Khai mạc ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT Việt Nam và châu Á

ictnews Ngày 28/11, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á, điểm thi Hà Nội năm 2018 đã được khai mạc. Đây là ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT Việt Nam và châu Á.

Nhiều trường đại học nổi tiếng châu Á tham gia thi đấu ICPC Asia Hanoi 2018 | Chính thức khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 | Khai mạc ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT Việt Nam và châu Á

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại lễ khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC châu Á, điểm thi Hà Nội năm 2018.

Được khởi xướng từ năm 1992, qua 26 lần tổ chức, đến nay Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đã trở thành ngày hội của các sinh viên yêu thích CNTT-TT, là nơi nhen nhóm niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực CNTT của sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH-CĐ) trong cả nước và cũng chính qua các cuộc thi này, nhiều nhân tài CNTT đã được phát hiện, bồi dưỡng, trưởng thành.

Năm 2018, sau 3 năm, Olympic Tin học và vòng loại châu Á kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC đã quay lại với Hà Nội, lần đầu tiên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đăng cai tổ chức Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam và là 1 trong 18 điểm thi lập trình ICPC của khu vực châu Á tham gia thi đấu để giành suất trong 35 vị trí đại diện châu Á góp mặt vào chung kết ICPC toàn cầu sẽ diễn ra tại Porto, Bồ Đào Nha vào tháng 4/2019.

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 (OLP’18) và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC châu Á, điểm thi Hà Nội - ICPC Asia Hanoi 2018 do Bộ GD&ĐT, Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và đơn vị đăng cai-Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) thuộc Bộ TT&TT đồng tổ chức

Diễn ra từ 27-30/11/2018, OLP’18 kết nối cùng kỳ thi lập trình ICPC Asia Hanoi 2018 là điểm tụ hội của 250 đội tuyển cùng hơn 120 giảng viên, huấn luyện viên, với gần 600 thí sinh đến từ 56 trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước cùng 18 đội tuyển sinh viên quốc tế đến từ các trường đại học nổi tiếng của 5 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Đài Loan. Theo Ban tổ chức, trong 18 đội thi quốc tế tham dự ICPC Asia Hanoi 2018 có các đội tuyển đến từ các trường mạnh và nổi tiếng như Pekin University, Giao thông Thượng Hải, ĐH Quốc gia Tokyo, Đại học Quốc gia Korea, Đại học Quốc gia Taiwan, Đại học Quốc gia Indonesia. 

Trong phát biểu tại lễ khai mạc OLP’18 và ICPC Asia Hanoi 2018 được tổ chức sáng 28/11, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là cuộc thi lớn nhất trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam với bề dày lịch sử 27 năm, đây là ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT Việt Nam.

“Cuộc thi có quy mô tổ chức mỗi năm ngày càng lớn, số lượng các trường Đại học và Cao đẳng tham dự ngày càng đông, đối tượng tham gia và nội dung ngày càng phong phú và sát với tiêu chuẩn quốc tế. Đây là sân chơi của nguồn nhân lực CNTT trẻ, chất lượng cao của đất nước; là nơi sớm nhận diện các nhân tài trong lĩnh vực CNTT-TT. Các bạn sinh viên tới đây với khát vọng cháy bỏng chinh phục các thách thức của kỹ thuật-công nghệ, vượt qua giới hạn của bản thân. Lịch sử 27 năm qua của Olympic Tin học Sinh viên đã cho thấy nhiều sinh viên xuất sắc đã thành công từ cuộc thi này”, Thứ trưởng nói.

Nhấn mạnh cuộc mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức đối với đất nước và với mỗi sinh viên - chủ nhân tương lai của đất nước, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định: “Chúng ta vững tin rằng Việt Nam có thể làm chủ được tương lai, vượt qua được các thách thức trong CMCN 4.0 chính bằng CNTT. Các bạn sinh viên tài năng ở đây chính là lực lượng ưu tú giúp đất nước vươn lên thông qua CMCN 4.0”.

Thứ trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng: “Kỳ thi này sẽ để lại nhiều trải nghiệm quý báu và là cơ hội để khơi gợi, kích thích niềm đam mê CNTT của các sinh viên. Các em sẽ làm tốt bài thi, sáng tạo ra các cách giải mới, cách tiếp cận độc đáo, đưa ra lời giải đẹp. Điều có ý nghĩa nhất đối với các em thông qua cuộc thi này là bên cạnh giải thưởng là sự trưởng thành, sự tự tin của các em vào năng lực đạt được thành công lớn trong tương lai”.

 
Nhiều trường đại học nổi tiếng châu Á tham gia thi đấu ICPC Asia Hanoi 2018 | Chính thức khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 | Khai mạc ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT Việt Nam và châu Á

Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trao tặng Bằng khen cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ghi nhận nỗ lực của đơn vị  đăng cai tổ chức Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á, Điểm thi Hà Nội năm 2018.

