Lạng Sơn thử nghiệm tắt sóng 2G, thúc đẩy người dân dùng smartphone

Từ kết quả thử nghiệm tắt sóng 63 trạm 2G, tỉnh Lạng Sơn đề xuất thời gian tới sẽ cho tắt sóng 2G tại địa bàn thành phố, thị trấn để đẩy nhanh phổ cập smartphone, tiến tới 100% người dân ở độ tuổi trưởng thành có smartphone.

Sóng di động đã phủ tới 100% trung tâm xã, phường, thị trấn

Phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh (smartphone) vào năm 2025 là một trong những mục tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ đặt ra trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia, hướng tới phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số.

Trong Nghị quyết chuyển đổi số Lạng Sơn, UBND tỉnh đã xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng số, nền tảng số. Theo đó, Lạng Sơn sẽ huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp hạ tầng số sẵn sàng đáp ứng quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của tỉnh. Khuyến khích doanh nghiệp phát triển mạng di động 5G tại khu trung tâm, khu thương mại - dịch vụ, khu du lịch, cửa khẩu, phát triển hạ tầng Internet vạn vật (IoT), hạ tầng điện toán đám mây...

Theo Sở TT&TT Lạng Sơn, tỉnh có 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet. Mạng lưới viễn thông đã phủ khắp từ trung tâm tỉnh đến thôn, bản, khối phố hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị, địa phương và phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Lạng Sơn thử nghiệm tắt sóng 2G, thúc đẩy người dân dùng smartphone
Năm 2021, Lạng Sơn đã phát triển thêm 16 trạm BTS, nâng tổng số trạm BTS hiện có lên 2.846.

Cùng với đó, 100% trung tâm xã, phường, thị trấn được phủ sóng di động 2G/3G/4G; 100% cơ quan, đơn vị, địa phương được kết nối Internet băng rộng cáp quang băng rộng, kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Thống kê cho thấy, trong 5 tháng đầu năm nay, tỉnh đã phát triển 105 vị trí trạm BTS. Tổng số máy điện thoại di động là 856.841 thuê bao, đạt mật độ khoảng 108 thuê bao/100 dân.

Lạng Sơn đề xuất tắt sóng 2G tại thành phố, thị trấn

Một hoạt động nổi bật của ngành TT&TT Lạng Sơn trong năm 2021 và các tháng đầu năm 2022 là chỉ đạo 2 doanh nghiệp viễn thông MobiFone và VNPT Lạng Sơn thí điểm tắt sóng 63 trạm 2G tại một số địa bàn ở khu vực thành phố.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn nhấn mạnh: Thực hiện chuyển đổi số, đưa người dân lên không gian số thì phải sử dụng smartphone, phải chạy được các ứng dụng trên nền tảng số. Nếu tắt được sóng 2G, thúc đẩy đông đảo người dân sử dụng smartphone sẽ tác động lớn đến công cuộc chuyển đổi số địa phương. “Tắt sóng 2G, chúng ta mới thúc đẩy được chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và công dân số”, ông Nguyễn Khắc Lịch nói.

 

Cũng theo đại diện Sở TT&TT Lạng Sơn, trong quá trình thử nghiệm tắt sóng 63 trạm 2G, Sở đã yêu cầu nhà mạng MobiFone, VinaPhone theo dõi sát tình hình hoạt động của thuê bao 2G tại các địa bàn thử nghiệm: có bao nhiêu thuê bao 2G chuyển sang 3G/4G; bao nhiêu thuê bao dừng hoạt động; bao nhiêu thuê bao khiếu nại, phản ánh...

Kết quả thử nghiệm cho thấy, việc tắt sóng 2G không làm gián đoạn việc thông tin liên lạc do hầu hết người dân đều sử dụng smartphone. “Đây là một sở cứ quan trọng để chúng tôi đề xuất mở rộng khu vực tắt sóng 2G”, đại diện Sở TT&TT Lạng Sơn nhận xét.

Trong thời gian tới, Lạng Sơn sẽ đề xuất cho tắt sóng 2G toàn bộ thành phố, thị trấn nhằm đẩy nhanh việc phổ cập smartphone, tiến tới 100% người dân ở độ tuổi trưởng thành đều có smartphone. Sau khi thông báo rộng khắp đến người dân về kết quả thử nghiệm tắt 2G thời gian vừa qua, việc chuyển đổi sang dùng smartphone ở các khu vực còn lại sẽ nhanh hơn.

