Kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới 100% huyện

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, Hệ thống khám chữa bệnh từ xa được kết nối 100% đến tuyến huyện sẽ góp phần cứu sống thêm nhiều bệnh nhân, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên khi năng lực cho đội ngũ y tế tuyến cơ sở được nâng cao.

Ngày 8/8, Bộ TT&TT và Bộ Y tế công bố kết nối Nền tảng khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) tới 100% bệnh viện tuyến huyện, ra mắt Trung tâm công nghệ Quốc gia phòng, chống Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đại diện Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT cùng các cơ sở y tế tại tuyến huyện trên toàn quốc tham gia sự kiện. 

Nền tảng khám chữa bệnh từ xa đã kết nối 100% cơ sở y tế tuyến huyện

Kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới 100% huyện
Kết nối Nền tảng khám chữa bệnh từ xa Telehealth đến 700 điểm cầu tuyến huyện. (Ảnh: Anh Dũng)

Được đưa vào vận hành từ tháng 4/2020, Nền tảng Telehealth đã kết nối hơn 30 bệnh viện trung ương với hơn 1.600 cơ sở y tế tuyến dưới. Đến nay, đã có 1.600 hồ sơ, 500 buổi hội chẩn và hơn 200 buổi đào tạo được tổ chức và được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc hỗ trợ chẩn đoán, điều trị kịp thời, hạn chế quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Kể từ ngày 6/8, Nền tảng khám chữa bệnh từ xa được kết nối tới 100% cơ sở y tế tuyến huyện, góp phần xóa nhòa giới hạn giữa các tuyến, các ca bệnh khó, trong đó có điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ được hội chẩn bởi các chuyên gia hàng đầu mà không cần chuyển lên tuyến trên.

Kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới 100% huyện
Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại sự kiện. (Ảnh: Anh Dũng)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành gần 2 giờ đồng hồ để kết nối đến hơn 20 điểm cầu, trong số 700 điểm cầu ở các Trung tâm y tế tuyến huyện cùng lúc được kết nối trực tuyến trên Nền tảng Telehealth.

Qua nền tảng này, các y, bác sĩ ở các Trung tâm y tế tuyến huyện như: Cao Lộc (Lạng Sơn), huyện Thống Nhất (Đồng Nai), Đức Trọng, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, Bù Gia Mập, Hớn Quảng (Bình Phước), Châu Thành (Tiền Giang), Gò Công Đông (Tiền Giang), Dung Quất (Quảng Ngãi)…đã chia sẻ về số lượng bệnh nhân và tình hình chữa trị các bệnh nhân Covid-19 đang tiếp nhận, tình hình chữa trị cũng như những thắc mắc cụ thể được gửi đến các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Chợ Rẫy.

Trực tiếp điều hành phần kết nối tại các điểm cầu tới các chuyên gia y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: “Đây là phương tiện để chúng ta giảm tử vong ở mức tối đa nhất. Chính là phải làm chủ ngay từ tuyến dưới. Như vậy, chúng ta có thêm một công cụ, có thêm một phương tiện để tự tin hơn. Có thêm một số trang thiết bị máy móc thì có thể điều trị ngay, điều trị sớm, điều trị từ xa cho bệnh nhân. Đây là mục tiêu lớn nhất của hệ thống này”.

Kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới 100% huyện
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: Anh Dũng)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ sự cảm ơn với Bộ TT&TT trong việc hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế triển khai đề án khám bệnh, chữa bệnh từ xa. Theo Bộ trưởng Long, trước đây, mất 45 ngày để kết nối được 1.000 điểm, nhưng lần này chỉ trong 2,5 ngày đã kết nối được 328 điểm tới tất cả các huyện. “Đây là một trong những nỗ lực rất lớn của ngành TT&TT”, Bộ trưởng Y tế nói.  

Cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 còn 2 nhiệm vụ nữa là tiêm chủng online (qua Sổ Sức khỏe điện tử)và xét nghiệm. Thời gian qua, Bộ TT&TT đã chuẩn bị rất tích cực cho 2 nhiệm vụ này và đang triển khai toàn quốc. Tới đây, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc bắt buộc phải sử dụng Sổ Sức khỏe điện tử để thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử. Sử dụng Sổ Sức khỏe điện tử, về sau này sẽ triển khai sang một bước nữa, là đăng ký khám bệnh, chữa bệnh online, trực tuyến. Như vậy sẽ có một Cổng duy nhất cho người dân.

Kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới 100% huyện
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ công bố kết nối Nền tảng Teleheath. (Ảnh: Anh Dũng)
 

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu: Kết nối truyền hình để thực hiện Teleheath tới huyện là mơ ước nhiều chục năm của ngành y tế. Nhưng mơ ước ấy lại được thực hiện trong 2,5 ngày. Được thực hiện là vì có quyết tâm chính trị từ cấp cao nhất; là vì trong bối cảnh khẩn cấp, không ai còn lo cho bản thân mình. Nó được thực hiện vì có những doanh nghiệp Việt Nam, những doanh nghiệp nhà nước, có ý thức về trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với đất nước, với nhân dân còn cao hơn cả lợi nhuận”.

“Covid làm cho chúng ta nhận ra những tiềm năng vô hạn, những năng lượng lớn lao chưa được khai thác. Chuyện 10 năm có thể làm 1 năm, một tháng, cũng có thể 1 ngày. Vậy thì đất nước chúng ta tại sao lại không thể phát triển đột phá, phát triển nhanh?”. 