Với PTIT, theo Thứ trưởng Phan Tâm, với việc lần đầu tiên đăng cai tổ chức Olympic Tin học Sinh viên và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á, Học viện đã khẳng định vị thế và thương hiệu của trường mình trên bản đồ các trung tâm uy tín về nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về ICT của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Tổ chức thành công kỳ thi này cũng là hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam, Bộ TT&TT đánh giá cao việc Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để khích lệ sự tự tin cho các tài năng trẻ Việt Nam, cuộc thi sẽ giúp các đội, các sinh viên có được khả năng cạnh tranh tốt nhất với các thách thức trí tuệ toàn cầu. Thông qua cuộc thi, các trường, các nhà tài trợ cũng phát hiện được các tài năng về CNTT của đất nước để cùng tập trung đào tạo, bồi dưỡng đặc biệt cho nguồn nhân tài của đất nước”, Thứ trưởng chia sẻ.

Là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi OLP’18 và kỳ thi ICPC Asia Hanoi 2018, hiện PTIT đã hoàn tất các công tác chuẩn bị, sẵn sàng chào đón các đội tuyển sinh viên từ mọi miền đất nước và các trường đại học nổi tiếng Châu Á đến đua tài. Chia sẻ tại lễ khai mạc, Giám đốc PTIT Vũ Văn San cho biết: “Với kinh nghiệm và nguồn lực sẵn có, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tin tưởng sẽ tổ chức thành công cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á, điểm thi Hà Nội năm nay”.

Theo kế hoạch, chiều ngày 28/11, diễn ra các nội dung thi cá nhân của cuộc thi OLP’18. Ngày 29/11 là thời gian thi các nội dung Phần mềm nguồn mở của OLP’18. Ngày thi trực tuyến ICPC Asia Hanoi 2018 được tổ chức tại Khu thi đấu ICPC-PTIT vào sáng 30/11. Lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi OLP’18 và kỳ thi ICPC Asia Hanoi 2018 sẽ diễn ra vào chiều 30/11.

Nhiều trường đại học nổi tiếng châu Á tham gia thi đấu ICPC Asia Hanoi 2018 | Chính thức khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 | Khai mạc ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT Việt Nam và châu Á

Đại diện tổ chức NAPROCK giới thiệu cuộc thi lập trình PROCON tới các sinh viên tham dự lễ khai mạc Olympic Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á, điểm thi Hà Nội năm 2018.

Cũng trong khuôn khổ lễ khai mạc, Giáo sư Takayuki Teramoto, trường Tsuyama, Viện Công nghệ quốc gia Nhật Bản, đại diện tổ chức NAPROCK đã giới thiệu cuộc thi lập trình PROCON tới các sinh viên tham dự sự kiện. Dự kiến năm 2019 Việt Nam sẽ tổ chức sân chơi PROCON và tiến tới đăng cai PROCON Châu Á vào năm 2020.

Nhiều trường đại học nổi tiếng châu Á tham gia thi đấu ICPC Asia Hanoi 2018 | Chính thức khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 | Khai mạc ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT Việt Nam và châu Á

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Vũ Văn San trao thưởng cho các đội tuyển sinh viên đạt kết quả cao trong vòng thi quốc gia online kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC 2018.

Tại lễ khai mạc, kết quả thi của các đội tham dự kỳ thi lập trình ICPC Quốc gia năm 2018 đã được chính thức công nhận. Ban tổ chức đã trao thưởng cho các đội tuyển sinh viên đạt giải cao tại các vòng thi ICPC quốc gia online khu vực Bắc - Trung - Nam và các đội tuyển không chuyên góp mặt tại vòng ICPC quốc gia online năm nay.

 
List comment
 
Người Việt cài ứng dụng cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
icon

Khi cài Bluezone, nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 (F0) trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người dùng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (khi bản thân trở thành F1).

 
Trên tay đồng hồ thông minh đầu tiên của Việt Nam, được phát triển bởi Masstel
icon

Là một thương hiệu Việt chuyên về các sản phẩm feature phone, Masstel sẽ chính thức “lấn sân” thị trường smartwatch, cho ra mắt dòng đồng hồ thông minh Dream Action đầu tiên của hãng vào tháng 8 này. Vậy chiếc đồng hồ này có điểm nào khác biệt?

 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Trump cho TikTok 45 ngày để 'chốt đơn' với Microsoft
icon

Reuters dẫn lời nguồn tin tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý cho TikTok 45 ngày để đàm phán thương vụ mua lại với Microsoft.  

 
Bị ông Trump phản đối, Microsoft tạm ngừng đàm phán thương vụ mua TikTok
icon

Microsoft và ByteDance, “cha đẻ” của TikTok, đã tạm ngưng thảo luận về thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá lên đến 100 tỷ USD.

 
 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123