Siết quản lý thuế với cá nhân có thu nhập 'khủng' từ Facebook, Google

Trong năm 2021, cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh các biện pháp quản lý thuế đối với các cá nhân, doanh nghiệp có nguồn thu từ Google, Facebook.

Quản lý thuế, thu thuế từ các hoạt động kinh doanh online, từ các cá nhân, doanh nghiệp có nguồn thu từ Facebook, Google là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính). Thông tin trên được ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ,chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động về các phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2021 và giai đoạn tới của ngành thuế.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, những năm gần đây, cơ quan thuế vẫn triển khai các biện pháp quản lý, thu thuế, truy thu thuế thường xuyên trong lĩnh vực thương mại điện tử, thu thuế từ cá nhân, doanh nghiệp có thu nhập từ Google, Facebook.

 Siết quản lý thuế với cá nhân có thu nhập khủng từ Facebook, Google - Ảnh 1.

Kênh Youtube Bà Tân Vlog có nguồn thu lớn, cơ quan thuế cho biết chủ kênh này đã thực hiện nghĩa vụ thuế

Trong năm 2019, 2020, số tiền thuế thu được từ các cá nhân xấp xỉ 1.000 tỉ đồng. Theo ông Đặng Ngọc Minh, trong số này, có các trường hợp tự kê khai thuế, cơ quan thuế hỗ trợ họ kê khai thuế, nhưng cũng có nhiều trường hợp cơ quan thuế áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy vết, xác minh và truy thu thuế.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định đây là một trong những nguồn thu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Trước lo ngại về việc các cá nhân, doanh nghiệp có kinh doanh trên nền tảng số, có nguồn thu từ các nền tảng xuyên biên giới sẽ tìm mọi cách để "né" thuế, ông Đặng Ngọc Minh cho rằng đây là thực trạng có xảy ra nhưng theo ông, những cá nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính, muốn phát triển bền vững sẽ không chọn cách làm này.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng các trường hợp làm ăn "chộp giựt", cố tình né thuế thì cơ quan thuế cũng như xã hội đều bày tỏ quan điểm rõ ràng là không ủng hộ, phải kiểm tra, truy vết để xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Minh cho biết dù thủ đoạn có tinh vi đến đâu, quá trình hoạt động kinh doanh đều có những dữ liệu, lịch sử để cơ quan thuế phối hợp với những cơ quan khác tìm ra các cơ sở để phục vụ công tác quản lý thuế.

 

Vị đại diện Tổng cục Thuế cũng kiến nghị cần hoàn thiện hơn nữa về khung pháp lý, bởi một số loại hình thanh toán hoặc sử dụng các đồng tiền ảo để thanh toán, pháp luật Việt Nam chưa cho phép nhưng đã có những vấn đề phát sinh trên thực tế.

Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn, trong đó có Nghị định 126 đã đưa ra nhiều nội dung quan trọng, là khung khổ pháp lý để quản lý thuế đối với các hoạt động nêu trên. Ông Đặng Ngọc Minh cho biết cơ quan thuế đang khẩn trương xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn các nội dung liên quan, trong đó cơ quan quản lý thuế sẽ quy định trách nhiệm cụ thể với không chỉ người kinh doanh trên không gian số mà cả các bên trung gian thanh toán, doanh nghiệp cung cấp nền tảng, bộ ngành có liên quan và hệ thống ngân hàng. Việc quy trách nhiệm này sẽ phục vụ cho công tác quản lý thuế được tốt hơn.

Cơ quan thuế đã có kế hoạch làm việc với các công ty tư vấn, kiểm toán để mời các doanh nghiệp như YouTube, Google, Netflix, Amazon, Facebook … trao đổi về trách nhiệm và nghĩa vụ thuế. Đồng thời, trong quá trình xây dựng các thông tư hướng dẫn đều lấy ý kiến của các doanh nghiệp này và hướng đến sự tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Trước lo ngại về việc nguồn lực của ngành thuế có đáp ứng được sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, sự cởi mở trên thị trường "mạng" để thực hiện tốt công tác quản lý thuế hay không, ông Đặng Ngọc Minh cho biết Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực.