“5K – Vắc-xin – Thuốc - Công nghệ và các biện pháp khác”

Kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới 100% huyện
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực của Bộ TT&TT, Bộ Y tế khi triển khai kết nối hệ thống đến toàn bộ các huyện. (Ảnh: Anh Dũng)

Trực tiếp trải nghiệm Nền tảng Telehealth kết nối tại hơn 700 điểm cầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá rất cao ý nghĩa khi Nền tảng kết nối khám chữa bệnh từ xa được kết nối tới 100% tuyến huyện. Thủ tướng cho rằng, điều này đã góp phần vào công cuộc chuyển đổi số, là cơ hội để phục vụ cho chuyển đổi số - đã và đang làm được.

Theo Thủ tướng, Hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ góp phần để các cơ sở y tế cứu chữa kịp thời, cứu sống người bệnh sớm hơn, nhiều hơn bởi ngay từ tuyến huyện đã có cơ sở, tự tin, có thêm kiến thức và giữ lại được và giảm quá tải tuyến trên nhưng quan trọng nhất là kịp thời cứu chữa cho người bệnh.

“Hệ thống này giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế tuyến huyện, ở cấp cơ sở. Các trung tâm y tế tự tin hơn, độ bao phủ an toàn lớn hơn cho người bệnh nhất là trong lúc này”, Thủ tướng nói.

Hiện nay, quy trình chống dịch đã dần hoàn thiện. Từ “5K – Vắc-xin” ban đầu, hôm nay, chúng ta sẽ thêm“5K – Vắc-xin – Thuốc - Công nghệ và các biện pháp khác” để thành một quy trình chống Covid-19 phù hợp với thực tiễn.

Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ TT&TT và Bộ Y tế sẽ cùng có các quy định, hướng dẫn cụ thể từng bước, từng khâu cho rõ ràng, xuất phát từ thực tiễn để hoàn thiện dần. Đồng thời, có kế hoạch tập huấn sớm cho các trung tâm tuyến huyện.

“Sử dụng chung nền tảng công nghệ thống nhất chung trên toàn quốc là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để chống dịch. Đây là một biện pháp và chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện. Đề nghị ngành TT&TT, ngành Y tế tiếp tục đổi mới sáng tạo các nền tảng công nghệ để phục vụ thiết thực cho cuộc chiến chống Covid này”, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh.

Duy Vũ

Ảnh: Lê Anh Dũng

Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ Bộ Y tế giải pháp khám bệnh từ xa cho các cơ sở y tế

Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ Bộ Y tế giải pháp khám bệnh từ xa cho các cơ sở y tế

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ Bộ Y tế nền tảng khám bệnh từ xa đến 14.000 cơ sở y tế, giống như việc đã hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học trong chương trình hợp tác với Bộ GD&ĐT.

 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Mạo danh nghệ sĩ để bán hàng online
icon

Kẻ giả mạo lập ra các trang bán hàng trên mạng xã hội, sử dụng rất tinh vi hình ảnh của người nổi tiếng để tiêu thụ hàng hoá.

 
Chuyển đổi số tại các ngân hàng chưa có tính tổng thể
icon

Các chuyên gia đánh giá, việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã tạo ra nhiều giá trị mới như trải nghiệm khách hàng tốt hơn trong bối cảnh đại dịch. Nhưng các tổ chức trong ngành vẫn đứng trước nhiều thách thức.

 
Đại học VinUni phát động cuộc thi giải bài toán kinh doanh toàn cầu
icon

Từ ngày 4/10 – 14/11/2021, Trường Đại học VinUni tổ chức Cuộc thi Giải bài toán kinh doanh toàn cầu 2021 - VinUniversity Global Case Competition (VGCC) dành cho sinh viên đại học, cao học, nghiên cứu sinh tại Việt Nam và thế giới.

 
Tiếp tục kiến nghị giãn tần suất xét nghiệm cho shipper để giảm gánh nặng
icon

Doanh nghiệp tiếp tục đề xuất cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại TP.HCM trong tình hình mới. Trong đó có việc giãn tần suất xét nghiệm cho shipper dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vắc xin.

 
 
Phiên bản mới PC-Covid cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid, áp dụng được cho từng tỉnh
icon

Cùng với mã QR an toàn, phiên bản 4.0.4 của app phòng chống dịch PC-Covid còn được cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid-19, cho phép áp dụng theo quy định từng địa phương. Phiên bản mới đã được Apple, Google duyệt đưa lên các kho ứng dụng.

TP.HCM: Taxi công nghệ đã hoạt động trở lại
icon

Hai ngày sau khi TP.HCM chính thức cho phép xe taxi công nghệ hoạt động trở lại, những chiếc xe đầu tiên bắt đầu triển khai dịch vụ từ hôm nay 7/10.

Kết nối quốc tế chập chờn, doanh nghiệp quyết định chọn hạ tầng trong nước đã thu về thành công như thế nào?
icon

Trong tình hình giãn cách kéo dài, khi hàng triệu người dùng đang hàng ngày online để làm việc, học tập, giải trí và hơn thế nữa, số lượt truy cập Internet được ghi nhận tăng từ 50% đến 70%.

Nhiều tỉnh thành đón người dân về quê, đăng ký qua Zalo
icon

Sau khi TP.HCM và một số tỉnh lân cận thực hiện nới lỏng giãn cách, nhiều người dân có nguyện vọng trở về quê. Hiện các địa phương đang ráo riết triển khai việc đón công dân của mình về quê tránh dịch.   

Chuyển đổi số công tác quản lý cán bộ và thi đua khen thưởng thế nào để đạt hiệu quả?
icon

Mới đây, hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chuyển đổi số trong công tác quản lý cán bộ công chức viên chức và thi đua khen thưởng” do Công ty Cổ phần MISA tổ chức đã thu hút hơn 600 cán bộ trên toàn quốc tham gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123