố gắng nhép lại khẩu hình. Đoạn clip này được cắt từ đoạn video gốc dài 7 phút quay cảnh Zuckerberg mô tả sự can thiệp của Nga trên Facebook từ năm 2017.

Trong đoạn video giả mạo, kẻ mạo danh hùng hồn phát biểu: "Hãy thử nghĩ đến điều này trong một giây xem: Một người đàn ông có toàn quyền kiểm soát hàng tỷ dữ liệu của mọi người, biết hết tất cả bí mật, cuộc sống hiện tại và tương lai của chúng ta. Tôi nợ Spectre rất nhiều. Spectre đã chỉ cho tôi rằng bất cứ ai kiểm soát dữ liệu thì người đó sẽ nắm tương lai trong tay mình."

Cuối tháng trước, sau khi quyết định không gỡ đoạn video chỉnh sửa nhằm bôi bác Nancy Pelosi khi chứng minh bà bị say xỉn, Facebook bị chỉ trích sau khi để video bị lan truyền rộng rãi trên trang mạng này. Vào thời điểm đó, Facebook đã trấn an bằng cách hứa hẹn sẽ "chỉ mặt đích danh" các tài khoản bóp méo sự thật, nhưng lại từ chối xóa đoạn clip này. Ngay sau đó, giám đốc chính sách công của Facebook - Neil Potts, đã làm chứng trước Quốc hội và khẳng định với các nhà lập pháp rằng công ty vẫn sẽ áp dụng chính sách này nếu một video giả mạo Zuckerberg cũng xuất hiện tương tự trên một trong những nền tảng của công ty.

Theo trang Washington Post, Zuckerberg đã cố gắng liên lạc với Chủ tịch Hạ viện Pelosi để giải thích về quyết định của mình. Cho đến nay, Pelosi luôn từ chối phản hồi lại các các cuộc gọi của vị CEO.

D.N

 
 
List comment
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123