Livestream 12 tiếng bằng trung tâm thương mại bán cả năm

Doanh số 12 tiếng của ‘vua bán hàng’ livestream Trung Quốc tương đương doanh số 12 tháng của một trung tâm thương mại Hong Kong.  

Livestream 12 tiếng bằng trung tâm thương mại bán cả năm
Xinba được mệnh danh "ông hoàng livestream" nhờ khả năng "chốt đơn" của mình. (Ảnh: Sina)

Xinba, “ông hoàng bán hàng livestream” Trung Quốc, vừa chính thức trở lại vào ngày 27/3. Trong phiên livestream kéo dài 12 tiếng, anh bán được hơn 300 triệu USD hàng hóa, phá kỷ lục trên nền tảng Kuaishou. Con số này một lần nữa cho thấy tiềm năng khổng lồ của thương mại điện tử livestream sau đại dịch.

Kuaishow phổ biến thứ hai chỉ sau Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc). Phiên livestream của Xinba có thời điểm thu hút hơn 4 triệu khán giả, Xinba “chốt đơn” hơn 16 triệu mặt hàng thuộc đủ danh mục, từ dầu gội tới smartphone, theo nhà cung cấp dữ liệu mạng xã hội Bihu Kankan. Tổng giá trị hàng hóa (GMV) đạt trên 2 tỷ NDT (305,7 triệu USD). Kuaishou không cung cấp con số chính thức cho phiên bán hàng này.

Đây thực sự là màn trở lại ấn tượng đối với một người vừa vướng vào tranh cãi vài tháng trước. Theo SCMP, Xinba bán được nhiều hơn cả trung tâm thương mại Times Square – một trong các điểm bán hàng hóa xa xỉ nhất tại Hong Kong – kiếm được trong cả năm 2020.

Kỷ lục trước đó của Xinba là “tẩu tán” 1,45 tỷ NDT hàng hóa vào tháng 11/2020.

Cuối năm ngoái, cơ quan quản lý thị trường Quảng Châu phát hiện Xinba quảng cáo tổ yến giả. Xinba bị phạt 900.000 NDT, Kuaishou cũng chặn tài khoản của anh trong 60 ngày. Xinba sau đó xin lỗi và bồi thường gấp 3 lần cho khách hàng mua phải hàng giả theo yêu cầu của luật bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc.

 

Thương mại điện tử livestream trở thành một thị trường đầy cạnh tranh tại đất nước tỷ dân, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng nhiều người ở nhà trong thời gian dịch bệnh. Năm 2020, công ty kiểm toán KPMG ước tính ngành công nghiệp bán hàng livestream Trung Quốc đạt giá trị 1 nghìn tỷ NDT (152,8 tỷ USD).  Theo Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan, nền tảng Taobao Live của Alibaba nắm khoảng một nửa thị trường, còn Kuaishou và Douyin chia nhau phần lớn nửa còn lại.

Đối với Kuaishou, các nhân vật có ảnh hưởng hàng đầu như Xinba giúp biến người xem thành người mua. Tuy nhiên, công ty vẫn đang tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng hẹp hơn để tránh phụ thuộc vào một nhóm quyền lực. Báo cáo tài chính của Kuaishou chỉ ra GMV thương mại điện tử của Kuaishou tăng từ 59,6 tỷ NDT năm 2019 lên 381,2 tỷ NDT năm tiếp theo.

Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường giám sát nền tảng livestream và video ngắn trong nước, có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong tương lai. Tháng 3, Cơ quan Quản lý thị trường Nhà nước giới thiệu quy định mới, xem nền tảng livestream và mạng xã hội giống với các nền tảng thương mại điện tử.

Du Lam (Theo SCMP)

Việt Nam liệu có thể biến livestream thành ngành công nghiệp tỷ USD?

Việt Nam liệu có thể biến livestream thành ngành công nghiệp tỷ USD?

Trung Quốc đã rất thành công với nền kinh tế livestream. Người Việt cũng có thể làm được điều đó nếu biết tận dụng sức mạnh của nền kinh tế số. 

 
List comment
 
Amazon sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin?
icon

Không chỉ tuyển dụng việc làm liên quan tới tiền số, nguồn tin nội bộ cho biết Amazon đang lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
Trung Quốc cấm trẻ dưới 16 tuổi tham gia livestream, video trực tuyến
icon

Lệnh cấm được ban hành sau khi nhà chức trách Trung Quốc phát hiện hình ảnh khiêu dâm trẻ em xuất hiện trên nhiều nền tảng kỹ thuật số.

 
Bitcoin tăng phi mã giữa cơn sốt tiền ảo của người Việt
icon

Các dự án tiền ảo của người Việt đang được nhà đầu tư kêu gọi mua vào giữa bối cảnh Bitcoin có một đợt tăng phi mã lên 38.000 USD trong buổi sáng ngày 26/7.

 
Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục
icon

Trung Quốc vừa giới thiệu sự thay đổi sâu rộng nhằm vào lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech) 100 tỷ USD, cấm các công ty dạy thêm vì lợi nhuận, huy động vốn hay phát hành cổ phiếu.  

 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hà Nội mới nhất
icon

Người dân có thể cập nhật tình hình liên quan đến đại dịch một cách trực quan trên “Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 Hà Nội”, thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng Internet.

 
 
Apple đang tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam
icon

Website của Apple đăng tải thông tin tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam, tập trung vào nhân sự kỹ thuật.

Bác sĩ người Nga cấy 5 con chip vào tay để tận hưởng sự tiện lợi công nghệ: Mở cửa, lưu mật khẩu, chia sẻ thông tin... chỉ bằng một cái cái quẹt tay
icon

Thủ thuật hack cơ thể chỉ mới nhen nhóm trong vài năm gần đây, khi một số công ty trả tiền để nhân viên tiến hành các thủ thuật cấy ghép, nhằm khiến cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn.

Đào Bitcoin 'hốt bạc' hay không? Chủ trang trại đào Bitcoin hé lộ chi phí tiền điện, máy móc và lợi nhuận thu về
icon

Sử dụng loại máy Antminer S19 Pro với chi phí tiền điện 0,06 USD/KWh, lợi nhuận mỗi tháng khi đào Bitcoin sẽ được gần 700 UAD.

Vì sao Zoom không tiếc 14,7 tỷ USD để thâu tóm Five9?
icon

Để đa dạng hóa nguồn thu, Zoom không tiếc bỏ ra 14,7 tỷ USD thâu tóm Five9 hoạt động trong lĩnh vực phần mềm cho tổng đài.

Hai doanh nghiệp bưu chính lớn sẽ chuyển hàng từ siêu thị đến người dân Hà Nội
icon

Vietnam Post và Viettel Post đều đang làm việc với các hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội đề đề nghị đảm trách vận chuyển các đơn hàng online của siêu thị đến người tiêu dùng trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123