Khủng hoảng Nga – Ukraine: Công nghệ châu Á “tiến thoái lưỡng nan”

Các công ty công nghệ châu Á, từ Samsung cho tới Sony, đang đau đầu tìm cách tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ và phương tây đưa ra nhằm vào Nga.

Phức tạp và mơ hồ

Các biện pháp hạn chế thương mại có hiệu lực ngay lập tức, và có phạm vi bao trùm bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất theo công nghệ Mỹ. Theo đó, các lệnh cấm vận của Mỹ có khả năng áp đặt cả với những lô hàng thiết bị viễn thông, điện thoại thông minh, máy tính và máy chơi game.

Khủng hoảng Nga – Ukraine: Công nghệ châu Á “tiến thoái lưỡng nan”

Sự đột ngột và phạm vi rộng lớn của lệnh cấm vận đã khiến nhiều công ty công nghệ tại châu Á phải giật mình, đặc biệt là đối với những công ty không dính líu vào vụ việc của Huawei trước đó.

“Chúng tôi đã nhanh chóng thành lập nhóm 8 người nghiên cứu các lệnh trừng phạt và quy định xuất khẩu của Mỹ”, James Hwang, Chủ tịch Getac Holdings (Đài Loan), nhà sản xuất máy tính lớn thứ hai tại thị trường châu Âu, cũng là một trong nhiều công ty điện tử châu Á có hoạt động kinh doanh tại Nga, cho biết.

“Mọi thứ rất phức tạp và mơ hồ. Tôi thậm chí còn phải tra cứu các trường hợp ‘lưỡng dụng’ (dual-use), nhưng vẫn không chắc liệu sản phẩm của mình có rơi vào phạm vi kiểm soát hay không”.

Lưỡng dụng là thuật ngữ chỉ các công nghệ và hàng hoá được sử dụng phục vụ cho cả mục đích dân sự và quân sự. Việc đánh dấu danh mục là tiêu chí quan trọng nhằm xác định các lô hàng có thuộc diện bị kiểm soát xuất khẩu hay không.

Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài (FDPR), công cụ thương mại chủ chốt của Mỹ, được sử dụng để ngăn chặn sản phẩm có chứa hoặc được phát triển bằng công nghệ của Washington xuất khẩu sang các thực thể bị cấm vận, ngay cả khi những mặt hàng đó không được sản xuất bởi các công ty Mỹ. Đây cũng chính là công cụ cắt đứt quyền tiếp cận của Huawei với những nhà cung cấp vi xử lý toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng, các cấm vận lần này còn vượt xa khỏi lĩnh vực bán dẫn và bao gồm cả thiết bị thông tin truyền thông, cảm biến, laser và máy tính, có thể là cả các thiết bị điện tử như laptop và smartphone.

Một quan chức thương mại cấp cao Đài Loan (Trung Quốc) cho biết các máy tính cao cấp (high-end PC) như máy tính dòng gaming với các tính năng đồ hoạ cao cấp, cũng có thể nằm trong phạm vi cấm xuất, dựa trên đánh giá sơ bộ về các lệnh cấm vận.

Nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử châu Á, cũng giống như Getac, vẫn đang nghiên cứu về các quy định mới của Mỹ.

“Chúng tôi đang xem xét thuê tư vấn pháp lý bên ngoài để tham vấn về quy định kiểm soát xuất khẩu mới, đảm bảo bám sát phù hợp với quy định của chính quyền địa phương”, Eric Chen, Chủ tịch Advantech, công ty máy tính trụ sở tại Đài Loan, chia sẻ.

Trong khi đó, MSI, nhà sản xuất máy tính chơi game lớn nhất tại Nga, đã lặng lẽ theo chân Intel dừng bán sản phẩm tại quốc gia này, theo Nikkei Asia.

 

Tiến thoái lưỡng nan

Các chuyên gia cho biết việc không tuân thủ theo các quy định thương mại của Mỹ có thể dẫn đến những hình phạt “nghiêm khắc”.

“Không có gì lạ về việc các công ty phải nộp hàng trăm triệu USD nếu vi phạm các quy định này. Ngay cả đối với những công ty nằm ngoài lãnh thổ Mỹ, cũng cần xem xét tới các hậu quả tiềm ẩn, vì nếu vi phạm, họ hoàn toàn có thể bị đưa vào danh sách đen của Washington”, hãng luật Barnes & Thornburg giải thích.

Thế nhưng, việc rút khỏi Nga cũng sẽ đem lại những hệ quả ngoài ý muốn.

Theo công ty nghiên cứu Lightcounting, số lượng smartphone của Samsung (Hàn Quốc) xuất sang Nga tăng 14% trong năm 2021, trong khi Xiaomi (Trung Quốc) tăng 29%. Samsung cũng là nhà cung cấp thiết bị viễn thông cho quốc gia này, tương tự như Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Samsung và Xiaomi cũng là 2 hãng dần đầu thị phần smartphone tại Nga, trong khi đó Asus (Đài Loan) và Lenovo (Trung Quốc) cũng là những công ty sừng sỏ lĩnh vực máy tính tại đây. LG Electronics (Hàn Quốc) sản xuất và bán thiết bị gia dụng, còn Sony bán sản phẩm điện tử tại thị trường này.

Thái độ thận trọng của các công ty công nghệ châu Á trái ngược với những “đồng nghiệp” phương tây, khi Apple, Google và Microsoft nhanh chóng lên án cuộc xung đột và dừng cung cấp dịch vụ, sản phẩm tại Nga. Hãng sản xuất máy tính HP cũng cho biết đã tạm dừng hoạt động bán hàng và tiếp thị sản phẩm tại đây.

LG khẳng định hãng đang “cẩn thận bám sát tình hình”. Sony thì nói rằng các sản phẩm điện tử của họ tại Nga không do công ty trực tiếp quản lý, vẫn đang được kinh doanh, nhưng hãng sẽ đưa ra động thái kịp thời phù hợp với tình hình.

Acer và Asus từ chối cho biết liệu có tạm ngừng kinh doanh tại Nga hay không. Trong khi đó, Lenovo, Xiaomi và MSI từ chối bình luận về vụ việc.

“Các công ty không biết cuộc chiến sẽ kéo dài trong bao lâu và họ không chỉ phải lo ngại về những hành động ‘đáp trả’ sau đây từ phía chính phủ, đối tác, người tiêu dùng tại Nga, mà còn phải dè chừng các hậu quả địa chính trị từ Trung Quốc nữa”, Nikkei Asia trích lời 1 giám đốc công ty lĩnh vực vi xử lý, từng liên quan các lệnh cấm vận của Mỹ nhắm vào Huawei trước đó.

Vinh Ngô(theo Nikkei Asia)

Cuộc chiến Ukraine - Nga có làm thay đổi số phận của Bitcoin và tiền ảo?

Cuộc chiến Ukraine - Nga có làm thay đổi số phận của Bitcoin và tiền ảo?

Trước thời điểm Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Kiev, Nghị viện châu Âu đã soạn thảo luật cấm sử dụng Bitcoin và tiền ảo cũng như các loại tài sản dựa trên mã hoá xác thực (PoW, proof-of-work).

 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123