Bắc Ninh tiếp tục vận động người dân dùng Bluezone phòng Covid-19

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa chỉ đạo Sở TT&TT tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tỉnh cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế trên các ứng dụng NCOVI, Bluezone hoặc tokhaiyte.vn.

Cũng trong chỉ đạo ngày 9/5 với lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Bắc Ninh, lãnh đạo UBND tỉnh này yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Sở Y tế được yêu cầu phải tăng cường ứng dụng CNTT để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bắc Ninh tiếp tục vận động người dân dùng Bluezone phòng Covid-19
Tính đến nay, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã có hơn 31,7 triệu lượt cài đặt, sử dụng.

Cùng với việc tiếp tục vận động người dân Bắc Ninh cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế trên các ứng dụng NCOVI, Bluezone hoặc phần mềm tokhaiyte.vn, Sở TT&TT và các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh còn được yêu cầu tăng cường thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Sở TT&TT còn được giao chủ trì, phối hợp triển khai các giải pháp họp trực tuyến, làm việc qua mạng, chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn.

Tại Hà Nội, thông tin với ICTnews, đại diện phòng CNTT, Sở TT&TT Hà Nội cho biết, bên cạnh việc chú trọng yêu cầu người dân khai báo y tế điện tử thông qua QR Code, Sở cũng đã đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Mục đích là để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển, đã được Bộ Y tế và Bộ TT&TT cho ra mắt từ ngày 18/4/2020 nhằm góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Tính đến nay, tổng số lượt tải ứng dụng Bluezone đã hơn 31,7 triệu lượt.

Bắc Ninh tiếp tục vận động người dân dùng Bluezone phòng Covid-19
Ứng dụng Bluezone thời gian qua đã được bổ sung thêm nhiều tính năng mới như: khai báo y tế tự nguyện, quét mã QR khi vào các địa điểm công cộng, gửi phản ánh đến cơ quan y tế...

Thời gian qua, ứng dụng Bluezone cũng đã được triển khai các chức năng khai báo y tế tự nguyện, quét mã QR khi vào các địa điểm công cộng, gửi phản ánh đến cơ quan y tế, thông báo tình hình dịch bệnh...

 

Về cơ bản, ứng dụng Bluezone hiện đã có đầy đủ các tính năng cần thiết hỗ trợ cộng tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời cũng là công cụ hữu hiệu giúp cơ quan chức năng thông báo, tuyên truyền đến người dân.

Quá trình triển khai ứng dụng Bluezone qua các đợt dịch, bệnh bùng phát trước đây đã cho thấy, hầu hết người dân đều đã được tuyên truyền, hiểu được mục đích và vai trò của ứng dụng Bluezone, có khả năng đón nhận và sử dụng.

Nếu người dân càng tuân thủ, cài đặt và sử dụng thường xuyên trước khi dịch bùng phát thì khi có trường hợp lây nhiễm ngoài cộng đồng và dịch bùng phát thì công tác khoanh vùng, truy vết sẽ được thực hiện nhanh, chính xác và hạn chế sự bỏ lọt những người nghi nhiễm.

Số người cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone càng nhiều thì hiệu quả truy vết càng cao. Trong trường hợp hầu hết người dân có điện thoại di động thông minh đều cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone thì không chỉ giúp cơ quan chức năng khoanh vùng nhanh, cách ly sớm, chính xác, thu hẹp được phạm vi mà còn giúp cuộc sống của người dân, các hoạt động của xã hội diễn ra bình thường.

Cùng với Bluezone, trong các giải pháp công nghệ đã được Bộ TT&TT đề nghị các địa phương triển khai áp dụng tại “Tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng”, còn có 4 giải pháp gồm: ứng dụng khai báo y tế cho người nhập cảnh VHD, ứng dụng quản lý tờ khai y tế tự nguyện NCOVI, hệ thống ghi nhận việc đến/đi tại các địa điểm công cộng (mã QR Code) và hệ thống bản đồ chống dịch - An toàn Covid-19.

Bộ TT&TT nhận định, việc triển khai các giải pháp công nghệ kết hợp với các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng và biện pháp hành chính của chính quyền sẽ góp phần giúp phát hiện sớm trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, khoanh vùng dịch Covid-19 một cách hiệu quả.

M.T

Duy trì hoạt động bình thường của xã hội khi có dịch bệnh với Bluezone

Duy trì hoạt động bình thường của xã hội khi có dịch bệnh với Bluezone

Nếu mỗi người dân đều cài đặt và bật Bluezone, cơ quan y tế sẽ khoanh vùng dịch chính xác, chỉ cách ly những người tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, không phải cách ly cả thôn, cả xã, cả huyện, cách ly hàng nghìn người.

Chủ đề :
 
List comment
 

Các nhà mạng tại Việt Nam vừa nhận được thông tin cáp biển APG bị gặp lỗi từ ngày 13/12, gây gián đoạn dịch vụ.

 

Để phản ánh, cung cấp bằng chứng tới Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, người dùng có thể thực hiện theo 2 hình thức: Gửi tin nhắn tới Tổng đài 5656 (miễn phí) hoặc phản ánh qua website thongbaorac@ais.gov.vn.

 

Một điểm mới trong Thông tư 21 của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

 

Google đưa hình ảnh của món phở Việt Nam lên trang chủ tìm kiếm của hãng trên nhiều quốc gia toàn thế giới.

 

Trung tâm VNCERT/CC khuyến nghị, tên định danh được Bảo hiểm xã hội Việt Nam sử dụng để gửi tin nhắn có tiêu đề “BHXHVN”, do đó người dân không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tên hiển thị của người gửi không rõ ràng.

 
 

Theo trang dữ liệu tiền điện tử Dapp, quỹ đất trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán trong tuần qua trên 4 trang web Metaverse lớn nhất là The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space.

Theo các chuyên gia, sự kết hợp với blockchain sẽ giúp Web 3.0 trở thành nền tảng tương lai của Internet.

Sau khi cựu nhân viên Facebook tố tác hại của Instagram với người dùng trẻ, lãnh đạo mạng xã hội này sẽ phải trả lời trước Quốc hội Mỹ.

Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong.

Trong khi 2 tuyến cáp biển AAE-1 và AAG đều chưa được khôi phục, cáp quang biển quốc tế APG đang gặp sự cố phân đoạn S3, gây mất 250G dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật, Mỹ trên tuyến này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123