Lần đầu tiên Việt Nam có Trung tâm hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai Chính phủ điện tử

ictnews Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử vừa được khai trương, đi vào hoạt động tại địa chỉ egov.mic.gov.vn, gồm nhiều tính năng được bổ sung liên tục, hệ thống nhằm đảm bảo việc hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử được minh bạch, kịp thời và cùng chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm một cửa hỗ trợ Chính phủ điện tử.

Lễ khai trương Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử (http://egov.mic.gov.vn) được tổ chức sáng nay, ngày 29/11 tại Hà Nội, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn.

Chia sẻ về lý do xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử, đại diện Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT cho biết, đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử là việc làm cấp thiết hiện nay của cơ quan nhà nước các cấp để cải cách hành chính, nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động, cung cấp thông tin, dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tạo sự minh bạch, nhanh chóng, hướng tới xây dựng “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân”.

Cùng với sự phát triển Chính phủ điện tử, nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn, những câu hỏi cần giải đáp về Chính phủ điện tử tại các cơ quan nhà nước cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Tuy nhiên, việc xin ý kiến, hỏi đáp hay đóng góp ý kiến về Chính phủ điện tử đối với các cơ quan có thẩm quyền chủ yếu vẫn là trao đổi trực tiếp, chưa được tập hợp thành một kho tri thức chia sẻ, giúp truyền tải kinh nghiệm cũng như các giải pháp triển khai Chính phủ điện tử được nhanh chóng, hiệu quả.

“Vì vậy, để góp phần tăng tốc và đẩy nhanh tiến trình phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, Bộ TT&TT đã giao Cục Tin học hóa phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VnPost) và Công ty cổ phần Công nghệ DTT xây dựng hệ thống thông tin Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử”, Cục Tin học hóa cho hay.

Khai trương Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử | Lần đầu tiên có Trung tâm hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai Chính phủ điện tử

Giao diện hệ thống thông tin "Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử" tại địa chỉ https://egov.mic.gov.vn.

Hoạt động theo cơ chế một cửa, hỗ trợ cộng tác và quản trị tri thức, Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử mới được khai trương gồm nhiều tính năng được bổ sung liên tục nhằm đảm bảo việc hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử được minh bạch, kịp thời và cùng chia sẻ.

Trong đó, tính năng đầu tiên là một cửa điện tử hỗ trợ giải đáp về Chính phủ điện tử với chức năng chính là tiếp nhận, xử lý, chuyển câu trả lời, giải đáp đến đơn vị, cá nhân đã hỏi. Đây là những câu hỏi, kiến nghị, phản ánh hoặc xin ý kiến Bộ TT&TT về các lĩnh vực do Bộ quản lý trong phát triển Chính phủ điện tử như: Các cơ chế, chính sách, pháp luật về Chính phủ điện tử; Xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch Chính phủ điện tử; Nền tảng, công nghệ, hạ tầng kỹ thuật phát triển Chính phủ điện tử;

 

Triển khai các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia; kết nối, chia sẻ, mở dữ liệu Chính phủ điện tử; Nguồn lực phát triển Chính phủ điện tử; Đánh giá, xếp hạng, đo lường phát triển Chính phủ điện tử; Các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật liên quan Chính phủ điện tử; An toàn, an ninh mạng trong phát triển Chính phủ điện tử...

Khai trương Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử | Lần đầu tiên có Trung tâm hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai Chính phủ điện tử

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Công nghệ DTT Nguyễn Thế Trung, thành viên Tổ công tác giúp việc Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử chia sẻ về hệ thống Trung tâm một cửa hỗ trợ triển khai Chính phủ điện tử mới được khai trương.

Hệ thống thông tin này cũng sẽ là kênh lưu trữ dữ liệu các câu hỏi và nội dung trả lời được cung cấp, chia sẻ về mọi vấn đề phát triển Chính phủ điện tử. Hệ thống bao gồm danh mục: Các cơ chế, chính sách, hướng dẫn kỹ thuật về Chính phủ để các cơ quan nhà nước thuận tiện tra cứu; Tìm kiếm, kết xuất nội dung trả lời tự động khi câu hỏi mới nhận được tương tự câu hỏi đã được trả lời trước đó.

Đồng thời, thực hiện các phân tích, thống kê, báo cáo mong muốn dựa trên kho dữ liệu, ví dụ thống kê tần suất các vấn đề được hỏi để đánh giá độ nóng của vấn đề; thống kê mức độ hài lòng về trả lời câu hỏi theo nhóm nội dung, theo đơn vị trả lời...