"Chúng tôi đã yêu cầu toàn hệ thống, mỗi đơn vị phải thành lập những tổ đội đủ chức năng để quản lý thuế trong lĩnh vực này. Khi trên thực tế thay đổi mô hình kinh doanh thì cơ quan thuế cũng phải thay đổi cách quản lý cho phù hợp. Cơ quan thuế đã khảo sát thực trạng kinh doanh online, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, các doanh nghiệp trung gian thanh toán để quản lý. Cùng với đó là áp dụng các giải pháp công nghệ"- ông Đặng Ngọc Minh khẳng định.

(Theo Genk)

Dân bán hàng online tung chiêu trốn thuế

Dân bán hàng online tung chiêu trốn thuế

Sau khi Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý Thuế có hiệu lực, nhiều dân buôn đã tìm cách lách luật, đối phó cơ quan chức năng.

 
List comment
 
Quảng trường Thời đại sẽ đón giao thừa online
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trải nghiệm đón giao thừa online trên Quảng trường Thời đại năm nay bao gồm chiêm ngưỡng hình ảnh thực tế ảo, chơi game nhập vai bối cảnh quảng trường, hay xem trực tiếp sự kiện bằng nhiều góc máy quay khác nhau.

 
Những mạng xã hội nổi tiếng nhất lịch sử Internet
icon

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất hiện tại song từ 1995 đến nay Internet thế giới đã đón nhận không ít mạng xã hội thú vị khác.

 
Nga có thể chặn Facebook và YouTube nếu vi phạm luật mới
icon

Với các luật mới này, các cơ quan quản lý nước này có quyền chặn các nền tảng trực tuyến như Facebook và YouTube nếu có hành động kiểm duyệt các nội dung do người Nga thực hiện...

 
Alibaba gặp 'đại nạn', giới công nghệ Trung Quốc sẽ ra sao?
icon

Không ít doanh nhân chia sẻ rằng sóng gió mà Alibaba hay Ant Group gặp phải khiến họ cảm thấy hoang mang. Nhiều chuyên gia còn lo ngại Trung Quốc sẽ quay về những năm 1950, thời điểm áp dụng chính sách cứng rắn với giới đầu tư tư nhân.

 
GoDaddy xin lỗi vì diễn tập chống phishing thiếu nhạy cảm
icon

Mặc dù nội dung diễn tập chống phishing rất thiết thực, nhưng email hứa thưởng Giáng sinh của GoDaddy cũng đã tạo ra làn sóng phản đối, trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và cần được hỗ trợ.

 
 
​Facebook xóa tài khoản của đầu bếp nổi tiếng do tung tin giả
icon

Facebook ngày 24/12 cho biết đã xóa tài khoản của Pete Evans, đầu bếp nổi tiếng Australia, vì nhiều lần phát tán thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Fanpage Apple không có tick xanh: “Nhà Táo” mất quyền lợi gì, Facebook hướng dẫn thế nào?
icon

Dấu tick xanh mang lại khá nhiều lợi ích cho tài khoản cá nhân và fanpage. Theo đó trang Facebook được tick xanh sẽ có sự đảm bảo độ uy tín, được ưu tiên trên kết quả tìm kiếm để tránh bị giả mạo...

iPhone bắt đầu hỏi ý kiến việc theo dõi của các app, trong đó có Facebook
icon

Một số người dùng iPhone đã thấy được hỏi ý kiến cấp quyền theo dõi cho ứng dụng Facebook. Trên cửa sổ bật lên của Facebook, nền tảng này sẵn sàng giải thích lý do tại sao người dùng nên cho phép theo dõi.

Gói C120N - giải quyết mối lo cho nhu cầu giải trí online
icon

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mọi hoạt động xã hội bị ngưng trệ, các hoạt động tập trung đông người bị hủy bỏ. Cũng vì thế, giải trí online trở thành nhu cầu 'bức thiết' với nhiều người. 

Ngay cả nhân viên cũng nói Facebook 'giả nhân giả nghĩa'
icon

Phản ứng của Facebook trước tính năng riêng tư mới trên iOS đang gây ra những quan điểm trái chiều ngay cả trong nội bộ công ty.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123