Mark Zuckerberg - 'Người đàn ông kỳ lạ' đang điều khiển, chi phối một trong những công ty quyền lực bậc nhất thế giới

'Facebook đang được điều khiển bởi một người đàn ông kỳ lạ, đó chính là Mark Zuckerberg'.

Phóng viên chuyên mảng công nghệ của tờ The Guardian là Alex Hern vừa có bài viết về Facebook. Hern đặt câu hỏi, tại sao Facebook có quá nhiều bê bối, tranh cãi và gây hấn?

Mark Zuckerberg - Người đàn ông kỳ lạ đang điều khiển, chi phối một trong những công ty quyền lực bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

Đưa tin cho một công ty như Facebook với tư cách là phóng viên công nghệ, thường rất dễ bị sa đà vào những chi tiết nhỏ mà bỏ qua những vấn đề lớn hơn. Với mỗi một vụ bê bối mới, bê bối trước đó lại bị lùi vào ký ức, hoặc đơn giản chỉ là một gạch đầu dòng tiếp theo trong danh sách các sai phạm.

Sau khi nhìn lại các vụ bê bối suốt hàng thập kỷ qua của Facebook, tôi liên kết thông tin lại và đưa ra kết luận chủ quan rằng: Facebook như vậy là do Mark Zuckerberg.

Trên thực tế quan điểm này của tôi có chút khác biệt so với các đồng nghiệp của mình. Nếu như Sheera Frenkel và Cecilia Kang của tờ NYTimes cho rằng vấn đề cốt lõi của Facebook là chủ nghĩa tư bản: Sứ mệnh tích cực của công ty nhằm "kết nối thế giới" đơn giản là bởi số lợi nhuận mà họ kiếm được từ làm việc đó". Nhưng tôi không chắc lắm.

Mọi công ty đều có động cơ lợi nhuận, nhưng rất ít trong số họ có nguồn năng lượng giống với Facebook. Giai thoại mà tôi nhớ rất rõ là khoảnh khắc Zuckerberg quyết định sử dụng cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên trong sáu năm để nói về quyết định loại bỏ những thông tin sai lệch về Holocaust (cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã cùng bè phái tiến hành và dẫn tới cái chết của khoảng 6 triệu người) của Facebook. "Tôi nghĩ Facebook không nên gỡ bỏ điều đó, bởi tôi không cho rằng những điều đó là sai"

 

Phát ngôn của Mark gặp phải chỉ trích nặng nề thời điểm đó. Phải mất tới 2 tuần sau vụ ồn ào về việc Facebook quyết định loại bỏ tất cả thông tin về Holocaust thì Mark Zuckerberg mới có thể đưa ra câu trả lời cho việc này. Thế nhưng, anh ta lại đưa ra câu trả lời dựa trên ý kiến cá nhân của mình, cho rằng việc làm của Facebook là không nên.

Lý giải về hành động ngược đời này của Mark, theo Frenkel và Kang thì:

"Bằng cách cho phép mọi người tạo ra một cộng đồng trên Facebook, Mark đã cho thấy anh ấy có thể gạt cảm xúc và ý kiến ​​cá nhân của mình sang một bên và tuân thủ một quy tắc nhất quán dựa trên logic. Anh tự tin rằng mọi người sẽ thấy suy nghĩ của anh là khó nghe nhưng cần thiết để duy trì tính toàn vẹn của chính sách phát ngôn trên Facebook. Một số thành viên trong đội PR của Mark đã cầu xin anh ấy suy nghĩ lại về chiến lược này. Không cần thiết phải viện dẫn một trường hợp cực đoan như vậy về cái mà Facebook coi là tự do ngôn luận".

Tuy nhiên, tôi không có cùng quan điểm như vậy. Điều khiến Facebook trở thành Facebook như thế này không phải bởi việc họ chăm chăm kiếm lợi nhuận. Trên thực tế, theo quan điểm của tôi, một công ty có quyền lực địa chính trị như Facebook cuối cùng bị chi phối, không phải bởi động cơ lợi nhuận, mà bởi động cơ không thể đoán trước của một người đàn ông kỳ lạ, chính là Mark Zuckerberg.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, The Guardian)

Facebook chi 23,4 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg, cao nhất trong thế giới công nghệ

Facebook chi 23,4 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg, cao nhất trong thế giới công nghệ

Mark Zuckerberg là giám đốc có chi phí bảo vệ cao nhất trong các gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học
icon

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

 
Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển
icon

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

 
Hà Nội sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố
icon

Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội đã quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

 
 
Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13
icon

Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong danh sách các mạng 5G mà iPhone 13 hỗ trợ.  

HCL Technologies và HANCOM công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao các giải pháp công nghệ
icon

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?
icon

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

18 năm vật vã của Chủ tịch MK Group và chiếc thẻ CCCD Việt Nam giá rẻ bằng 1/2 Nhật Bản
icon

Mất tới 18 năm vật vã, từng... rụng tóc vì stress với chiếc thẻ này, ông Khang đúc rút: 'Nói chung dù làm việc với ai, Chính phủ hay doanh nghiệp, thì vẫn cần có những người quyết đoán, dám làm'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123