Hệ thống bước đầu được thiết kế dành cho người dùng thuộc các cơ quan nhà nước cần tham vấn về các lĩnh vực Chính phủ điệnt ử, thực hiện kết nối đến Trung tâm để gửi câu hỏi, kiến nghị về phát triển Chính phủ điện tử. Theo đó, các đơn vị của Bộ TT&TT sẽ thực hiện tiếp nhận, trả lời câu hỏi kiến nghị thuộc lĩnh vực quản lý một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đặc biệt, về lâu dài, hệ thống sẽ hỗ trợ đo lường các chỉ số triển khai Chính phủ điện tử để chủ động tìm ra các điểm nóng, điểm nghẽn, giúp Bộ TT&TT hỗ trợ được nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hệ thống cũng sẽ kết nối, tích hợp với các hệ thống Chính phủ điện tử để cung cấp trực tuyến các thông tin về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử như Chỉ số về dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp; về hoạt động nội bộ của cơ quan nhà nước và an toàn, an ninh mạng trong phát triển Chính phủ điện tử…

 
List comment
 
Hiệp hội Vecom: Quy định sàn TMĐT phải kê khai, nộp thuế thay chưa khả thi
icon

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng một số quy định trong Thông tư 40 chưa có tính khả thi cao, có thể gây ra nhiều tác động đến hoạt động của hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên các sàn.

 
Đánh giá an toàn các hệ thống có nhu cầu kết nối với CSDL quốc gia dân cư
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an đánh giá an toàn thông tin các cơ sở dữ liệu (CSDL) có nhu cầu kết nối với CSDL quốc gia về dân cư để bảo đảm an toàn thông tin mạng.

 
Chủ tịch mạng di động hai lần viết đơn tình nguyện vào tâm dịch Bắc Giang
icon

Đã ở gần tuổi thất thập nhưng vẫn xông xáo, nhiệt thành, ông Phạm Văn Mẫn trăn trở vì thấy bản thân còn đủ sức khỏe, tinh thần chiến đấu, cống hiến và muốn đóng góp sức mình cho công tác chống dịch.

 
Ra mắt nền tảng trợ lý ảo AMI giúp nhà mạng tương tác với khách hàng
icon

Trợ lý ảo AMI do doanh nghiệp Việt Nam phát triển cho phép kết nối một loạt các thiết bị thông minh có khả năng tự tổ chức và hoạt động riêng lẻ tùy theo tình huống hoặc kết nối với nhau để trao đổi thông tin, dữ liệu. 

 
Apple: Dự luật kiểm soát của EU đe dọa bảo mật và an toàn của iPhone
icon

CEO Apple Tim Cook cho rằng hai dự thảo của EU sẽ dẫn tới tình trạng 'side loading' trên iPhone; đây có thể trở thành một lựa chọn thay thế để người dùng cài đặt các ứng dụng trên điện thoại của hãng.

 
 
Sắp diễn ra Hội thảo trực tuyến đầu tiên về nền tảng Marketing của Google
icon

CMC Telecom - Premier Partner duy nhất của Google tại Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến: “Phân tích dữ liệu thông minh, bí quyết tăng trưởng đằng sau các nền tảng của Google, CDP (Customer Data Platform) và Google Marketing Platform (GMP)”.

Facebook có thể phát hiện nguồn gốc deepfake
icon

Các nhà nghiên cứu AI của Facebook và Đại học bang Michigan (Mỹ) vừa phát triển phần mềm mới, cho phép truy xuất nguồn gốc deepfake.  

Ronaldo thích uống nước lọc và loạt ảnh hài hước mùa Euro 2020
icon

Ronaldo bỏ chai nước ngọt có gas để uống nước lọc, Pogba bị Rudiger cắn, thủ môn Marshall vồ ếch là những hình ảnh ấn tượng nhất của Euro 2020 sau một tuần khởi tranh.

Tại sao nên mua Google Cloud thông qua Premier Partner
icon

Premier Partner là mức công nhận cao nhất trong chương trình đối tác toàn cầu của Google theo hệ thống Google Cloud Platform với hàng loạt điều kiện đánh giá nghiêm ngặt về chuyên môn, chất lượng kỹ thuật cũng như sự hài lòng của khách hàng.

Làm IT Thế Giới Di Động có gì vui mà sinh viên công nghệ nào cũng muốn đến thực tập?
icon

Dù là tập đoàn bán lẻ, Thế Giới Di Động vẫn được biết đến như một công ty công nghệ với hệ thống vận hành trơn tru nhờ biệt đội IT với 700 nhân sự, liên tục nâng cấp cả về chất và lượng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123