iOS 13 giúp iPhone tiết kiệm pin bằng cách chỉ cho sạc đến… 80%

Pin lithium-ion, như loại pin dùng trong iPhone, sẽ có tuổi thọ cao hơn nếu bạn chỉ sạc đến 80% dung lượng pin. Nhưng, để iPhone có thể hoạt động suốt cả ngày, bạn muốn sạc pin thật đầy. Với iOS 13, Apple cung cấp cho bạn cả hai lựa chọn.

iOS 13 sẽ sạc pin đến 80% và chờ đợi

Apple đã công bố iOS 13 tại WWDC 2019 với rất nhiều tính năng mới và nổi bật, trong đó có tính năng khiêm tốn tối ưu hóa pin iPhone. Apple cho biết iOS 13 sẽ giúp iPhone chỉ sạc đến 80%. Đặc biệt, Apple "cố tình" ngăn iPhone sạc đến mức trên 80%, trừ khi bạn muốn thế.

Tại sao Apple lại muốn iPhone chỉ được sạc ở mức 80%. Tất cả là vì cách thức hoạt động của công nghệ pin lithium-ion.

Pin lithium-ion rất… phức tạp

Pin là công nghệ phức tạp. Mục tiêu cơ bản là của pin là nhồi nhét càng nhiều năng lượng càng tốt vào một không gian nhỏ nhất có thể, sau đó giải phóng năng lượng đó một cách an toàn mà không gây ra hỏa hoạn. Đây là một  kiểu "tung hứng", trong đó được cái này nhiều khi lại mất cái kia.

Pin lithium-ion lại còn phức tạp hơn vì nó có thể sạc lại. Công nghệ sạc trước đây thường bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng bộ nhớ, và về cơ bản, pin bị mất khả năng tối đa nếu liên tục sạc đầy rồi chỉ dùng một phần và tiếp tục sạc. Pin lithium-ion không gặp vấn đề đó. Nếu bạn thường dùng smartphone đến mức pin cạn kiệt rồi mới sạc, nên dừng lại ngay. Bạn đang làm hỏng pin đấy.

Không nên sạc pin đến 100%

Pin lithium-ion sạc đến mức 80% nhanh hơn so với các công nghệ pin trước đây. Đối với hầu hết mọi người, 80% là đủ để dùng trong ngày, vì thế pin lithium-ion giúp bạn sạc nhanh đến độ cần thiết hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sạc lại pin lithium-ion nhiều lần, sau đó nó mới giảm dần tuổi thọ. Nó không tính việc bạn sạc từ 0% đến 100% là một lần sạc đầy. Nếu bạn sạc đến 80% và sau đó tiếp tục đến 100% 5 ngày liên tục, 20% pin đó sẽ thành "một chu kỳ sạc đầy".

Việc để pin cạn kiệt đến 0% và sau đó sạc đến 100% không chỉ làm hỏng pin về lâu dài, mà việc luôn luôn sạc pin cũng không tốt. Khi để pin đến mức gần 100%, pin rất dễ gặp rủi ro nóng quá. Ngoài ra, để ngăn pin khỏi tình trạng "sạc no quá mức", pin thường sạc một lúc rồi dừng lại, và laij tiếp tục sạc.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn sạc thiết bị qua đêm sau khi đã đạt 100%, thiết bị sẽ giảm xuống 98 hoặc 95%, sau đó sạc lại tới 100% và lặp lại chu kỳ.

Giải pháp: Quy tắc 40-80

Vì tất cả những lý do trên và nhiều lý do khác nữa, hầu hết các nhà sản xuất pin sẽ khuyên người dùng quy tắc 40-80 cho sản phẩm lithium-ion. Quy tắc rất đơn giản: cố gắng không để điện thoại cạn kiệt quá nhiều (dưới 40%), điều này có thể làm hỏng pin; và cố gắng không để điện thoại được sạc đầy ụ (hơn 80%).

iOS 13 sẽ chỉ để pin sạc đến 80% vào ban đêm

Các bản cập nhật iOS gần đây đã có một tính năng quan tâm đến sức khỏe của pin, cho phép bạn kiểm tra dung lượng pin và xem lịch sử dụng pin của mình. Tính năng này rất hữu ích để biết bạn mình có tuân thủ nguyên tắc 40-80 hay không.

Nhưng Apple biết bạn không muốn bắt đầu ngày mới với khoảng 80% pin. Nếu bạn đi du lịch nhiều hoặc thường xuyên ra ngoài và không tiện sạc iPhone, 20% pin có thể mang đến sự khác biệt để iPhone có thể hoạt động đến cuối ngày.

Theo How to Geek, trong iOS 13, thuật toán sạc mới sẽ giúp iPhone chỉ sạc ở mức 80% khi sạc qua đêm. Thuật toán đó sẽ xác định khi nào bạn thường thức dậy và bắt đầu một ngày mới, và nó sẽ khởi động lại chuỗi sạc để cung cấp cho bạn chiếc iPhone có pin được sạc đầy khi bạn thức dậy.

Điều đó có nghĩa là iPhone không dành cả đêm để sạc lượng pin mà nó không cần (và có nguy cơ quá nóng), nhưng khi bạn bắt đầu một ngày, bạn sẽ nhận được 100% pin.

 
 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123