Lục quân Mỹ cấm TikTok, báo hiệu ngày càng lo lắng về xuất xứ Trung Quốc của ứng dụng

ictnews Sau Hải quân Mỹ, tới lượt Lục quân Mỹ cấm binh lính sử dụng TikTok trên các ứng dụng được nhà nước cấp.

Ảnh minh họa: Reuters

Lục quân Mỹ cấm binh lính sử dụng TikTok trên các thiết bị do nhà nước cấp theo sau hướng dẫn của Lầu Năm Góc và càng cho thấy căng thẳng về xuất xứ Trung Quốc của ứng dụng này.

Người phát ngôn Lục quân trả lời trên Military.com rằng TikTok bị xem là “nguy cơ mạng” và bị cấm trên thiết bị chính phủ. Trong khi đó, người phát ngôn khác trả lời The Washington Post rằng lệnh cấm nhằm tôn trọng chỉ thị từ Bộ Quốc phòng, xem ứng dụng là “rủi ro an ninh”.

Trước đó, Hải quân Mỹ cũng cấm TikTok và Bộ Quốc phòng hồi đầu tháng 12/2019 gửi đi thông điệp về không gian mạng. Thông điệp hối thúc gần 23.000 nhân viên Lầu Năm Góc gỡ ứng dụng TikTok vì có thể tiết lộ dữ liệu cá nhân với “thế lực không mong muốn”.

 

Lệnh cấm của Lục quân và thông điệp hiếm có của Lầu Năm Góc – vốn không đưa ra các biện pháp chính sách về dịch vụ mạng xã hội cá nhân – thể hiện quan ngại của Washington về TikTok và công ty mẹ ByteDance đến từ Trung Quốc.

Đáp lại, TikTok nói họ lưu trữ dữ liệu của người dùng Mỹ tại Virginia và sao lưu tại Singapore, đồng thời không chấp hành định nội dung nghiêm ngặt của Bắc Kinh tại Mỹ. Tuy nhiên, những lời này của TikTok khó làm nhà lập pháp Mỹ thỏa mãn.

Tháng 10/2019, Thượng nghị sỹ Tom Cotton và Lãnh tụ thiểu số trong Thượng viện Charles Schumer yêu cầu tình báo Mỹ điều tra ứng dụng vì lo ngại an ninh quốc gia, sợ rằng gián điệp Trung Quốc có thể tiếp cận thông tin cá nhân người Mỹ.

Bộ Quốc phòng khuyến nghị nhân viên cảnh giác trước các ứng dụng tải về và điều tra chủ sở hữu có “bất kỳ liên hệ nước ngoài đáng nghi” nào không. Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng, xóa bỏ TikTok “không ngăn cản được các thông tin đã bị xâm phạm nhưng có thể chặn việc thu thập các thông tin về sau”.

 
List comment
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123