Lạng Sơn thử nghiệm tắt sóng 2G, thúc đẩy người dân dùng smartphone
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà đã đề xuất với Bộ TT&TT việc tắt sóng 2G trên các địa bàn thành phố, thị trấn của tỉnh trong năm 2022.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ TT&TT vào chiều ngày 20/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà chính thức đề xuất việc tắt sóng 2G trên các địa bàn thành phố, thị trấn của tỉnh trong năm 2022 nhằm đẩy nhanh việc phổ cập smartphone, góp phần chuyển đổi số tổng thể và toàn diện từ chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, cửa khẩu số… Lạng Sơn chỉ còn 4 trạm 2G độc lập, các vị trí trạm khác đều đã có sóng 3G và 4G.

Bà Đoàn Thu Hà còn đề nghị Bộ TT&TT xem xét bổ sung Lạng Sơn vào danh sách các địa phương thí điểm thử nghiệm 5G: “Kế hoạch phát triển hạ tầng số của Lạng Sơn đã xác định năm 2022 sẽ phát triển mỗi mạng di động có 5 trạm BTS 5G”.

Liên quan đến công tác phát triển hạ tầng phục vụ chuyển đổi số, báo cáo của Sở TT&TT Lạng Sơn cũng cho hay, tại thời điểm tháng 10/2021, tỉnh có 128 thôn/bản trắng sóng và 140 thôn/bản có sóng nhưng chất lượng không ổn định thuộc vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, dân cư không tập trung.

Với sự ủng hộ của Bộ TT&TT, từ nay đến ngày 30/6/2022, các doanh nghiệp sẽ đầu tư khoảng 160 trạm BTS, với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng sử dụng nguồn Quỹ Viễn thông công ích. “Việc dần dần xóa trắng sóng sẽ góp phần quan trọng vào việc chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, đảm bảo nhu cầu thông tin liên lạc cho người dân và mục tiêu đẩy nhanh chuyển đổi số trong các lĩnh vực”, đại diện Sở TT&TT Lạng Sơn nhấn mạnh.

Vân Anh

Người dân, doanh nghiệp Lạng Sơn đã có trợ lý ảo hỗ trợ sử dụng dịch vụ công

Người dân, doanh nghiệp Lạng Sơn đã có trợ lý ảo hỗ trợ sử dụng dịch vụ công

iSee - Trợ lý ảo hỗ trợ người dân và doanh nghiệp Lạng Sơn thực hiện thủ tục hành chính công, dịch vụ công vừa được địa phương này đưa vào sử dụng.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Tập đoàn công nghệ Zebra Technologies vừa công bố công ty cổ phần công nghệ Elite (Elite Technology) đã gia nhập chương trình đối tác của hãng, tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt triển khai hành trình số hóa.

 

Ngày 24/06, trong buổi tọa đàm “Viet Nam – The next Asia Digital Hub” trong sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, CMC Telecom đã chia sẻ nền tảng hạ tầng số CMC Telecom đã xây dựng sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực.

 

Đồng CEO Netflix Ted Sarandos xác nhận kế hoạch ra mắt gói Netflix giá rẻ, có quảng cáo dành cho những khách hàng không muốn trả 9,99 USD/tháng cho gói không quảng cáo.  

 

Sự thay đổi trong thị phần lĩnh vực thương mại điện tử được thể hiện thông qua một loạt biến động giá cổ phiếu từ giữa tháng Ba.

 
 

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

Cổ phiếu của các công ty liên quan mảng công nghệ tại Việt Nam vừa chứng kiến phiên xanh duy nhất kể từ đầu tuần.

iOS 16 beta 2 có không ít chỉnh sửa, hoàn thiện để chuẩn bị cho bản chính thức, bao gồm nâng cấp tính năng lọc SMS và thiết kế màn hình khóa.

Những người có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội tại Trung Quốc từ nay phải có giấy phép để bàn luận một số chủ đề nhất định như pháp luật hay y khoa.  

Nhận định công nghệ lượng tử sẽ giúp nâng cao hiệu suất xử lý lên đáng kể, chuyên gia Keysight Technologies dự báo nếu các hoạt động nghiên cứu phát triển tiếp tục đạt thành tựu, máy tính lượng tử có thể được triển khai trong khoảng 10 năm tới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123